`

Vẽ "khống" hồ sơ xây dựng, các quan xã rủ nhau vào tù

Thứ bảy, 16/07/2016 | 11:20 GMT+7

Từ Chủ tịch xã đến Phó chủ tịch thông đồng với kế toán và trưởng thôn, “vẽ” khống hồ sơ xây dựng nhằm rút ruột Ngân sách nhà nước. Kết cục các bị cáo đều phải lĩnh án nặng.

Ngày 14/7, Tại TAND TP. Hà Nội, các bị cáo Nguyễn Đức Nhị (SN 1954, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Phương Tú), Vũ Xuân Tiệp (SN 1962, nguyên là kế toán ngân sách xã Phương Tú), Lê Văn Tú (SN 1952, nguyên Chủ tịch UBND xã Phương Tú) và Nguyễn Văn Thành (SN 1970, nguyên Phó chủ nhiệm HTX NN thôn Phí Trạch), cùng trú tại xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội đã bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 281 BLHS.

Các "quan xã" đút túi hàng trăm triệu đồng lĩnh án tù cao.

Theo truy tố, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2011, Nguyễn Đức Nhị, Vũ Xuân Tiệp cùng Lê Hồng Phung (Trưởng thôn Ngọc Động) và Lê Văn Lân (cán bộ địa chính xã) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, bán đất trái thẩm quyền nhiều lần với tổng diện tích 5.676 m2 đất khu vực Ao Ươm và khu Lưỡi A, thôn Ngọc Động.

Ngoài ra các đối tượng còn lập hồ sơ khống giao đất ở lâu dài, viết phiếu thu ghi lùi thời gian về năm 2000 và số tiền ghi trong phiếu thu thấp hơn số tiền các hộ dân nộp thưc tế để đề nghị UBND huyện Ứng Hòa chuyển mục đích sử dụng đất cho 33/45 hộ dân, thu tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng nhằm mục đích để sử dụng xây dựng các công trình phúc lợi của thôn.

Theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Nhị thì Vũ Xuân Tiệp đã trực tiếp thu tiền xử lý đất lấn chiếm của các hộ dân dọc đường 428 (nay là đường 75) trước khi có quyết định 89/2008 của UBND huyện Ứng Hòa. Lợi dụng chức vụ, Tiệp đã thu hơn 100 triệu đồng và chiếm hưởng số tiền này vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, lợi dụng chủ trương của UBND huyện Ứng Hòa trong việc cấp Ngân sách xây dựng Nhà Văn Hóa, Lê Văn Tú – Chủ tịch xã Phương Tú, Vũ Xuân Tiệp và Nguyễn Văn Thành đã bàn bạc, thống nhất lập khống hồ sơ xây dựng để có thêm kinh phí xây dựng. Cụ thể các bị cáo đã rút gần 270 triệu đồng từ Ngân sách nhà nước để chia nhau sử dụng.

Trong quá trình giải quyết vụ án và chờ đưa vụ án ra xét xử, bị can Lê Hồng Phung và Lê Văn Lân đã chết do bệnh tật nên Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã quyết định đình chỉ điều tra đối với hai bị can này.

Như vậy, có đủ cơ sở để xác định các bị cáo Nguyễn Đức Nhị, Vũ Xuân Tiệp, Lê Văn Tú, Nguyễn Văn Thành phạm tội theo đúng tội danh mà VKS đã truy tố.

Tại tòa, các bị cáo cũng đã đều thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Khi được cho nói lời sau cùng, các bị cáo đã vô cùng ân hận với tội lỗi mình gây ra và xấu hổ, phụ lòng tin tưởng của Nhà nước và Nhân dân xã Phương Tú.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại nghiêm trọng tới Ngân sách nhà nước. Do vậy, sau một ngày nghị án, đúng 15 giờ chiều 15/7, HĐXX của TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Xuân Tiệp 7 năm tù, Nguyễn Đức Nhị 6 năm tù.

Riêng bị cáo Lê Văn Tú 36 tháng tù và Nguyễn Văn Thành 15 tháng tù nhưng cho hai bị cáo này được hưởng án treo.

Yến Nhi
Nguồn: Người đưa tin
Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninh và Pháp luật 24h
Bạn đang đọc bài viết Vẽ "khống" hồ sơ xây dựng, các quan xã rủ nhau vào tù tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ứng hòanước cốt dừangân sách nhà nướcĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhatBao phap luat moi nhatTin nhanh pháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật