`

Tạm giữ vị trưởng thôn chuyên đi lừa đảo để lấy tiền trả nợ

Thứ ba, 18/10/2016 | 10:47 GMT+7

(ĐSPL) - Là trưởng thôn nhưng Thắng chỉ biết ăn chơi rồi ngập trong nợ nần. Để có tiền trả nợ, Thắng đã mượn sổ đỏ của nhiều người quen rồi mang đi cầm cố, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Bắt trưởng thôn lừa đảo

Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ là đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Công Thắng (SN 1957), trú tại thôn 3, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, về việc lừa đảo 13 người, chiếm đoạt số tiền gần 700 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Công Thắng

Theo thông tin điều tra, Thắng có tham gia môi giới đưa người đi xuất khẩu lao động, nhưng bị đối tác xù nợ. Trước sức ép về lãi suất phải trả theo ngày, lại đang làm trưởng thôn, Thắng quyết định lừa đảo những người mà mình quen biết để chiếm đoạt tài sản.

Nắm được kế hoạch của UBND huyện về việc cấp mới, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng, ruộng cho các hộ gia đình ở xã Yên Kiện, Thắng đã chủ động tìm gặp một số hộ dân đang có nhu cầu; hứa hẹn sẽ làm thủ tục hộ những người không có điều kiện trực tiếp đi làm.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 4 đến tháng 6/2013, Thắng đã lừa lấy 5 sổ đỏ của 5 hộ gia đình ở thôn 3, xã Yên Kiện. Nhận “hàng” xong, Thắng không đi làm thủ tục mà cất giữ tại nhà. Sau khi cầm “sổ đỏ” của các hộ dân, Thắng tìm cách xóa sạch họ, tên của những người có tên trong một số sổ rồi mang số sổ đỏ này đi thế chấp, lấy tiền của 4 người khác.

Khi phát hiện ra Thắng lừa đảo, người dân đã báo cho cơ quan công an. Nhận được đơn tố cáo của bị hại, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ. Sau nhiều tháng thu thập chứng cứ, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tạm giữ đối tượng Thắng để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản.

Gã trưởng thôn nhiều tài lẻ

Theo tìm hiểu từ người dân nơi Thắng sinh sống, khi mới làm trưởng thôn, Thắng đã kết nối với một số công ty và cò làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Từ đây, Thắng về quê, “nổ” mình có quen biết nhiều người, có thể lo được nhiều người đi xuất khẩu lao động mà thời gian chuẩn bị ngắn.

Đầu tiên, Thắng “quảng cáo” với những người quen. Sau khi lấy được sự tin tưởng của mọi người, Thắng bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đầu tiên Thắng lừa anh Lê Văn B. (trú tại huyện Đoan Hùng) với số tiền 45 triệu đồng trong 1 tháng, với lãi suất 2.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Ngoài ra, Thắng còn làm giả cả giấy đăng ký xe máy, thế chấp rồi vay, chiếm đoạt của anh B. vay 45 triệu đồng.

Để chiếm đoạt tiền với hình thức làm “cò” đi xuất khẩu lao động, Thắng đã lừa Đỗ Tiến C. (trú tại xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng). Từ tháng 12/2013, Thắng đến nhà C., khoe có quen biết công ty Havimex ở Hà Nội, cần tuyển người học tiếng Nhật để đi lao động xuất khẩu.

Thắng nói có thể lo cho con anh C. đi học tiếng rồi sang Nhật làm việc với mức chi phí gần 170 triệu đồng. Tuy nhiên, anh C. sẽ phải nộp trước cho Thắng số tiền 100 triệu đồng, số còn lại sẽ trừ dần vào lương của người lao động. Tháng 2/2014, Thắng đưa con gái anh C. về công ty Havimex ở Hà Nội học tiếng Nhật và nộp cho công ty 5 triệu đồng để may đồng phục và 6 triệu đồng để học tiếng Nhật. Thắng còn trực tiếp đến nhà anh C. yêu cầu gia đình nộp 70 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi Thắng đóng tiền cho những người khác thì bị “đối tác” “bùng”, không lấy lại được tiền. Tiền mất, người không sang được nước ngoài, Thắng bị những người nhờ giúp đến đòi và bắt phải trả tiền, nếu không sẽ báo công an. Khi không còn cách nào khác để kiếm tiền trả nợ, Thắng tiếp tục đi lừa đảo bằng cách lừa lấy sổ đỏ của những người thân quen.

Được biết, ở địa phương, Thắng được nhiều người khen ngợi là có nhiều tài lẻ, đã từng giúp đỡ nhiều người. Nhưng khi quẫn bách, Thắng lại quay sang lừa đảo chính những người trước đây được Thắng giúp đỡ.

Thông tin mới nhất PV nhận được từ Công an tỉnh Phú Thọ, hiện Thắng mới chỉ khai nhận một số người mà Thắng đã lừa đảo. Hiện Công an tỉnh Phú Thọ vẫn đang kêu gọi những ai từng bị Thắng lừa mà chưa đến trình báo thì đến trụ sở Công an tỉnh Phú Thọ trình báo để cơ quan điều tra điều tra, làm rõ.

Xuân Nguyễn

Xem thêm video:

[mecloud]FR1d1O2ny8[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tạm giữ vị trưởng thôn chuyên đi lừa đảo để lấy tiền trả nợ tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cơ quan điều traPháp luậtTạm giữ vị trưởng thônchuyên đi lừa đảođể lấy tiềntrả nợ

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật