`

Trùm giang hồ Tý "điên" bị đề nghị 7 - 8 năm tù

Thứ sáu, 14/07/2017 | 08:21 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị mức hình phạt 7 - 8 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Trọng Ngôn (tức Tý “điên”) - người cầm đầu nhóm giang hồ Bến xe Miền Đông mức hình phạt 7 - 8 năm tù.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 13/7, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 2 phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại Bến xe Miền Đông (P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đối với 6 bị cáo: Nguyễn Trọng Ngôn (tức Tý “điên”), Nguyễn Quốc Mạnh (anh trai Ngôn, nhân viên bảo vệ Công ty xe khách Hoàng Long), Dương Văn Lành (nhân viên Công ty vận tải An Sinh), Đinh Trọng Quý, Ngô Quang Đồng, Hồ Sỹ Quý.

Chỉ duy nhất người bị hại là anh Nguyễn Hữu Bình có mặt tại phiên tòa, ngoài ra, 7 nhân chứng đều vắng mặt.

HĐXX cho biết ở tại phiên tòa trước, theo yêu cầu của các luật sư (LS), nhằm làm rõ một số lời khai mâu thuẫn của nhân chứng, HĐXX đã trả hồ sơ điều tra bổ sung (tháng 3/2017), yêu cầu Cơ quan CSĐT sắp xếp một phòng riêng để các LS tham gia xét hỏi các nhân chứng. Vì vậy, mặc dù vắng mặt các nhân chứng, phiên tòa diễn ra bình thường.

Ngôn cùng 5 bị cáo tại phiên xử ngày 13/7 - Ảnh: Chi Mai/ Tri thức trực tuyến

Trong phiên xử sáng 13/7, đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị mức hình phạt 7 - 8 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Trọng Ngôn. Các bị cáo đồng phạm còn lại bị đề nghị với mức án từ 4 - 8 năm tù.

Báo Vnexpress trích dẫn cáo trạng thể hiện, từ năm 2010 đến đầu năm 2013, Ngôn cầm đầu nhóm giang hồ tại khu vực bến xe Miền Đông, gây ra nhiều vụ đánh nhau tranh giành khách. Sáng 23/7/2010, tài xế taxi Lê Đức Lợi chở khách vào cổng, hướng dẫn họ vào trong quầy mua vé. Ngôn cùng đàn em tới chửi ông Lợi, nói "để tụi tao kiếm tiền, sao lại chỉ cho họ" rồi kéo khách đi hãng xe của mình.

Khi ông Lợi phản ứng, Ngôn và 3 đàn em liền lao đến hành hung. Còn Hồ Sỹ Quý đi lấy tuýp sắt quay lại đập vào đầu tài xế Lợi khiến nạn nhân ngã bất tỉnh. Bị chấn thương sọ não, ông Lợi thoát chết nhưng bị thương tật hơn 58%.

Theo cơ quan điều tra, cuối tháng 6/2011, Ngôn được anh trai nhờ giải quyết mâu thuẫn với Ngô Quang Đồng (biệt danh Thái Đen) nên đã gọi đàn em đến bến xe Miền Đông tìm người này xử lý.

Trong lúc nhóm của Ngôn đang truy đuổi Đồng, ông Bình và đồng nghiệp trong Công ty Hoàng Long đến khuyên can cũng bị chúng tấn công. Trong đó ông Bình bị thương tích hơn 20%.

Mở rộng điều tra, công an xác định, từ năm 2012 đến 2013, Ngôn cho một số đàn em đến quầy vé của hai công ty vận tải dọa nạt nhân viên bán vé, đánh người điều vận để thu tiền bảo kê.

Lo sợ, hai công ty này đã nộp cho nhóm Ngôn hơn 70 triệu đồng. Hai đàn em của Ngôn sau đó chiếm hưởng số tiền tiêu xài cá nhân. Tuy Ngôn là người cầm đầu nhưng không được hưởng lợi, bị hại không yêu cầu bồi thường nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra các bị can về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Trùm giang hồ Tý "điên" bị đề nghị 7 - 8 năm tù tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
trùm giang hồBảo kêCông an TP HCM
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật