`

TP.HCM: Bị cáo buộc "chiếm nhà dân", cựu phó chánh án quận 4 hầu tòa

Thứ tư, 09/12/2020 | 06:57 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Cựu Phó chánh án TAND quận 4 (TP.HCM) Nguyễn Hải Nam và đồng phạm cùng bị truy tố về tội Xâm phạm chỗ ở người khác.

Sáng 9/12, tòa Gia đình và người chưa thành niên (thuộc TAND TP.HCM) đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Hai bị cáo bị truy tố theo khoản 2, Điều 158, BLHS 2015, có khung hình phạt 1-5 năm tù.

Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Phó chánh tòa, làm chủ tọa phiên tòa. Đại diện VKSND TP.HCM tham gia phiên toà là kiểm sát viên Nguyễn Quang Duyệt. Trước đó, thẩm phán thụ lý hồ sơ đã từng ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung một số vấn đề vụ án. Tuy nhiên, đến nay, hồ sơ truy tố vẫn giữ nguyên như trước.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. (Ảnh: PLO)

Cáo trạng của VKSND xác định bị cáo Nam không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào theo quy định tại khoản 1, Điều 51, BLHS. Hai bị cáo Tùng, Nam bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi.

Vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (quận Bình Thạnh, TP.HCM) với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Tuy nhiên, quá trình mua bán, hai bên xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.

Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Tùng - người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà này, cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà.

Những người này dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Trong quá trình điều tra, hai bị can này giữ quyền im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo các tình tiết có liên quan. Còn người thân của bị can gửi đơn cầu cứu và luật sư đề nghị đình chỉ vụ án vì cho rằng hành vi của thân chủ không cấu thành tội phạm.

VKSND TP.HCM cho rằng, dù hai bị can không nhận tội nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Ngoài hành vi này, VKS cho rằng Nam, Tùng và Tâm còn có hành vi bế 3 đứa con của bà Thảo đi ra khỏi nhà đưa lên taxi nhưng chưa đủ căn cứ để xác định có hành vi bắt giữ người trái pháp luật (Điều 157, BLHS) hoặc chiếm đoạt người dưới 16 tuổi (Điều 153, BLHS).

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Bị cáo buộc "chiếm nhà dân", cựu phó chánh án quận 4 hầu tòa tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
an ninh hình sựphó chánh ánTPHCMhầu tòa
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật