`

Trường hợp nào đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vẫn bị xử phạt?

Thứ ba, 30/06/2020 | 07:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Không phải chỉ trường hợp không đội mũ bảo hiểm mới bị xử phạt. Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự có đội mũ bảo hiểm trong một số trường hợp vẫn bị xử phạt.

Từ năm 2020, đội mũ bảo hiểm vẫn bị xử phạt khi nào? - Hình minh họa

Theo quy định của luật giao thông đường bộ việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, mô tô, xe gắn máy là quy định bắt buộc. Vậy, nếu không chấp hành sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những đối tượng sau đây tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm (thì không bị xử phạt): Người điều khiển mô tô, xe gắn máy; Người điều khiển xe đạp máy, xe đạp điện; Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện.

Tuy nhiên, Nghị định này loại trừ xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm trong những trường hợp sau: Chở người bệnh đi cấp cứu; Chở trẻ em dưới 6 tuổi; Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Không phải chỉ trường hợp không đội mũ bảo hiểm mới bị xử phạt. Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện và các loại xe tương tự có đội mũ bảo hiểm trong những trường hợp sau vẫn bị xử phạt như lỗi không đội mũ bảo hiểm: Không cài quai đúng quy cách; Mũ bảo hiểm không phải loại dành cho mô tô, xe máy.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trường hợp nào đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vẫn bị xử phạt? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mũ bảo hiểmvi phạm giao thôngluật Giao thông đường bộ 2008Nghị định 100
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật