`

Từ 1/1/2020, không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ

Thứ bảy, 28/12/2019 | 14:56 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ; Phạm nhân đồng tính, chuyển giới được giam giữ riêng... là những quy định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ

Luật Chăn nuôi 2018 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020 quy định về việc đối xử nhân đạo với vật nuôi. Theo đó, chủ vật nuôi không đánh đập, hành hạ vật nuôi; Có chuồng trại, không gian chăn nuôi phù hợp với vật nuôi… Đặc biệt, khi giết mổ vật nuôi phải hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; phải có biện pháp gây ngất trước khi giết mổ; không để chúng chứng kiến cảnh đồng loại bị giết mổ.

Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia

Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, kể từ 1/1/2020 nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Luật này không chỉ cấm điều khiển ôtô khi có nồng độ cồn theo quy định hiện hành mà kể từ 1/1/2020 mọi hành vi điều khiển phương tiện phương tiện giao thông, bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ôtô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, môtô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo) cũng sẽ bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, Luật còn quy định không được quảng rượu bia trong khung giờ từ 18h - 21h hàng ngày trên các loại hình báo chí như báo hình, báo nói. Không được quảng cáo rượu bia trên phương tiện giao thông. Cơ sở bán rượu bia phải niêm yết không bán hàng cho người dưới 18 tuổi. Không mở điểm bán rượu bia cố định trong vòng bán kính 100m tính từ khuôn viên cơ sở y tế, nhà trẻ, mẫu giáo...

Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia. Ảnh minh họa

Từ ngày 1/1/2020, Luật cấm các hành vi:

Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.
Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia.

Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

Phạm nhân đồng tính, chuyển giới được giam giữ riêng

Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định, từ 1/1/2020, những phạm nhân sẽ được bố trí giam giữ riêng gồm: Phạm nhân nữ; Phạm nhân là người dưới 18 tuổi; Phạm nhân là người nước ngoài; Phạm nhân là người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Phạm nhân có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình trong thời gian chờ quyết định của Tòa án; Phạm nhân là người đồng tính, người chuyển đổi giới tính, người chưa xác định rõ giới tính có thể được giam giữ riêng; Phạm nhân có con dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào trại giam.

Dự án nào không phải phê duyệt chủ trương đầu tư?

Theo Luật Đầu tư công 2019 có hiệu lực từ 1/1/2020, 3 dự án sau không phải quyết định chủ trương đầu tư:

Dự án đầu tư công khẩn cấp (Là dự án đầu tư công nhằm kịp thời phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh; nhiệm vụ cấp bách để bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại theo quyết định của cấp có thẩm quyền); Dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia; Dự án thành phần thuộc dự án đã được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, Luật Trồng trọt 2018 quy định, từ 1/1/2020 tổ chức, cá nhân buôn bán giống cây trồng cần đáp ứng điều kiện là phải có địa điểm giao dịch hợp pháp và bảo đảm truy xuất nguồn gốc lô giống cây trồng.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sửa đổi 2019 có hiệu lực từ ngày 10/1/2020 sửa đổi, bổ sung quy định về khái niệm vũ khí quân dụng; về "vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao".

Hoàng Yên (T/h)
Bạn đang đọc bài viết Từ 1/1/2020, không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nồng độ cồnphạm nhânđồng tínhgiết mổ

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật