`

Phi vụ "đổi đời" bất thành của gã lái trâu miền sơn cước

Thứ bảy, 06/06/2020 | 11:12 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Vốn làm nghề buôn trâu bò, công việc làm ăn gặp khó khăn, khi nhận được lời đề nghị thiết lập đường dây ma túy xuyên quốc gia, Đào Văn Kính quyết định "chơi lớn" với mong muốn đổi đời. Thế nhưng, hắn đã sai một ly đi ngàn dặm, đổi đời đâu chưa thấy mà giờ phải đối mặt với án tử.

"Mẻ lưới" lúc xế chiều

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia với 120 bánh heroin. Theo đó, 5 bị can bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy, gồm: Đào Văn Kính (SN 1977, trú tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng); Nengvavue Nordoua (SN 1984, trú tại tỉnh BôLyKhămXay, Lào); Lý Văn Dinh (SN 1980, trú tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên); Vừ A Thái (SN 1980) và Vừ A So (SN 1987), cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Thông tin từ cơ quan CSĐT bộ Công an cho biết, hiện nay, đơn vị vẫn đang tiếp tục làm rõ hành vi của các đối tượng khác có liên quan, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Đối với 5 bị can trên, khi phá chuyên án, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (bộ Công an) đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An và Công an tỉnh Thái Nguyên bí mật theo dõi, thu thập tài liệu, tạo thành các "gọng kìm" để khép vòng vây, bắt gọn bọn chúng, đồng thời thu giữ quả tang 120 bánh heroin được cất giấu cẩn thận trong xe ô tô.

Các đối tượng và tang vật trong vụ án

Được biết, đường dây này vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam, rồi đưa sang nước thứ ba để tiêu thụ. Các đối tượng hoạt động rất kín kẽ, bài bản, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng "mắt xích", từng giai đoạn, đối tượng nào biết việc của đối tượng đó, không được hỏi nhiều, không biết nhiều về các "mắt xích" khác, nhằm tránh sự phát hiện, điều tra, bóc gỡ triệt để của lực lượng chức năng. Hơn nữa, đường dây này lại liên quan đến nhiều đối tượng, ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, có liên quan đến đối tượng người nước ngoài... Chính vì vậy, ban chuyên án đã phải tính toán rất tỉ mỉ các phương án bắt giữ, thời điểm đột phá. Mệnh lệnh đặt ra là tuyệt đối bí mật và an toàn. Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, nắm bắt được quy luật hoạt động của bọn chúng, ban chuyên án quyết định "cất lưới".

Ngày 6/8/2019, các trinh sát nhận được nguồn tin, đường dây này chuẩn bị vận chuyển ma túy từ Lào qua Hà Tĩnh, rồi đưa ra các tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Ngay lập tức, ban chuyên án đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An và Công an tỉnh Thái Nguyên lên đường nhận nhiệm vụ, chốt chặn ở những địa điểm quan trọng.

Ngày 7/8, các tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô BKS 30A-369.10 đang di chuyển từ Nghệ An chạy ra hướng Bắc với tốc độ rất cao. Các trinh sát được lệnh bí mật theo dõi. Đến 18h cùng ngày, khi chiếc xe trên di chuyển tới đường cao tốc Thái Nguyên - Bắc Kạn (thuộc địa phận xã Sơn Cẩm, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) thì bị xe cảnh sát chốt chặn 2 đầu. Lúc này, các đối tượng đã liều lĩnh tăng tốc, đâm vào xe cảnh sát, hòng thoát thân. Tuy nhiên, khi bị các "gọng kìm" bao vây, bọn chúng đã chốt cửa, cố thủ trên xe, buộc lực lượng công an phải dùng búa đập vỡ kính, mở cửa xe. Ba đối tượng trên xe đã bị bắt giữ cùng với tang vật 120 bánh heroin được cất giấu kỹ càng.

Lái trâu muốn đổi đời nhưng bất thành

Danh tính 3 đối tượng bị bắt quả tang đang vận chuyển ma túy gồm: Neng Va Vue Norduoa, Vừ A So và Vừ A Thái. Mở rộng điều tra, ban chuyên án bắt giữ thêm 2 đối tượng liên quan là Đào Văn Kính và Lý Văn Dinh, khi bọn chúng đang ở trong 1 khách sạn trên địa bàn TP.Thái Nguyên để chờ đồng bọn giao ma túy.

Trong đường dây này, Đào Văn Kính có vai trò kết nối, thiết lập đường dây ma túy xuyên quốc gia. Trước đó, Kính vốn làm nghề buôn bán trâu bò nên quen biết rộng ở nhiều địa phương. Thông qua mạng xã hội, Kính biết 1 người đàn ông quốc tịch Lào. Gã này mời chào, nói rằng nếu Kính tìm được nguồn tiêu thụ ma túy thì gã sẽ cung cấp ma túy cho, số lượng bao nhiêu cũng có.

Trong quá trình buôn trâu bò, Kính đã quen biết Lý Văn Dinh. Sau đó, Kính rủ Dinh "chuyển nghề" sang mua bán ma túy, hòng "đổi đời". Khoảng tháng 7/2019, Dinh gặp 1 đối tượng tự giới thiệu tên H., nhà ở Thái Nguyên. H. nói, nếu Kính và Dinh tìm được nguồn ma túy "chất lượng" thì H. sẽ đồng ý mua với giá 170 triệu đồng/1 bánh heroin, số lượng bao nhiêu cũng lấy.

Khi đã kết nối được nguồn bán và nguồn mua, Kính lặn lội vào khu vực Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An để gặp gã đàn ông người Lào. Gã này thỏa thuận sẽ bán cho Kính 320 triệu đồng/1 cặp (bằng 2 bánh heroin), giá này đã bao gồm chi phí vận chuyển tới Thái Nguyên. Như vậy, nếu mua bán trót lọt, Kính và Dinh sẽ hưởng lợi 10 triệu đồng/1 bánh heroin.

Để thực hiện phi vụ "làm ăn" lớn, nhóm của đối tượng người Lào đã liên hệ, trả công 50 triệu đồng thuê Vừ A Thái và Vừ A So (đều là người Điện Biên) vận chuyển 120 bánh heroin từ khu vực cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) về tỉnh Thái Nguyên giao cho Kính và Dinh. Trong khi đó, đối tượng Nengvavue Nordoua (người Lào) cũng được giao nhiệm vụ đi cùng Thái và So để giám sát quá trình vận chuyển "hàng". Tuy nhiên, các đối tượng không thể ngờ, khi chúng chở theo 120 bánh heroin đến cao tốc Thái Nguyên - Bắc Kạn, chưa kịp giao cho Kính và Dinh thì đã bị bắt.

Mua xe biển Hà Nội để... ngụy trang

Trước khi thực hiện phi vụ vận chuyển ma túy, nhóm đối tượng người Lào đã yêu cầu Vừ A Thái đi xe khách từ Điện Biên xuống Hà Nội để giao "nhiệm vụ". Tại đây, 1 đối tượng người Lào đã đưa cho Thái 362 triệu đồng, bảo Thái đứng tên mua 1 chiếc xe ô tô Toyota Vios, biển kiểm soát Hà Nội, đã qua sử dụng để dùng vận chuyển ma túy. Việc mua xe biển Hà Nội nhằm mục đích ngụy trang. Sau đó, Thái đã lái chiếc xe này vào Hà Tĩnh nhận "hàng", cùng với 2 đồng phạm vận chuyển 120 bánh heroin ra Bắc thì bị bắt.

Nguyễn Hường

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số 89

Bạn đang đọc bài viết Phi vụ "đổi đời" bất thành của gã lái trâu miền sơn cước tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ma túyheroinđường dây ma túy xuyên quốc giaNghệ An
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật