`

Vì sao đại gia Thanh "đeo" nổi tiếng ở Đà Nẵng bị bắt giam 4 tháng?

Thứ sáu, 04/09/2020 | 22:00 GMT+7

Đại gia Thanh "đeo" ở Đà Nẵng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Chiều ngày 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thanh (còn gọi là Thanh "đeo") trú tại Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Ông Thanh là chủ doanh nghiệp, đại gia nổi tiếng ở Đà Nẵng.

Theo báo Tiền Phong, bà Dương Thị Ngọc Anh (1979, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà vào tháng 7/2020 đã lấy 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người dân để tại cơ quan đưa cho bà Đào Thị Như Lệ (1979; ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, Bình Hiên, Hải Châu). Tháng 8/2020, VPĐKĐĐ quận Sơn Trà phát hiện và chuyển hồ sơ đến cơ quan Công an. 

Đại gia Thanh "đeo" bị bắt tạm giam 4 tháng. Ảnh: Người lao động

Ngày 25/8, Công an TP Đà Nẵng khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bà Anh. Bà Anh đến Công an đầu thú. Cơ quan CSĐT mở rộng điều tra việc bà Đào Thị Như Lệ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra ban đầu, bà Lệ đã vay các khoản tiền rất lớn tại các ngân hàng để kinh doanh nhà hàng, khách sạn, bất động sản, để đáo hạn ngân hàng... Bà Lệ vay của 16 người (trong đó có ông Thanh) gần 500 tỷ đồng. Trong số những người cho bà Lệ vay, có 8 người có dấu hiệu của hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Tuy nhiên, do kinh doanh thua lỗ nên bà Lệ vỡ nợ. Bà Lệ sau đó đã vay tiền của ông Thanh và nhiều người khác với thủ đoạn “đáo hạn ngân hàng”, “bốc nóng”. Do phần lớn tài sản nhà, đất, phương tiện… đã được thế chấp tại các ngân hàng và bị nhiều người cho “vay nóng” thúc ép nên bà Lệ nhờ bà Anh giúp đỡ. Bà Anh đưa 22 sổ đỏ để bà Lệ mang đi cầm cố cho một số chủ nợ. Bà Lệ giao ông Thanh 7 sổ để cấn nợ 72 tỷ đồng.

Ngày 8/8, ông Thanh gọi điện buộc bà Lệ đến nhà riêng của Thanh ở đường Hùng Vương. Tại đây, ông Thanh và một số đối tượng đánh đập bà Lệ, ép phải viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng; buộc bà Lệ viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm (quận Ngũ Hành Sơn) và 3 lô đất giá trị lớn với giá thấp hơn giá thị trường để trừ nợ. Bà Lệ buộc phải thực hiện theo yêu cầu của ông Thanh, sau đó đến bệnh viện điều trị; được kết luận bị chấn động não và một số thương tích khác trên cơ thể.

Hiện cơ quan công an đã thu giữ hơn 20 sổ đỏ của người dân bị mang đi cầm cố, trong đó có 7 sổ từ ông Thanh.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao đại gia Thanh "đeo" nổi tiếng ở Đà Nẵng bị bắt giam 4 tháng? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cưỡng đoạt tài sảnĐà Nẵngđại giasổ đỏ

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật