`

Truy tìm đối tượng cầm đầu nhóm giả danh công an lừa đảo 7,2 tỷ đồng

Thứ tư, 05/07/2017 | 10:58 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Nhóm đối tượng giả danh cán bộ điều tra Bộ công an để lừa đảo, chiếm đoạt khoản tiền hơn 7 tỷ đồng của các bị hại người Việt.

Báo Tiền Phong đăng tải thông tin, ngày 3/7, tại cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn), Công an tỉnh Lạng Sơn hội đàm với Tổng đội hình sự Ty công an khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, về công tác phòng chống tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao.

Hai trong số 4 bị can trong đường dây lừa đảo sử dụng công nghệ cao - Ảnh: báo Tri thức trực tuyến

Theo báo Tri thức trực tuyến, tại buổi hội đàm, Công an Lạng Sơn đã thông tin với Công an Trung Quốc về chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đơn vị khám phá hồi tháng 5.

Sau khi bắt 4 bị can, Công an Lạng Sơn xác định nhóm tội phạm này giả danh cán bộ điều tra của Bộ Công an lừa đảo số tiền 7,2 tỷ đồng của nhiều bị hại người Việt. Nghi phạm cầm đầu đường dây này là Nông Thiên Vượng (quốc tịch Trung Quốc) đang lẩn trốn tại quê nhà.

Để mở rộng điều tra, triệt phá tận gốc đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, Công an Lạng Sơn đã cung cấp thông tin và đề nghị Công an khu tự trị dân tộc Choang (tỉnh Quảng Tây) phối hợp truy bắt, bàn giao đối tượng cho Công an Lạng Sơn, xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Một tháng trước, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt, khởi tố 4 người trong đường dây lừa đảo tiền tỷ qua điện thoại. Ba trong số này là người Việt Nam. Bị can còn lại mang quốc tịch Trung Quốc.

Theo điều tra, nhóm người bị bắt có hành vi giả danh lực lượng chức năng của Bộ Công an, gọi điện cho chủ thuê bao điện thoại ở nhiều tỉnh thành và thông báo tài khoản ngân hàng của người nghe điện thoại liên quan đến vụ án hình sự nên yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đang có sang một tài khoản khác để xác minh. Khi nạn nhân làm theo hướng dẫn, nhóm lừa đảo nhanh chóng rút tiền, chuyển ra nước ngoài.

Công an Lạng Sơn xác định nghi phạm cầm đầu đường dây lừa đảo là Nông Thiên Vượng. Từ Trung Quốc, người này điều hành hoạt động lừa đảo qua mạng và điện thoại di động mang đầu số của Cuba và Philippines.

Theo thống kê, nhóm lừa đảo này đã chiếm đoạt 7,2 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Truy tìm đối tượng cầm đầu nhóm giả danh công an lừa đảo 7,2 tỷ đồng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Giả danh công anlừa đảolừa đảo tiền tỷcán bộ điều tra
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật