`

Truy tố hàng loạt cán bộ thuế, hải quan tiếp tay doanh nghiệp lừa hoàn thuế

Thứ ba, 08/11/2016 | 08:40 GMT+7

(ĐSPL) - Cơ quan tố tụng xác định, giúp sức cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thanh Dũng có sự tiếp tay của hàng loạt cán bộ hải quan và thuế tỉnh An Giang.

Ngày 7/11, VKSND tối cao đã ban hành cáo trạng tuy tố 27 bị can trong vụ án Mua bán trái phép hóa đơn, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại tỉnh An Giang - tin tức đăng tải trên báo Tri thức trực tuyến.

Theo báo Thanh niên, cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, năm 2010 đến 2013, Phạm Thanh Dũng (47 tuổi, ngụ ở H.An Phú, tỉnh An Giang) đã thành lập 3 công ty gồm: Tân Thành Lợi; Tân Thành Lợi An Phú và Tân Lợi Kim rồi sử dụng pháp nhân mua 1.875 tờ hóa đơn giá trị gia tăng khống từ nhiều doanh nghiệp, công ty khác để hợp thức đầu vào nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Truy tố hàng loạt cán bộ thuế, hải quan tiếp tay doanh nghiệp lừa hoàn thuế - Ảnh 1

Dũng cùng "ê kíp" của mình chiếm đoạt của nhà nước 35,6 tỉ đồng - Ảnh minh họa

Sau đó, Dũng móc nối ê kíp làm giả hợp đồng mua bán ngoại thương, xác nhận xuất khẩu khống của cán bộ hải quan, chỉ đạo cho nhân viên làm giả hồ sơ xuất khẩu, chứng từ thanh toán hàng bán ra tạo dựng 42 bộ hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng, qua đó chiếm đoạt của nhà nước số tiền 35,6 tỉ đồng.

Theo báo An ninh thủ đô, trong vụ án này, Phạm Thanh Dũng và 5 bị can khác bị truy tố về các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 8 bị can bị truy tố về tội danh Mua bán trái phép hóa đơn. Có 7 cán bộ hải quan và 6 cán bộ thuế thuộc tỉnh An Giang đã phạm tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi phạm tội của Phạm Thanh Dũng cùng đồng bọn trót lọt nhờ sự tiếp tay của nhiều cán bộ thuế và hải quan tỉnh An Giang (điển hình như Nguyễn Hữu Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Đai; Đinh Hồng Lĩnh và Thái Sơn Hải, các Chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Đai). Cơ quan tố tụng xác định, đến khi vụ việc bị phát hiện, bị can Nguyễn Hữu Hoàng đã thu lợi bất chính khoản tiền 387 triệu đồng, Thái Sơn Hải thu lợi bất chính 180 triệu đồng…

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009)

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều 144. Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước. (Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009)

1. Người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý tài sản của Nhà nước từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.


HẠNH VŨ
(Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]i360moFTgU[/mecloud]Bạn đang đọc bài viết Truy tố hàng loạt cán bộ thuế, hải quan tiếp tay doanh nghiệp lừa hoàn thuế tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
truy tốcán bộ thuếhải quantiếp taycán bộ thuế tiếp taydoanh nghiệpchiếm đoạt
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật