`

Triệt phá đường dây chuyên lừa bán nữ sinh Việt Nam sang Trung Quốc

Thứ hai, 12/06/2017 | 09:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Công an tỉnh Lào Cai vừa bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến đường dây mua bán người sang Trung Quốc, đối tượng tham gia hầu hết là người dân tộc thiểu số.

Theo tin tức đăng tải trên báo Công an nhân dân, dưới sự nỗ lực của các đơn vị thuộc Công an tỉnh Lào Cai và sự phối hợp chặt chẽ của Công an Trung Quốc, ngày 10/6, nạn nhân Sùng Thị N (trú tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) một trong các nữ sinh trong đường dây lừa bán người, lừa bán trẻ em ra nước ngoài đã được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Đây là đường dây phạm tội quy mô lớn, đối tượng tham gia hầu hết là người dân tộc thiểu số...

Tính đến ngày 10/6, Phòng PC 45 Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Bát Xát đã bắt giữ 7 đối tượng, trong đó có 2 trường hợp đang trốn truy nã về hành vi mua bán người và trộm cắp tài sản...

Triệt phá đường dây chuyên lừa bán nữ sinh Việt Nam sang Trung Quốc - Ảnh 1

Các đối tượng trong đường dây mua bán người bị bắt giữ - Ảnh: báo Công an nhân dân

Báo Người Đưa Tin cho biết thêm, vào ngày 16/4, ba nữ sinh của một trường PTTH trên địa bàn huyện Bát Xát là Sùng Thị N. (học sinh lớp 10); Vù Thị S. (học lớp 11) và Vàng Thị S (học sinh lớp 10) đột ngột mất tích một cách bí ẩn. Sự việc sau đó được gia đình báo lên cơ quan chức năng.

Qua sàng lọc ban đầu, đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bát Xát xác định, các nạn nhân đi theo một nam thanh niên tên là Tủa.

Nhận định nhiều khả năng các nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài, Công an huyện Bát Xát đã triển khai lực lượng nắm bắt thông tin.

Quá trình rà soát, Công an huyện Bát Xát (Lào Cai) xác định, Tủa có tên thật là Sùng A Tủa (20 tuổi, trú tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát). Đối tượng là một thanh niên lêu lổng, thường bỏ nhà đi lang thang, nghi vấn có liên quan đến việc lừa bán người ra nước ngoài.

Từ thông tin này, đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Bát Xát phối hợp với Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai và Bộ đội Biên phòng chia làm nhiều tổ, lần theo hành trình của Tủa.

Cùng ngày, lực lượng chức năng đã phong tỏa bắt giữ đối tượng Tủa tại lối mòn biên giới thuộc thôn Tân Quang, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát khi đối tượng này đang tìm đường trốn sang Trung Quốc.

Qua khai thác nhanh, đối tượng Tủa khai nhận, trong thời gian làm thuê tại một quán ốc tại TP.Lào Cai, anh ta quen biết một thanh niên tên là Thành. Thành rủ Tủa tìm các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán kiếm tiền tiêu xài.

Sau đó, ngày 15/4, Tủa cùng Thành và hai nam thanh niên khác lừa đưa 3 nạn nhân N.; S. và Vàng Thị S. đưa sang Trung Quốc bán với giá 45.000 NDT.

Sau gần 4 ngày khẩn trương thu thập tài liệu, các đơn vị phối hợp xác định Thành có tên đầy đủ là Sùng Seo Thành (19 tuổi, trú tại xã Nậm Mòn).

Trong ngày 20 và 21/4, Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức lực lượng chia làm nhiều mũi lần lượt bắt giữ 4 đối tượng Cư Seo Phủng (23 tuổi) và Vàng Seo Dìn (20 tuổi, cùng trú tại ở thôn Ngải Số 2, xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, Lào Cai) và Thào A Tú (21 tuổi, trú tại xã Đắk RMăng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắc Nông). Trong số này, Thào A Tú bị bắt giữ khi đang trên đường trốn chạy sang Trung Quốc.

Tiếp đó, vào ngày 24/4, với sự phối hợp của Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng Bát Xát, một trong ba nạn nhân của đường dây mua bán người là Vàng Thị S. đã được giải cứu về nước.

Quá trình đấu tranh, Thành còn khai nhận trước đó vào ngày 17/4, đối tượng này cùng với Seo Dìn còn lừa bán nạn nhân Thào Thị D. (17 tuổi, trú tại Sa Pa, Lào Cai) sang Trung Quốc bán cho đối tượng tên là Vàng Seo Gia (23 tuổi, HKTT tại xã Nàn Ma, huyện Xín Mần, Hà Giang), hiện đang sinh sống tại huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với giá 18.000 NDT.

Không những thế, A Tú từ tháng 11/2016 đến tháng 2/2017 đã cùng với Vàng Seo Gia và hai đối tượng khác gây ra 4 vụ, lừa bán 4 phụ nữ ra nước ngoài.

Vụ việc tiếp tục được xác minh, làm rõ.

Điều 119. Tội mua bán người (Bộ luật hình sự Việt Nam năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009:

1. Người nào mua bán người thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến hai mươi năm:
a) Vì mục đích mại dâm;
b) Có tổ chức;
c) Có tính chất chuyên nghiệp;
d) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
đ) Để đưa ra nước ngoài;
e) Đối với nhiều người;
g) Phạm tội nhiều lần

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm. 

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Triệt phá đường dây chuyên lừa bán nữ sinh Việt Nam sang Trung Quốc tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Lào CaiNữ sinh Việt Namtrung quốcngười dân tộc thiểu sốmua bán người
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật