`

Tôn Nữ Thị Huyền- "bà trùm" đường dây mua bán bộ phận cơ thể người là ai?

Thứ năm, 07/01/2021 | 19:07 GMT+7

Trước khi trở thành "bà trùm" đường dây mua bán bộ phận cơ thể người, Tôn Nữ Thị Huyền từng sang Trung Quốc để ghép thận.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, VKSND TP.HCM vừa chuyển lại hồ sơ vụ Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975, tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm mua bán bộ phận cơ thể người sang TAND cùng cấp sau khi điều tra bổ sung.

Theo hồ sơ, VKSND TP HCM truy tố tội danh "Mua bán bộ phận cơ thể người" đối với 8 đối tượng, gồm: Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975), Đào Đức Hai Việt (SN 1994), Hoàng Đức Tùng (SN 1991), Phạm Quang Cảnh (SN 1996), Huỳnh Linh Tâm (SN 1992), Nguyễn Minh Tâm (SN 1999), Đào Quang Hưng (SN 1992), Huỳnh Kim Ngân (SN 1995).

Trong đó, Huyền là người điều hành đường dây mua bán thận ở Việt Nam. Những đối tượng khác giúp Huyền đưa người bán thận đến bệnh viện; tìm người bán thận, môi giới qua internet. Hầu hết các đối tượng phạm tội đều là những người từng có kinh nghiệm đi bán thận "chui".

Chân dung "bà trùm" Tôn Nữ Thị Huyền. Ảnh: Bảo vệ Pháp luật

Được biết, từ năm 2007, Huyền làm nghề bán vải tại quận Phú Nhuận, TP.HCM. Vào năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc. Thời điểm này, Huyền có quen với Đoàn Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch, sinh sống tại Campuchia).

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở thủ đô Phnôm Pênh.

"Bác sĩ Trần" nói Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận, rồi đưa sang Campuchia ghép thận cho người có nhu cầu. Mức giá "bác sĩ Trần" đưa ra là từ 15.000 – 17.000 USD/quả thận.

Sau đó Huyền về nước và tìm điều hành đường dây mua bán thận. Đầu tháng 4/2017,  Huyền đưa Đào Đức Hai Việt (SN 1994) sang Campuchia bán thận. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng đường dây của Huyền. Việt được giao nhiệm vụ lên mạng tìm người bán thận và đưa đi làm các xét nghiệm.

Huyền trả công cho Việt từ 15 đến 25 triệu đồng một quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

Ngoài ra, Huyền còn giao Việc đưa người bán thận mà Huyền tìm được đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội và các mẫu xét nghiệm do Huyền đưa để đối chiếu chéo và lấy kết quả đưa lại được trả công 1-3 triệu đồng.

Sau đó, Đào Quang Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân... bán thận cho Huyền. Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền.

Thông qua trang mạng xã hội, người bán thận trên Facebook, nhóm này đã tìm được và đưa những người bán thận đến các bệnh viện tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn trước đó của Trần, Huyền. Khi có kết quả thì chụp hình ảnh thông tin về người bán thận gửi qua phần mềm cho Huyền, Huyền chuyển cho bác sĩ Trần...Khi các chỉ số xét nghiệm của giữa người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận.

Khi đến Campuchia, Huyền đưa những người này đến thủ đô tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền sẽ tổ chức đưa hai người vào bệnh viện quân đội để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày, đưa về nước và được trả 200-210 triệu đồng.

Từ năm 2017 - 2019, "bà trùm" Tôn Nữ Thị Huyền cùng đồng phạm tìm hơn 100 người bán thận, đưa những người này đến nhiều bệnh viện ở TP.HCM và TP.Hà Nội làm xét nghiệm.

Sau đó, "bà trùm" trực tiếp tổ chức, chỉ đạo thuộc cấp đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Nhờ đó, băng nhóm tội phạm thu lợi hơn 2,5 tỉ đồng. Trong 37 người bán thận đã ghép thận cho người khác, cơ quan điều tra xác định rõ lai lịch 22 người. Sau khi bán thận, những người này tổn hại sức khỏe từ 45-69%.

Liên quan đến đường dây mua bán thận xuyên quốc gia, cơ quan điều tra xác minh một số đối tượng hoạt động ở Campuchia. Tới nay, Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia chưa trả lời kết quả xác minh nên cơ quan chức năng chưa có căn cứ xử lý.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tôn Nữ Thị Huyền- "bà trùm" đường dây mua bán bộ phận cơ thể người là ai? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bà trùmbán thậnTrung Quốc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật