`

Hà Tĩnh: Thu hồi đất không đúng chủ sử dụng, UBND huyện thừa nhận sai sót

Thứ tư, 16/03/2016 | 13:00 GMT+7

(ĐSPL) – Chỉ bán ngôi nhà chứ không bán đất cho anh Nguyễn Thế Anh nhưng anh này vẫn dùng giấy tờ bán nhà của bà Quý để làm hồ sơ, xin cấp đất khu tái định cư (TĐC). Mảnh đất của gia đình bà Quý bị huyện thu hồi trong ngỡ ngàng khi bà vắng mặt tại địa phương.

Liên quan đến vụ việc này, sau thời gian xác minh, mới đây, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) Nguyễn Văn Việt vừa ban hành quyết định hủy bỏ việc thu hồi đất sai trái của bà Lương Thị Quý, tại xóm Đồng Dâu, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ.

Theo đó, đất của bà Lương Thị Quý có nguồn gốc do cha ông để lại và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo Nghị định 64-CP là đất ở, đất vườn chung một giấy chứng nhận theo đất nông nghiệp. GCNQSDĐ số H 206185 do UBND huyện Đức Thọ cấp ngày 25/12/1995 cho ông Nguyễn Hạn (chồng bà Quý đứng tên đã mất - PV) được quyền sử dụng 3.438m2 tại bản đồ số 6, thửa số 1310, diện tích đất ở 200m2, đất vườn 200m2 còn giá trị pháp lý.

Mảnh vườn nhà bà Lương Thị Quý, thôn Đồng Dâu, xã Yên Hồ bị chính quyền thu hồi đất sai trái nay đã được trả lại.

Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ để cấp đất tái định cư (TĐC) vùng tránh lũ, bà Lương Thị Quý không có mặt tại địa phương nên anh Nguyễn Thế Anh, trú cùng xã đã dùng giấy bán nhà của bà Quý để làm hồ sơ xin cấp đất TĐC. Sau đó, chính quyền xã Yên Hồ đã thu hồi đất của bà Quý mà bà không hề hay biết?

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Quỳnh (61 tuổi) xác nhận với phóng viên: “Ngày đó tôi đang làm bí thư và xóm trưởng. Ông Hạn và bà Quý có nhờ tôi ký vào giấy xác nhận là bán nhà cho anh Nguyễn Thế Anh với giá 6,5 triệu đồng. Chính tôi đã ký xác nhận vào tờ giấy bán nhà đó chứ không hề có chuyện ông Hạn và bà Quý bán đất. Trong giấy bán nhà có ghi rõ", ông Quỳnh cho biết.

Hà Tĩnh: Thu hồi đất không đúng chủ sử dụng, UBND huyện thừa nhận sai sót - Ảnh 2

Giấy xác nhận bán nhà chứ không bán đất của gia đình bà Quý cho anh Nguyễn Thế Anh.

Ông Nguyễn Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Hồ, ông Hải cho biết: “Đúng là có việc chính quyền thu hồi đất của hộ bà Lương Thị Quý. Khi thực hiện chủ trương TĐC cho các hộ dân ngoài đê để tránh lũ, hộ bà Quý không có mặt ở địa phương nên không nắm được các chủ trương chính sách TĐC. Sau đó, anh Nguyễn Thế Anh đã dùng giấy bán nhà của bà Quý để được cấp đất. Đến khi bà Quý tố cáo chúng tôi mới phát hiện ra sai sót và đã báo cáo lên cấp trên để xử lý”.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Nguyễn Hạn (chống bà Quý) vẫn còn giá trị pháp lý.

Trước việc làm sai trái của UBND xã Yên Hồ, bà Lương Thị Quý cùng người nhà đã nhiều năm trời đi gõ cửa các cơ quan chức năng nhờ can thiệp trả lại công bằng cho gia đình mình.

Xác định phản ánh của gia đình bà Quý là chính đáng, UBND huyện Đức Thọ đã thành lập đoàn thanh tra xác minh theo đơn tố cáo.

Ông Nguyễn Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Hồ thừa nhận làm sai vì khi đó bà Quý không có mặt tại địa phương?

Quá trình xác minh cho thấy, GCNQSDĐ số H 206185 do UBND huyện Đức Thọ cấp ngày 25/12/1995 cho ông Nguyễn Hạn (chồng bà Quý đứng tên - PV) vẫn có giá trị pháp lý.

Ngày 31/12/2015, UBND huyện Đức Thọ đã ban hành Quyết Định số 7950/ QĐ- UBND về việc hủy bỏ Quyết định số 489/QĐ – UBND – TN ngày 1/6/2010 của UBND huyện Đức Thọ về thu hồi đất ở, đất vườn của hộ Nguyễn Thế Anh, thôn Đồng Dâu, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ vì lý do thu hồi đất ở, đất vườn không đúng chủ sử dụng đất và công nhận thửa đất số 1310, tờ bản đồ số 6, bản đồ 299/TTg diện tích 400m2 đất hiện vẫn là của gia đình ông Nguyễn Hạn. 

Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ đã ra Quyết định hủy quyết định thu hồi đất sai trái của gia đình bà Lương Thị Quý.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết: “Đã sai là phải sửa, qua quá trình kiểm tra, xác minh đúng như phản ánh của gia đình bà Quý chúng tôi đã hủy quyết định thu hồi đất sai quy định trước đây và công nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Quý vẫn có giá trị pháp lý”.

“Hiện nay, anh Nguyễn Thế Anh người mua nhà bà Quý đang đi nước ngoài nên không thể trực tiếp đối chất các bên liên quan. Xét về pháp lý thì hiện nay bà Quý đang có giấy CNQSĐ là thuộc sở hữu của bà Quý. Bà Quý yêu cầu cấp đất TĐC thì hội đồng cấp đất sẽ xem xét nhưng bà Quý phải chịu nghĩa vụ tài chính như thuế đất…”, ông Việt cho biết thêm.

HỒ THẮNG

[mecloud]NbwDZPIz8m[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Thu hồi đất không đúng chủ sử dụng, UBND huyện thừa nhận sai sót tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hà tĩnhRonaldo thân thiệngiấy chứng nhận quyền sử dụng đấtquyết địnhđất tái định cưnguyễn thanh xuânthu hồihuyện đức thọtin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật