`

Trả hồ sơ vụ 31 cán bộ tiếp tay doanh nghiệp lừa tiền thuế

Thứ hai, 27/06/2016 | 17:30 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng nay 27/6, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Lê Dũng và đồng bọn chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng.

Tin tức đăng tải trên báo Công lý cho hay, sau 19 ngày mở phiên tòa xét xử vụ án “Lê Dũng và đồng bọn chiếm đoạt hơn 80 tỷ tiền hoàn thuế” với 46 bị cáo (có 03 bị cáo bỏ trốn đang bị truy nã), sáng nay 27/6, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ vụ 31 cán bộ tiếp tay doanh nghiệp lừa tiền thuế - Ảnh 1

Bị cáo Dũng - Ảnh: báo Công lý

Như báo Vietnamnet đã thông tin trước đó, Trần Thị Bích Tuyền, Giám đốc công ty TNHH Đại Đắc Tài có mối quan hệ làm ăn với công ty Dang Toung Mine và công ty Blue C.T (đều có trụ sở tại Campuchia).

Nắm được chủ trương chính sách của nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp xuất khẩu, Tuyền nảy ra ý định tìm cách chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước.

Khoảng tháng 4/2011, Tuyền bàn bạc với Lâm Tuấn Phát - Giám đốc công ty cổ phần Cảnh Phong tìm cách tiếp cận, tạo mối quan hệ với một doanh nghiệp có vốn nhà nước để thủ tục xin hoàn thuế bớt gặp khó khăn. 

Ông Lê Dũng, Giám đốc công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn lúc bấy giờ được Tuyền “để ý”, tìm cách tiếp cận để làm ăn.

Sau khi hai bên bàn bạc, Lê Dũng - với tư cách giám đốc doanh nghiệp đã đứng ra lập, ký các hợp đồng xuất khẩu thuốc lá giả tạo giữa công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn và công ty Dang Toung Mine cùng Blue C.T.

Sau khi có hợp đồng mua bán giả, Tuyền đã chi tiền cho Nguyễn Văn Biên (SN 1964, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang) và các thuộc cấp của ông này để được ký xác nhận khống vào các tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá cho công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn. 

Ngoài ra, lợi dụng một số hợp đồng mua bán khống, ông Dũng cùng Tuyền đã xuất khẩu chui hàng chục tấn gạo ra nước ngoài.

Từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2013, Lê Dũng đã đại diện công ty ký 145 hợp đồng ngoại thương khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác cho công ty Dang Toung Mine và công ty Blue C.T. Tổng giá trị các hợp đồng là 1.375 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng là hơn 134,5 tỷ đồng.

Sau khi có những bộ hồ sơ khống, Tuyền, Dũng và đồng phạm đã lập hồ sơ, xin hoàn thuế được 80,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. 

Cũng theo báo Công lý, tại phiên tòa, nhiều luật sư kiến nghị làm rõ một số vấn đề trong vụ án. Trong đó đáng lưu ý, LS Trần Văn Tạo (Đoàn LS TP Hồ Chí Minh) đề nghị xác minh làm rõ đầu vào – đầu ra của một số hợp đồng ngoại thương do Công ty CP TPCN Sài Gòn ký kết với các đối tác và trách nhiệm của công ty vì đây là doanh nghiệp có 51% cổ phần nhà nước.

LS Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn pháp luật Tp Hồ Chí Minh – Hội luật gia Việt Nam) kiến nghị HĐXX làm rõ hiện tượng quay vòng hàng tại ranh giới cửa khẩu Khánh Bình (giữa Việt Nam và Camphuchia), tức một ghe hàng xuất khẩu sang bờ sông bên kia sau đó quay lại thông quan lần hai và cáo trạng truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 BLHS nhưng không đưa tổ chức bị chiếm đoạt vào vụ án với tư cách là bị hại.

Sau khi hội ý, HĐXX gồm năm thành viên đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu làm rõ thêm một số tình tiết trong vụ án.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)
Nguồn: nguoiduatin
Xem các bài khác tại chuyên mục : An ninh hình sự trên Báo pháp luật
Bạn đang đọc bài viết Trả hồ sơ vụ 31 cán bộ tiếp tay doanh nghiệp lừa tiền thuế tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Gameirolừa đảo chiếm đoạt tài sảnPháp vs Hà Lanxuất hiện lỗ hổng bảo mậttrả hồ sơan ninh hinh subao phap luatphapluattin phap luatBao hinh suphap luat 24h

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật