`

Tình tiết mới vụ 5 bố con lập kế hoạch, sát hại 2 hàng xóm: Lộ diện kẻ chủ mưu

Thứ hai, 16/11/2020 | 10:49 GMT+7

Tình tiết mới vụ 5 bố con lập kế hoạch, sát hại 2 hàng xóm ở Hà Giang, cơ quan điều tra đã xác định Giàng Chẩn Diu là chủ mưu của vụ án.

Theo đó, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố bị an, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra đối với 5 đối tượng gồm: Giàng Chẩn Diu (51 tuổi) và 4 con trai Giàng Seo Sèng (27 tuổi), Giàng Seo Chớ (24 tuổi), Giàng Seo Phàng (22 tuổi) và Giàng Seo Phong (17 tuổi).

Nạn nhân tử vong trong vụ án được xác định là 2 chú cháu ruột ông Thào Seo Sáng (59 tuổi) và anh Thào Seo Sì (SN 1990, trú cùng địa phương)

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, trước đó, gia đình Giàng Chẩn Diu có tranh chấp nương trồng ngô, lúa với một hộ gia đình khác cùng thôn.

5 bố con sát hại hàng xóm ở Hà Giang. Ảnh: Công an Nhân dân

Ngày 21/10, TAND huyện Xín Mần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp đất đai. Tại phiên tòa này, ông Thào Chính Dí (bố của nạn nhân Thào Seo Sì) đứng ra làm nhân chứng, xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình Giàng Chẩn Diu. Từ thời điểm đó, Giàng Chẩn Diu luôn ấm ức và gây sự với nhân chứng.

Tối ngày 28/10, Giàng Chẩn Diu cùng 2 con trai là Giàng Seo Chớ và Giang Seo Phong đến nhà ông Dí để nói chuyện. Tại đây, 2 bên xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau. Anh Thào Seo Sì có cắn vào ngón tay của Diu gây thương tích. Được mọi người can ngăn, bố con Diu đã bỏ về.

Khoảng 18h ngày 30/10, tại nhà của Diu, 5 bố con bị can đã bàn bạc thực hiện hành vi giết ông Thào Chính Dí và anh Thào Seo Sì. 

Đến khoảng 20h cùng ngày, như đã bàn bạc, 5 bố con Diu đến nhà ông Dí, cầm theo đèn pin và một đoạn dây thừng dài 5m. Đến nơi, xác định được anh Sì đang ngủ say tại gác xép trên chuồng bò nhà ông Dí, các đối tượng đã dùng đoạn dây thừng mang theo siết cổ anh Sì. Tiếp đó, bố con Diu rồi bê anh Sì ra trước cửa nhà ông Dí với mục đích đưa nạn nhân vào trong nhà, treo cổ lên để tạo hiện trường giả. Tuy nhiên, nhà ông Dí khóa cửa nên các đối tượng không mở được.

Nghĩ là ông Thào Seo Sáng, nhà sát cạnh (là em trai ông Dí) biết chuyện sẽ đi tố cáo nên đối tượng Diu đã nói: “Không gặp thằng Dí thì giết chết thằng Sáng, vì chúng nó là anh em ruột”, các đối tượng thống nhất giết ông Sáng.

Tại nhà ông Sáng, thấy nạn nhân đang say rượu, ngồi ở ghế gỗ cạnh bàn uống nước, các đối tượng đã tắt điện trong nhà, dùng đoạn dây thừng mang theo thít chặt cổ ông Sáng đến khi nạn nhân tử vong. Sau đó, các đối tượng treo cổ 2 nạn nhân lên xà nhà rồi đi về.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tình tiết mới vụ 5 bố con lập kế hoạch, sát hại 2 hàng xóm: Lộ diện kẻ chủ mưu tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giết ngườiHà Giangvụ áncông angia đình
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật