`

Vì sao "chiến binh" Sasuke Nguyễn Phước Huynh bị bắt?

Chủ nhật, 26/04/2020 | 07:40 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Phước Huynh - được biết là một "chiến binh" Sasuke (người chơi game show Không giới hạn) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Báo Công an TP.HCM thông tin, ngày 27/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Phước Huynh (SN 1982, quê Gia Lai) – Giám đốc Công ty TNHH Huynh Mang Yang (gọi tắt là Cty Huynh Mang Yang) – về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phước Huynh được biết là một "chiến binh" Sasuke (người chơi game show Không giới hạn) rất nổi tiếng được biết tới không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Nguyễn Phước Huynh - Ảnh: Công an TPHCM

Trước đó, ngày 16/4, Công an Q.Bình Thạnh, TP.HCM tiếp nhận đơn của ông Nguyễn Chánh Thi (SN 1986, ngụ đường Nguyễn Sơn, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) tố cáo Nguyễn Phước Huynh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Nội dung đơn tố giác vào ngày 15/4, lợi dụng hoạt động cho vay để hợp thức hóa việc thanh toán qua tài khoản khi mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), Huynh đã nhận số tiền 2,6 tỷ đồng từ ông Thi để nộp vào tài khoản số 82828688 đứng tên Công ty TNHH Huynh Mang Yang (gọi tắt là Cty Huynh Mang Yang) do Huynh làm giám đốc mở tại ngân hàng ACB và chiếm đoạt số tiền trên.

Tuổi Trẻ Online dẫn kết quả điều tra ban đầu xác định, qua mạng Huynh liên hệ với người tên Phong đặt mua hóa đơn GTGT của Công ty TNHH thương mại xây dựng vật tư Thanh Ngọc Phát xuất bán cho công ty do Huynh làm giám đốc.

Tổng giá trị hàng hóa trước thuế trên 5 tỷ đồng, sau thuế hơn 5,5 tỷ đồng. Nội dung mua hàng là vật tư xây dựng với mức thuế 4% giá trị trước thuế (tương đương 200 triệu đồng).

Theo thỏa thuận, Phong sẽ giao cho Huynh số tiền 2,6 tỷ đồng để nộp vào tài khoản của công ty Huynh Mang Yang, sau đó chuyển khoản đến công ty Thanh Ngọc Phát.

Qua liên hệ trước của Phong, ông Thi đến cho Huynh và Phong vay số tiền 2,6 tỷ đồng với lãi suất 0.2%/ngày (tương đương 5,2 triệu/ngày) để Phong và Huynh sử dụng thanh toán chuyển khoản, nhằm hợp pháp hóa việc Phong bán hóa đơn GTGT cho Huynh.

Các bên thỏa thuận, sau khi số tiền được chuyển qua tài khoản của công ty Thanh Ngọc Phát, Phong sẽ rút ra để chuyển lại cho ông Thi kèm tiền lãi cho vay.

Ngày 15/4, sau khi nhận 2,6 tỷ đồng từ ông Thi tại phòng giao dịch của ngân hàng ACB chi nhánh Phan Đăng Lưu, Huynh nộp vào tài khoản công ty Huynh Mang Yang. Sau đó, Huynh sử dụng internet banking chuyển tiếp số tiền trên vào tài khoản cá nhân đứng tên Huynh chứ không chuyển tiền vào tài khoản của công ty Thanh Ngọc Phát như đã thỏa thuận.

Khi ông Thi và Phong thắc mắc, Huynh lấy lý do lỗi mạng, nhập sai mã xác thực để trì hoãn. Khi các cá nhân trên yêu cầu Huynh dùng ủy nhiệm chi để chuyển tiền, Huynh lấy lý do để quên CMND ở trụ sở công ty nên được Thi và Phong đưa về để lấy. Khi đến nơi thì trụ sở công ty khóa ngoài.

Nghi ngờ Huynh lừa đảo định bỏ trốn, Thi và Phong tìm cách giữ Huynh đưa đến công an phường 6 (quận Bình Thạnh) trình báo sự việc.

Công an quận Bình Thạnh sau đó đã chuyển vụ việc lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, Huynh khai nhận đã lợi dụng việc mua bán hóa đơn GTGT có hỗ trợ chuyển khoản nhằm hợp pháp hóa việc thanh toán theo quy định của pháp luật, Huynh lên mạng tìm kiếm người bán hóa đơn để mua, sau đó nhận tiền mặt chuyển khoản thanh toán cho giao dịch không có thật và chiếm đoạt.

Huynh còn thừa nhận đã dùng thủ đoạn trên để chiếm đoạt 2,3 tỷ đồng của một người vào ngày 7/4.

Cơ quan Điều tra cũng xác định Cty Huynh Mang Yang không còn hoạt động, từ tháng 1/2019 đến nay không thực hiện việc kê khai, báo cáo thuế theo quy định tuy nhiên công ty này chưa đăng ký thủ tục giải thể.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục triệu tập, lấy lời khai của các cá nhân để làm rõ vụ án, xử lý các đối tượng liên quan.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao "chiến binh" Sasuke Nguyễn Phước Huynh bị bắt? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Sasuke Việt Namlừa đảo chiếm đoạt tài sảncông an tphcm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật