`

Thông tin ông lão tự thiêu để phản đối bản án của tòa ở Hà Nam là sai sự thật

Thứ bảy, 13/06/2020 | 09:00 GMT+7

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam vừa khẳng định, thông tin ông lão tự thiêu để phản đối bản án của tòa là sai sự thật.

Cụ thể, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam vừa thông tin chính thức vụ ông Nguyễn Văn Chu (86 tuổi, ở xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam) tự thiêu gần UBND xã sau phán quyết của tòa án địa phương.

Theo chính quyền xã Hợp Lý, khoảng 13h45 ngày 22/5, ông Chu đi xe đạp đến gần trụ sở UBND thì bốc cháy từ phía sau lưng. Nhận tin báo, công an sở tại đã tìm cách dập lửa trên người ông lão rồi đưa đi cấp cứu.

Chiều cùng ngày, gia đình nạn nhân hay tin ông Chu tự gây sát thương nên đã chuyển ông lão đến điều trị tại Viện Bỏng quốc gia (Hà Nội). Tuy nhiên, chiều 5/6 nạn nhân tử vong.

Văn bản của UBND xã Hợp Lý khẳng định, thông tin đương sự tự thiêu vì bản án của Toà án Hà Nam là sai sự thật. Ảnh: Công an Nhân dân

Tuy nhiên sau đó, có thông tin cho rằng, ông Chu tẩm xăng tự thiêu để phản đối 2 bản án của TAND huyện Lý Nhân và TAND tỉnh Hà Nam về việc tranh chấp mốc giới đất đai với hàng xóm. Ông Chủ tịch UBND xã Hợp Lý khẳng định, thông tin là hoàn toàn sai sự thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của lãnh đạo xã Hợp Lý và các ngành chức năng của tỉnh Hà Nam.

Theo UBND xã Hợp Lý, sau khi hai bản án của hai cấp Tòa xét xử về tranh chấp mốc giới giữa ông Chu với hàng xóm đến nay, ông Chu và những người trong gia đình ông Chu không có kiến nghị hay khiếu nại gì với chính quyền địa phương về vụ việc. Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng Công an địa phương đã bám sát tình hình, nhân dân địa phương không có dư luận gì về nguyên nhân tự thiêu của ông Chu.

Cũng theo chính quyền xã Hợp Lý, ông Chu chết cũng không để lại di chúc hay thư từ gì. Từ đó đến nay tình hình trật tự tại địa phương vẫn ổn định. Như vậy có thể thấy rằng, cái chết của ông Chu không liên quan đến bản án của hai cấp Tòa đã xét xử. Cụ thể, vụ kiện tranh chấp mốc giới giữa gia đình ông Chu (nguyên đơn) với hộ ông Đỗ Văn Tấc diễn ra từ năm 2018.

Theo bản án phúc thẩm, ông Nguyễn Văn Chu khởi kiện người hàng xóm vì cho rằng họ xây tường rào lấn sang phần đất của ông Chu hơn 30 cm.

Qua 2 cấp xét xử, TAND huyện Lý Nhân và tỉnh Hà Nam căn cứ sơ đồ địa giới và tài liệu thu thập được, nhận thấy khiếu nại của ông Chu không có cơ sở nên bác bỏ.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thông tin ông lão tự thiêu để phản đối bản án của tòa ở Hà Nam là sai sự thật tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tự thiêuHà Namtòa ántranh chấp đất đai

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật