`

Trùm xã hội đen Minh “sâm” bị tuyên phạt 2 năm tù giam

Thứ năm, 02/06/2016 | 11:31 GMT+7

(ĐSPL) - Do được tặng thưởng nhiều bằng khen, khai báo thành khẩn, khắc phục hậu quả… nên HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Minh 24 tháng tù giam.

Tin tức đăng tải trên báo Dân Trí, sáng nay (2/6), Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm đối với 3 bố con “ông trùm” Minh “sâm” và đồng bọn bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Ngọc Minh và đồng bọn đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương, hoang mang dư luận. Hành vi phạm tội của các bị cáo là cố ý, cưỡng đoạt được tài sản của người khác, coi thường pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử (Ảnh: Dân Trí)

Bị cáo Minh là người tổ chức, cầm đầu, tự đề ra thu phí bến bãi, cần xử lý nghiêm minh. Xét thấy, bị cáo Minh được tặng thưởng nhiều bằng khen, huân chương lao động của nhà nước, khai báo thành khẩn, khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng.

Do đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo về tội cưỡng đoạt tài sản như sau: Nguyễn Ngọc Minh “tức Minh sâm” 24 tháng tù giam, được trừ đi thời gian bị tạm giam, thì bị cáo Minh còn phải chấp hành án tù gần 7 tháng; Nguyễn Văn Tùng và Vũ Quốc Khánh cùng chịu mức án 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 9 ngày; Trần Thái Sơn và Phạm Văn Đức cùng chịu mức án 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày; Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 11 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng đối với bị cáo Quách Văn Lộc 18 tháng 6 ngày với tội danh “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, theo cáo trạng, năm 2000, Minh thành lập Công ty TNHH Đại An. Sau 10 năm, công ty này được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông ở thị xã Từ Sơn.

Sau khi hoàn thành dự án, Minh giao cho vợ chồng Hằng quản lý chợ Phù Khê Đông. Còn chợ Phù Khê Thượng, ông ta giao cho Nguyễn Thành Hưng (63 tuổi, tức Hưng “sóc”) điều hành.

Trước khi cáo trạng ban hành, Hưng đã chết do mắc bệnh ung thư nên cơ quan chức năng đã đình chỉ điều tra đối với người này.

Tài liệu điều tra thể hiện, để có tiền cho Ban quản lý chợ hoạt động, ông trùm xã hội đen ban hành quy chế về phí, lệ phí lưu bãi đối với các loại xe vào chợ với mức từ 50.000 đến 3 triệu đồng/lần lưu bãi mà không được cơ quan chức năng cho phép.

Ngoài ra, Minh còn chỉ đạo đàn em ép các phương tiện chở gỗ phải vào chợ dỡ hàng để thu phí bốc xếp, bến bãi. Ai chống đối sẽ bị nhóm người này đe dọa, hành hung, cản trở việc kinh doanh. Do đó, nhiều nạn nhân muốn được yên ổn làm ăn phải nộp tiền theo quy định của ông trùm.

Hành vi trên của trùm xã hội đen và đồng bọn chỉ bị phát hiện khi cơ quan chức năng bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (25 tuổi), nhân viên của Hằng có hành vi  cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của một lái buôn tại chợ gỗ Phù Khê Đông trung tuần tháng 8/2014.

Vào cuộc điều tra, Bộ Công an xác định có 12 bị hại từng bị Minh và đàn em cưỡng đoạt tài sản, bắt nộp các loại phí khi vận chuyển gỗ vào các khu chợ do ông trùm này quản lý tổng số tiền 184 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của các nghi can, cơ quan chức năng còn thu giữ 6 khẩu súng, 1 quả lựu đạn, đao kiếm các loại.

Tại tòa, Minh khẳng định sau khi hoàn thành chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo), bị cáo đã đề ra các mức phí để thu tại chợ như cáo trạng truy tố.

Minh cũng khẳng định không ép nhân viên buộc các chủ gỗ phải nộp phí theo quy định đặt ra mà chỉ bảo nhân viên nhắc nhở họ. Minh cho nhân viên dưới quyền không cho chủ gỗ được hạ gỗ ngoài đường để giữ con đường vừa hoàn thành nhưng chưa được nghiệm thu bàn giao. Xe đi vào, đường hỏng, công ty của bị cáo bị ảnh hưởng.

Theo Minh, đa số các chủ hàng đều đồng ý. Việc nhân viên vượt quyền kiểm soát, có những hành vi, lời nói sai trái, là người đứng đầu công ty, Minh xin được chịu trách nhiệm vì không quản lý sát sao nhân viên. Bên cạnh đó, Minh đề nghị xem xét công trạng của bị cáo, bệnh tật đầy mình, đục thủy tinh thể, vôi hóa hộp sọ… xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Con gái Minh cũng thừa nhận hành vi của mình giúp sức cho cha như cáo trạng truy tố là đúng. Hằng khẳng định không biết việc làm của Minh là sai.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ, hồ sơ, lời khai của các nhân chứng… sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ để kết tội 9 bị can có hành vi cưỡng đoạt tài sản của 9 người với số tiền hơn 117 triệu đồng là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Bởi phải trừ đi số tiền của 3 người được cơ quan điều tra quy là nạn nhân nhưng những người này không nhận mình là nạn nhân. Họ chỉ xác định có quan hệ giao dịch, vay mượn với Minh.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng nhận thấy không đủ căn cứ để xác định Minh có hành vi chỉ đạo nhân viên đe dọa, đánh đập, gây khó dễ cho những người không chịu nộp tiền theo quy định do ông ta đề ra.

Các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố đồng thời xin HĐXX cho mình được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

NINH LAN (Tổng hợp)
Nguồn nguoiduatin
Bạn đang đọc bài viết Trùm xã hội đen Minh “sâm” bị tuyên phạt 2 năm tù giam tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật