`

Toàn cảnh vụ hoa hậu Phương Nga bị tố lừa 16,5 tỷ của ông Cao Toàn Mỹ

Thứ năm, 29/06/2017 | 08:51 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Phiên tòa xét xử vụ hoa hậu Phương Nga bị tố lừa đảo 16,5 tỷ đồng của "đại gia" Cao Toàn Mỹ đang gây chú ý của dư luận. Sau 4 ngày xét xử, rất nhiều tình tiết vụ án được bộc lộ khiến dư luận bất ngờ.

Phương Nga được tại ngoại, điều tra bổ sung vụ án

Theo báo Công an Nhân dân, chiều 29/6, TAND TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi và Nguyễn Đức Thùy Dung (30 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) bị VKS truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được tại ngoại.

Quyết định nêu, qua diễn biến vụ án tại toà, HĐXX xét thấy không cần thiết tạm giam hai bị cáo Nga, Dung nên cho các bị cáo được tại ngoại, cấm khỏi nơi cư trú và khi có lệnh triệu tập của toà các bị cáo phải có mặt.

Sau khi công bố quyết định cho bị hai bị cáo được tại ngoại, HĐXX tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung những vấn đề còn mâu thuẫn trong vụ án như lời khai của các bị cáo, bị hại, nhân chứng và những người liên quan; đồng thời cần xác định thời gian tạo lập các giấy tờ nhà được Nga cho là giả...

Hoa hậu Phương Nga từ chối khai 16,5 tỷ đồng ở đâu

The Vnexpress, tại phiên tòa ngày 29/6, HĐXX dành nhiều thời gian lần lượt thẩm vấn lại các bị cáo, nhân chứng và bị hại về các căn cứ mấu chốt của vụ án nhưng đang bị mâu thuẫn nghiêm trọng. Hơn chục lần chủ tọa Vũ Thanh Lâm yêu cầu Phương Nga "xác định lại một lần nữa" những nội dung về việc mua bán nhà, mối quan hệ tình cảm với ông Mỹ.

Bị cáo Phương Nga tại phiên tòa sáng 29/6 - Ảnh: Độc Lập

Nga cho biết, những giấy tờ liên quan mua bán nhà đều do bà Mai Phương làm, hoặc cô làm theo hướng dẫn của bà ta. Tất cả đều được tạo lập sau khi Nga bị ông Mỹ tố cáo lừa đảo. Nếu lời khai của Nga là sự thật đồng nghĩa với việc cô bị truy tố oan.

Về việc này, Nga khẳng định "Dung không hay biết".

Nga khẳng định quan hệ với ông Mỹ là tình cảm. Họ đã nhiều lần đi du lịch nước ngoài và ở khách sạn cùng nhau. Sau khi kể tên hàng loạt địa điểm, khách sạn hạng sang, Nga nói: "Những lần đi như vậy ông Mỹ là người đặt vé máy bay, đều khai báo hải quan... Các chứng cứ liên quan đến mối quan hệ này bị cáo đều đã xóa theo hướng dẫn của Mai Phương, cũng có thể còn trong máy tính".

Tuy nhiên, khi chủ tọa hỏi về số tiền 16,5 tỷ đồng nhận của ông Mỹ hiện ở đâu, ai giữ, Phương Nga bảo lưu quan điểm từ xuyên suốt phiên tòa, chưa từng hé lộ số tiền còn lại ở đâu. "Bị cáo xin không trình bày vấn đề này", cô nói.

Luật sư kiến nghị triệu tập điều tra viên ghi lời khai của Phương Nga

Theo Vnexpress, sáng 29/6, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (bạn Nga) về cáo buộc lừa ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ đồng mua bán nhà.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (bảo vệ Phương Nga) gửi văn bản cho HĐXX, kiến nghị triệu tập điều tra viên ghi lời khai của Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ trong quá trình điều tra. Hai biên bản được ghi cách nhau 20 ngày nhưng nội dung trình tự rất giống nhau; kể cả dấu chấm, phẩy, chỉ khác ở tên người được thẩm vấn là Nga và Mỹ. Thậm chí, trong bản ghi lời khai của Nga còn có chỗ quên đổi tên mà ghi là "tôi (tức Mỹ)".

Luật sư kiến nghị cho bị cáo Phương Nga tại ngoại

Theo báo Tuổi trẻ, ngày 28/6, luật sư Nguyễn Văn Quynh cho biết các luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi TAND TP.HCM và HĐXX, đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Phương Nga.

Theo đó, các luật sư cho rằng, bằng những bằng chứng do các luật sư giao nộp và các thông tin được xét hỏi công khai tại tòa cho thấy vụ án có dấu hiệu oan sai. Trong khi đó, bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã bị tạm giam từ ngày 19/3/2015 đến nay (2 năm 3 tháng).

Đơn kiến nghị khẩn cấp của các luật sư gửi ngày 28/6 - Ảnh: Văn Châu/ Vietnamnet

Đồng thời, bị cáo Trương Hồ Phương Nga không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc cản trở việc xét xử của tòa án, do đó, việc tiếp tục tạm giam bị cáo Nga là không cần thiết.

Các luật sư cùng kiến nghị HĐXX thay thế biện pháp “tạm giam” đối với bị cáo Phương Nga bằng biện pháp “cấm đi khỏi nơi cư trú” nếu xét thấy cần thiết.

Trong đơn kiến nghị này, các luật sư cũng đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp bảo vệ người làm chứng Lữ Minh Nghĩa, ông Nguyễn Văn Yên và bà Hồ Mai Phương (mẹ bị cáo Trương Hồ Phương Nga) bởi những người này e ngại sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng và cần thiết phải bảo vệ an toàn với tư cách một nhân chứng của vụ án.

Các luật sư cũng đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với bà Nguyễn Mai Phương bởi theo các luật sư, trong những ngày diễn ra phiên tòa, bà Nguyễn Mai Phương có vai trò rất rõ trong vụ án.

Nhân chứng "bí ẩn" trả lời thẩm vấn từ phòng cách ly

Theo báo Vnexpress, chiều 27/6, nhân chứng Nguyễn Mai Phương (39 tuổi) lần đầu xuất hiện trong phiên xử.

Theo yêu cầu của bà, HĐXX chấp thuận cho nhân chứng này trả lời thẩm vấn trong phòng cách ly để đảm bảo quyền nhân thân. Do lần đầu ra tòa, HĐXX và các luật sư liên tục hỏi bà Mai Phương về những mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo, người liên quan và nhân chứng Lữ Minh Nghĩa... khiến phiên xử căng thẳng ngay từ đầu.

Trả lời luật sư Trần Thu Nam (bảo vệ ông Cao Toàn Mỹ) về lời khai của Dung và Nga trước đó, bà Mai Phương phủ nhận đã đưa cho 2 cô tờ giấy A4 hướng dẫn khai khi làm việc với cơ quan điều tra. "Tôi còn chẳng bao giờ làm cho mình một văn bản nào nữa là làm cho Nga", bà nói bằng giọng chậm rãi từ phòng cách ly.

Bà Mai Phương cũng phủ nhận đứng ra dàn xếp vụ việc hay giúp Lữ Minh Nghĩa thông cung với người yêu trong trại giam.

Liên quan đến lời khai của Dung về việc đưa cho bà Mai Phương 200 triệu đồng để nhờ chạy án, nhân chứng này cũng phủ nhận.

Bà Mai Phương nói chỉ là bạn bè bình thường, không thân thiết với Phương Nga. Bà biết vụ việc của Nga là do cô nhiều lần kể rằng "có nhận tiền và làm ăn với ông Mỹ", đã trả hết tiền cho ông này nhưng vẫn bị kiện. Vì vậy bà khuyên cô đi kiện lại.

Nhân chứng này cũng khẳng định không biết ông Mỹ là ai cho đến khi đọc trên báo. Bà Mai Phương khẳng định chưa từng gặp trực tiếp hay đi cà phê với Lữ Minh Nghĩa nhưng lúc sau lại trả lời luật sư "có thì cũng chỉ gặp chưa đầy một phút ngoài đường". Còn với Dung bà chỉ biết chứ không thân quen.

Đặc biệt, nhân chứng Nguyễn Mai Phương tố bà Hồ Mai Phương (mẹ Nga) là người nói đưa 50 triệu đồng cho quản giáo để nhờ thông cung cho Nga và Dung. Bà này mở đoạn ghi âm cho mọi người cùng nghe nhưng không rõ nội dung, nói sẽ cung cấp cho tòa.

Được cho phép trả lời thẩm vấn tại tòa, bà Hồ Mai Phương phản ứng gay gắt trước lời khai của nhân chứng Phương, cho rằng người này "bịa đặt". Bà khẳng định chính nhân chứng Phương đã cung cấp cho bà 4 bức thư bằng nylon do Dung viết khi bị giam.

Trả lời luật sư của Nga, lúc đầu bà Mai Phương thừa nhận gửi ảnh 4 bức thư bằng nylon cho mẹ của Nga qua viber, sau đó phủ nhận và cho rằng cả hai bên có gửi qua lại để dịch giúp mẹ Nga vì mắt bà kém "trong khi thư này chỉ đọc được khi soi dưới ánh sáng".

Mẹ Phương Nga khẳng định không có chuyện mắt kém. Bà nhiều lần đề nghị được giữ bức thư này nhưng Mai Phương từ chối với lý do phải mang về cho quản giáo. Theo bà, Mai Phương còn biết hết lời khai của Nga, Dung và Nghĩa với cơ quan điều tra.

Phiên toà sẽ tiếp tục vào ngày 29/6.

Xuất hiện bức thư viết trên nylon trong suốt

Theo báo Tri thức trực tuyến, phiên tòa ngày 27/6 chủ yếu tập trung vào phần xét hỏi giữa luật sư của Cao Toàn Mỹ với các bị cáo Phương Nga, Thuỳ Dung và nhân chứng Lữ Minh Nghĩa. Cả hai bên đã cung cấp thêm một số bằng chứng mới.

Trong đó, nhân chứng Lữ Minh Nghĩa nộp lên những lá thư trên nylon được cho là của Thuỳ Dung gửi ra khi bị giam.

Toàn cảnh vụ hoa hậu Phương Nga bị tố lừa 16,5 tỷ của ông Cao Toàn Mỹ - Ảnh 3

Luật sư đang xem những bức thư ni lông do nhân chứng Lữ Minh Nghĩa cung cấp - Ảnh: Đào Ngọc Thạch/ Thanh Niên

Những bức thư được viết trên tấm nylon trong suốt đang thu hút sự quan tâm của người đến dự phiên tòa, luật sư và các phóng viên.

Trong khi đó, luật sư của Cao Toàn Mỹ cũng đưa ra bằng chứng về cuộc đối thoại giữa Phương Nga và người đàn ông tên Yên.

Áp giải nhân chứng đến phiên tòa xử hoa hậu Phương Nga

Theo báo Vnexpress, sáng 26/6, lần đầu xuất hiện tại tòa, nhân chứng Lữ Minh Nghĩa - bạn trai của Dung, được thẩm vấn đầu tiên.

Nghĩa nhận là bạn trai sống chung với Dung suốt 4 năm, biết mối quan hệ tình cảm của Hoa hậu Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ. Lời khai trái ngược hẳn với những gì anh này khai tại cơ quan điều tra.

Nghĩa cho biết từng cùng bạn gái và Phương Nga đến gặp bà Mai Phương (nhân chứng trong vụ án - người bị Phương Nga tố là dàn dựng kịch bản, cài bẫy hoa hậu bị công an bắt). "Lần đó bà Mai Phương có dẫn theo con gái", Nghĩa nói.

Anh này khai thấy Mai Phương đưa cho Dung và Nga tờ giấy A4 nhưng không rõ nội dung. Trên trên đường về anh được người yêu nói chị Mai Phương đang đứng ra dàn xếp mọi việc giúp Nga và Dung. 

Nghĩa thừa nhận được Nga nhờ sao chép bản di chúc liên quan đến căn nhà trên đường Nguyễn Trãi và giấy xác nhận di chúc này là thật, song không biết để làm gì và có chuyện mua bán nhà hay không. Lúc đầu Nghĩa không nhớ chính xác làm giấy tờ này vào thời gian nào, nhưng sau nhiều lần chủ tọa truy vấn anh cho biết khoảng tháng 4-5/2014...

Khẳng định những lời khai trước đây tại cơ quan điều tra (gây bất lợi cho Nga và Dung) là không chính xác, Nghĩa cho biết "trước khi lên cơ quan điều tra làm việc, ông Mỹ đến gặp hướng dẫn cách khai thế nào". Ông Mỹ còn nhờ anh đưa tên luật sư Duy - người được cho là Nga thuê để tư vấn tạo lập chứng cứ giả, vào bản khai dù Nghĩa chưa gặp người này.

Nghĩa cho rằng đã bị ông Mỹ tác động và đe dọa. "Lúc đó anh Mỹ còn nói tôi bảo Nga và Dung trả tiền anh ấy sẽ lo cho hai người tại ngoại", Nghĩa nói và khẳng định với VKS thời điểm đó có người đàn ông gọi cho mình tự xưng là bạn trai Nga và đe dọa anh.

Nguyễn Đức Thùy Dung xác nhận nội dung bạn trai nói trước tòa là sự thật.

Phương Nga được gọi thẩm vấn ngay sau đó và không còn giữ im lặng. Cô nói nhiều lần đi nước ngoài với ông Mỹ, xác nhận toàn bộ nội dung email về thỏa thuận tình ái phát tán trên mạng là do ông Mỹ gửi cho mình.

Giải thích về lý do im lặng trong quá trình điều tra Nga cho biết sợ khai ra sẽ bị cơ quan điều tra hủy hết các chứng cứ.

Nga đề nghị HĐXX cho mình xem tài liệu thể hiện cô nhận tiền của Cao Toàn Mỹ. Cầm văn bản trên tay, cô nói "đây là nội dung chị Mai Phương hướng dẫn bị cáo viết" để chống lại cáo buộc lừa đảo của ông Mỹ.

Sau đó, HĐXX thông báo đã ra lệnh áp giải bà Mai Phương đến tòa.

Hai bản khai giống nhau

Theo báo Tuổi trẻ, cũng trong phiên tòa ngày 23/6, luật sư bào chữa cho Trương Hồ Phương Nga đã cung cấp tình tiết mới cho tòa, đó là bản ghi lời khai của người bị hại Cao Toàn Mỹ (được ghi ngày 9/9/2014) và bị cáo Trương Hồ Phương Nga (ghi ngày 29/9/2014).

Hai bản khai này do hai người khai khác nhau, khác về thời điểm (cách nhau 20 ngày) nhưng có những nội dung rất giống nhau.

Khi nêu bút lục này tại tòa, luật sư Phạm Công Hùng nói rằng cảm quan của ông thì hai bản khai giống nhau đến gần như tất cả, giống cả dấu chấm, dấu phẩy, chỉ khác nhau ở đại từ nhân xưng tôi (Mỹ) và tôi (Nga).

Nội dung bản khai này nói về quan hệ của hai người và việc mua bán nhà. Thậm chí, trong bản ghi lời khai của bị cáo Nga còn có chỗ ghi "tôi (Mỹ)".

"Tôi cho rằng có dấu hiệu của việc sao chụp lời khai của Cao Toàn Mỹ để đưa vào bản khai của bị cáo Nga. Cụ thể về vấn đề pháp lý, vi phạm của bản khai này tôi sẽ nói rõ trong phần tranh luận", luật sư Hùng cho biết.

Hoa hậu Phương Nga quyết sử dụng quyền im lặng

Theo báo Tri thức trực tuyến, trong 2 ngày đầu của phiên xét xử sơ thẩm lần hai (ngày 22/6 và 23/6) bị cáo Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, ngụ TP Hà Nội), người bị cáo buộc trong vụ án lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, ngụ quận 3 TP.HCM), quyết sử dụng quyền im lặng.

“Bị cáo không có nghĩa vụ phải bào chữa cho bản thân. Nhưng im lặng không có nghĩa là đồng ý hay nhận tội, im lặng chỉ là im lặng”, - Phương Nga nói.

“Tất cả lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra trước ngày 21/9/2016 là hoàn toàn sai sự thật. Bị cáo không tin tưởng điều tra viên, bị cáo không tin VKS”, hoa hậu Phương Nga nói trước vành móng ngựa.

Bị cáo Trương Hồ Phương Nga tại phiên xử ngày 22/6 - Ảnh: Dân trí

Tuy nhiên, cô khẳng định lời khai của mình tại tòa và bản khai nhận của cô với luật sư bào chữa cho mình đã được trình lên HĐXX là hoàn toàn chính xác.

Sáng 23/6, khi chủ tọa hỏi về mối quan hệ với Phương Nga, ông Cao Toàn Mỹ cho biết vẫn giữ nguyên ý kiến ban đầu. Ông nói: "Giữa tôi và cô Phương Nga là mối quan hệ bạn bè thân thiết". Tiếp đó, trong phần chất vấn, luật sư Phạm Công Hùng nói: "Ông Mỹ, ông nói giữa ông và cô Nga có tình cảm bạn bè". Lúc này ông Cao Toàn Mỹ giật mình, khẳng định: "Tôi không nhớ mình đã khai báo như vậy, nhưng đó không phải là tình cảm trai gái".

Khi được HĐXX hỏi: "Trong các chuyến đi nước ngoài, có khi nào ông và cô Nga ở khách sạn cùng nhau không?", ông Mỹ trả lời: "Có thể tôi cùng cô Nga ở chung khách sạn nhưng không ở cùng phòng".

Tại phiên xét xử ngày 22/6, khi được HĐXX thẩm vấn, Nguyễn Đức Thùy Dung khai giữa Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga có mối quan hệ tình cảm. "Số tiền 16,5 tỷ Nga nhận được từ ông Mỹ chính là số tiền để thực hiện hợp đồng tình ái", Dung khai.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Toàn cảnh vụ hoa hậu Phương Nga bị tố lừa 16,5 tỷ của ông Cao Toàn Mỹ tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hoa hậu Phương Ngacao toàn mỹtrương hồ phương ngalừa đảo 165 tỷ đồng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật