`

Tiếp tay đối tượng lừa đảo, nhiều cựu cán bộ ngân hàng hầu tòa

Thứ bảy, 11/06/2016 | 06:30 GMT+7

(ĐSPL) - Được cán bộ ngân hàng tiếp tay, Nguyễn Thành Hưng và đồng phạm đã chiếm đoạt của Ngân hàng Công thương số tiền hơn 382 tỷ đồng.

Ngày 7/6, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sở thẩm đối với 16 bị cáo theo 3 nhóm tội danh. Trong số này có 4 bị cáo nguyên là cán bộ VietinBank Đông Anh, 12 bị cáo là tổng giám đốc, giám đốc, nhân viên của công ty tư nhân - tin tức đăng tải trên báo Dân Việt.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: báo Tiền Phong

Theo báo Tiền Phong, năm 2008 Nguyễn Thành Hưng (46 tuổi) thành lập Cty TNHH MTV Thủy Tiên với ngành nghề kinh là vật liệu xây dựng, cầm đồ, cho thuê xe tự lái...

Từ năm 2009, Nguyễn Thành Hưng chuyển sang kinh doanh bất động sản và cho vay nên nhu cầu về vốn rất lớn. Hưng đã nhờ Trần Kim Hòa (55 tuổi, nguyên Phó giám đốc VietinBank Đông Anh) giúp đỡ vay vốn và được Hoà đồng ý.

Sau đó, Hưng và những người khác thành lập nhiều Cty khác nhau rồi dùng toàn bộ hồ sơ tín dụng giả, Hợp đồng tín dụng thế chấp tài sản là hàng hóa không có thật để vay tiền.

Dù biết những Cty do Nguyễn Thành Hưng lập ra không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Hòa vẫn chỉ đạo nhân viên dưới quyền tiếp nhận và hợp thức hóa hồ sơ vay vốn, duyệt cho vay trái quy định pháp luật.

Khi đã giải ngân, Trần Kim Hoà cùng đồng phạm cũng không thực hiện việc kiểm tra, giám sát việc vay vốn và sử dụng vốn theo quy định đồng thời ký duyệt các giấy tờ thể hiện việc vay và sử dụng vốn của Hưng đúng quy định.

Kết quả, tính tới thời điểm khởi tố vụ án, 13 Cty của Hưng và 3 Cty khác liên quan còn nợ Vietinbank Đông Anh hơn 382 tỷ đồng.

Kết thúc phiên toà, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thành Hưng 23 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.  

Bốn bị cáo nguyên cán bộ ngân hàng Vietinbank chi nhánh Đông Anh cũng nhận án tù vì tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cụ thể Trần Kim Hoà lĩnh 12 năm tù, Đinh Công Khánh và Nguyễn Xuân Thuỷ mỗi người 10 năm tù, Hồ Thị Kim Ngân nhận mức án 6 năm tù.

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 đến 15 năm tù vì các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)
Nguồn: nguoiduatin
Bạn đang đọc bài viết Tiếp tay đối tượng lừa đảo, nhiều cựu cán bộ ngân hàng hầu tòa tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiếp tayđối tượng lừa đảocựu cán bộ ngân hànghầu tòalĩnh án

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật