`

Vì sao VKSND Cấp cao kháng nghị tăng hình phạt vụ án mua bán 288 bánh heroin tại Cao Bằng?

Thứ bảy, 25/04/2020 | 21:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Cho rằng tòa án cấp sơ thẩm xử phạt 4 bị cáo mức án nhẹ, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định kháng nghị, đề nghị tòa phúc thẩm tăng hình phạt đối với 3 bị cáo; Tịch thu phát mại lấy tiền nộp ngân sách Nhà nước phần giá trị chiếc xe ô tô mà các bị cáo dùng làm phương tiện để phạm tội.

Tang vật bị thu giữ trong vụ án. Ảnh: Báo Bảo vệ pháp luật

Vụ án ma túy chấn động Cao Bằng

Khoảng 22h ngày 23/2/2018, tại Km13, Quốc lộ 3, hướng Bắc Kạn đi Cao Bằng thuộc địa phận xóm Nà Roắc, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng bắt quả tang Trần Văn Bằng đang tàng trữ trái phép 1,1 gam heroin và 14 gam Methamphetamine cất giấu dưới tấm lót sàn xe ô tô nhãn hiệu Ford Ranger, BKS 29C-852.61 do Trần Văn Bằng điều khiển.

Ngay sau đó, cơ quan CSĐT bộ Công an đã thu giữ 288 bánh heroin đựng trong 3 túi du lịch và 1 bao tải dứa màu vàng do Trần Văn Thành đang cùng Trần Văn Bằng vận chuyển lên Cao Bằng bán cho Nông Tài Kinh và Nông Văn Khởi, khi Thành thấy Bằng bị bắt đã vứt số heroin này xuống ven đường tại khu vực xóm Nà Roắc, xã Bạch Đằng, để phi tang.

Mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT bộ Công an đã khởi tố bị can, tạm giam đối với các bị can: Trần Văn Bằng, Trần Văn Thành, Phan Văn Hiển, Nông Tài Kinh, Phương Thị Ly, Nguyễn Văn Quyến, Trần Văn Thu, Nông Tài Tưởng, Phương Ích Đậu, Nông Văn Khởi, Triệu Văn Tình, Đoàn Trọng Duy. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các bị can, cơ quan công an thu giữ nhiều loại ma túy, súng, đạn quân dụng. Cơ quan điều tra còn làm rõ ngoài lần mua bán trái phép 288 bánh heroin trên, các bị can còn nhiều lần phạm tội.

Ngày 9/3, TAND tỉnh Cao Bằng xử sơ thẩm xử phạt 6 án tử hình đối với Trần Văn Bằng, Trần Văn Thành, Nông Tài Kinh, Nông Văn Khởi, Trần Văn Thu, Nông Tài Tưởng về tội Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cùng tội danh trên, Phan Văn Hiển, Phương Thị Ly, Triệu Văn Tình, Phương Ích Đậu, Đoàn Trọng Duy bị tuyên phạt tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Văn Quyến bị phạt 27 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tòa cũng tuyên xử lý vật chứng là xe ô tô mà các bị cáo đã sử dụng làm phương tiện thực hiện tội phạm.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: Trang web tỉnh Cao Bằng

VKS kháng nghị tăng hình phạt 3 bị cáo

Kháng nghị cho rằng việc truy tố của VKSND Tối cao và việc xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Cao Bằng đối với các bị cáo về các tội như trên là có căn cứ. Tuy nhiên, mức hình phạt tù chung thân tòa sơ thẩm tuyên với 3 bị cáo mua bán trái phép chất ma túy còn nhẹ và xử lý vật chứng chưa đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, tòa chỉ xử phạt tù chung thân với Hiển mua bán trái phép 288 bánh heroin, Tình 57 bánh heroin. Quyến mua bán trái phép 52 bánh heroine bị xử phạt 20 năm tù. Trong khi số lượng mua bán ma túy của 3 bị cáo này đặc biệt lớn.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự và hướng dẫn tại Nghị quyết số 01/2001 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì hành vi mua bán trái phép từ 2.500g ma túy ở thể rắn trở lên đã có thể bị áp dụng hình phạt tử hình (đối với heroin thì chỉ cần từ 600g trở lên).

Ba bị cáo mua bán lượng ma túy lần lượt từ trên 18kg, 19kg cho đến trên 100kg heroin nhưng tòa sơ thẩm tuyên quá án nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo, không đúng quy định pháp luật, làm hạn chế tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Về xử lý vật chứng, chiếc ô tô Thành dùng chở heroin là xe Trần Văn Thành mua trả góp của công ty TNHH dịch vụ và Thương mại Hoa Ngọc Lan.

Đến thời điểm bị bắt, Thành mới trả hơn 154,6 triệu nên chiếc ô tô này chưa hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Thành nhưng Thành có quyền sử dụng mà không cần có sự cho phép của công ty này.
Sau khi Thành bị bắt, công ty đã đối chiếu tiền còn nợ của Thành và đã trả cho vợ Thành. Chiếc xe này là vật chứng của vụ án, lẽ ra cần phải tịch thu phát mại để sung vào ngân sách phần giá trị mà Thành đã trả cho công ty.

Tòa sơ thẩm cho rằng chiếc ô tô này không còn tranh chấp giữa công ty với Thành nên quyết định trả xe cho công ty là không đúng quy định của pháp luật.

Từ các phân tích trên, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt lên tử hình đối với 3 bị cáo Hiển, Tình và Quyến.

Về xử lý vật chứng, VKS đề nghị tuyên tịch thu phát mại lấy tiền nộp ngân sách Nhà nước phần giá trị chiếc xe mà Thành đã trả cho công ty Hoa Ngọc Lan là hơn 154,6 triệu đồng.

VIỆT HƯƠNG (T/h)

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số thứ 4 (65)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao VKSND Cấp cao kháng nghị tăng hình phạt vụ án mua bán 288 bánh heroin tại Cao Bằng? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
buôn ma túybuôn bán ma túyCao Bằngan ninh hình sự

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật