`

Diễn biến mới nhất phiên tòa xét xử Phạm Công Danh

Thứ sáu, 09/09/2016 | 13:57 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 9/9, Tòa sẽ tuyên án vụ Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Cuối phiên tòa sáng nay trên Dân trí thông tin, việc Phạm Công Danh lập ra hàng loạt công ty con để tìm cách rút tiền ra khỏi ngân hàng đã vi phạm quy định cho vay của nhà nước. Vì vậy, việc truy tố Danh hai tội danh trên là có căn cứ.

Việc các luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Thành Mai cho rằng bị cáo Mai bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, HĐXX nhận định không có căn cứ để xem xét.

Diễn biến mới nhất phiên tòa xét xử Phạm Công Danh  - Ảnh 1

Các bị cáo đang nghe HĐXX luận tội (Ảnh: Dân trí)

Thông tin trên Tuổi trẻ, một trong những vấn đề ưu tiên trong xét xử vụ án này là việc tạo điều kiện khắc phục tối đa hậu quả vụ án. Do đó, việc truy xuất dòng tiền vi phạm pháp luật được chuyển đi đâu, sử dụng vào mục đích gì được quan tâm làm rõ.

Cũng vì vấn đề thu hồi tài sản phạm tội, một việc làm chưa có tiền lệ trong xét xử, là HĐXX cho phép bị cáo Phạm Công Danh được gặp gỡ với người thân của mình để bàn phương án bán tài sản để khắc phục hậu quả.

Theo đó, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã cho phép Phạm Công Danh được gặp vợ, em trai để bàn về phương án tìm đối tác mua lại những tài sản là đất đai ở Đà Nẵng và những tài sản khác của Phạm Công Danh để khắc phục hậu quả.

Trên báo Giao thông cho biết, trước đó tại phần luận tội, đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) tổng cộng hai tội danh “Cố ý làm trái” và “Vi phạm quy định cho vay” là 30 năm tù. Đề nghị tuyên Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) 24-26 năm tù, Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) 22-24 năm tù, Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) 20-22 năm tù…

Đối với nhóm bà Hứa Thị Phấn, VKS đã đề nghị HĐXX khởi tố tại tòa để điều tra, làm rõ vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, đối với nhóm này, VKS nhận định còn có một loạt hành vi như: Đầu tư trái phiếu trái phép, lập hồ sơ cho khách hàng nhưng không cho vay, mua bán bất động sản lòng vòng không nộp thuế… Đồng thời, VKS đã đề nghị thu hồi của nhóm bà Phấn tổng cộng 986 tỷ đồng. Số tiền này VKS cho rằng do Phạm Công Danh có được từ hành vi phạm tội để thanh toán tiền mua ngân hàng cho bà Phấn, nên phải thu hồi.

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị thu hồi hơn 5.800 tỷ đồng Phạm Công Danh đã chuyển vào tài khoản của nhóm Trần Ngọc Bích. Vì khi truy nguyên dòng tiền, VKS xác định đây là tiền Phạm Công Danh phạm tội mà có.

Bạch Huyết (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]qfmwsLcpwy[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Diễn biến mới nhất phiên tòa xét xử Phạm Công Danh tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tòa tuyên ánchọn áo dàichọn áo dài cho người béoTòa áncơ quan điều tra

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật