`

Thanh niên Hàn Quốc trốn nã, siết cổ đồng hương cướp tài sản

Thứ năm, 24/11/2016 | 05:59 GMT+7

(ĐSPL) - Thấy chủ nhà đang ngồi một mình, Lee WanSu liền đe dọa, đánh đập nhằm cướp tài sản. Bị mọi người truy đuổi, đối tượng cướp một xe máy của thiếu nữ Việt.

Theo báo Công lý, ngày 23/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Lee WanSu (SN 1971, quốc tịch Hàn Quốc) về tội Cướp tài sản.

Tại phiên tòa, bị cáo Lee WanSu đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án các tình tiết liên quan, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm, coi thường pháp luật Việt Nam, phạm tội nhiều lần, nhân thân xấu nên cần phải có hình phạt nghiêm minh để làm gương cho người khác.

Từ nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lee WanSu 13 năm tù giam về tội Cướp tài sản.

Thanh niên Hàn Quốc trốn nã, siết cổ đồng hương cướp tài sản - Ảnh 1

Đối tượng có 9 tiền án tiền sự và đang bị interpol truy nã - Ảnh: báo Tiền Phong

Như báo Tiền Phong đưa tin, Lee WanSu nhập cảnh vào Việt Nam ngày 7/5/2015 với mục đích tìm tìm hiểu thị trường Việt Nam để kinh doanh. Tháng 2/2016, Lee Wansu thuê một căn nhà tại Cầu Giấy, Hà Nội do bà Kim làm chủ với giá 500 USD/tháng.

Ngày 8/3/2016, Lee thấy bà Kim (cùng mang quốc tịch Hàn Quốc) đang uống nước một mình tại phòng khách nên nảy sinh ý định cướp tiền. Đối tượng lấy 1 hòn đá hình bầu dục, cùng 1 dao nhọn để thực hiện.

Lee đứng đối diện bà Kim rồi dơ dao đe dọa, khống chế buộc nạn nhân đi lên tầng. Đối tượng dùng hòn đá đập nhiều lần vào đầu bà Kim rồi bảo phải giao cho mình 10.000 USD.

Khi nạn nhân la hét, Lee dùng dây điện siết cổ người phụ nữ. Rất may, nhân viên của bà Kim ở dưới tầng gọi nên Lee dừng lại. Đối tượng cướp điện thoại và hơn hai triệu đồng trước khi chạy ra ngoài.

Bà Kim lập tức hô hoán, nên mọi người đuổi theo. Thấy vậy, Lee liền đẩy ngã một thiếu nữ đang đi xe máy định cướp xe để tẩu thoát. Tuy nhiên, người dân xung quanh đã kịp thời bắt giữ, bàn giao Lee cho công an phường.

Lee WanSu từng có 9 tiền án và 2 tiền sự (ở Hàn Quốc) và đang bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Điều 133. Tội cướp tài sản (Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến  mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

[mecloud]V6moNxPmDP[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thanh niên Hàn Quốc trốn nã, siết cổ đồng hương cướp tài sản tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thanh niênthanh niên trốn nãthanh niên Hàn Quốctrốn nãsiết cổđồng hươngcướp tài sản
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật