`

Viện KSND tối cao yêu cầu báo cáo vụ “chòi vịt”

Thứ tư, 27/04/2016 | 08:34 GMT+7

(ĐSPL) - Viện KSND tối cao yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM kiểm tra, xem xét, giải quyết đối với vụ án vi phạm các quy định về quản lý nhà ở liên quan đến ông Bỉ.

Ngày 26/4, nguồn tin từ báo Thanh Niên cho biết, Viện KSND tối cao đã có Công văn 1482 yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM kiểm tra, xem xét, giải quyết đối với vụ án vi phạm các quy định về quản lý nhà ở liên quan đến ông Nguyễn Văn Bỉ (ở TT.Tân Túc, H.Bình Chánh).

Trong công văn này, Viện KSND tối cao cũng đề nghị Viện KSND TP.HCM chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ giải quyết đúng pháp luật các vụ việc có thiếu sót, vi phạm trong thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự.

Theo kế hoạch, hôm nay (27/4), Hội đồng kỷ luật Viện KSND TP.HCM tiến hành họp để đưa ra đề xuất kỷ luật đối với ông Lê Thanh Tòng (Phó viện trưởng Viện KSND Q.6, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND H.Bình Chánh, người ký cáo trạng truy tố chủ quán cà phê Xin Chào và phê chuẩn quyết định khởi tố ông Bỉ trong vụ án “chòi vịt”) và kiểm sát viên Huỳnh Văn Son (Viện KSND H.Bình Chánh - người phụ trách kiểm sát vụ án).

Ở diễn biến khác, chiều qua 26/4, Chủ tịch UBND H.Bình Chánh Võ Văn Quận có báo cáo gửi UBND TP.HCM về kiểm tra, xử lý xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng trên đất trồng cây ăn quả lâu năm của ông Nguyễn Văn Bỉ, tại tổ 13, KP.3, TT.Tân Túc.

Theo đó, UBND H.Bình Chánh cho rằng ông Bỉ “đã tiến hành xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng” và UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, sau đó Chủ tịch UBND H.Bình Chánh ban hành Quyết định số 12280/QĐ-UBND về tạm đình chỉ thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định số 2630/QĐ-UBND ngày 22/4 về việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 770/QĐ-XPVPHC ngày 27/11/2015 của Chủ tịch UBND H.Bình Chánh về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với ông Bỉ là thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an H.Bình Chánh. UBND H.Bình Chánh cho rằng việc này làm đúng theo quy định.

Viện KSND tối cao yêu cầu báo cáo vụ “chòi vịt” - Ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Bỉ trên miếng đất trước đây ông từng dựng chòi nuôi vịt - Ảnh: báo Thanh niên

Như báo VOV đã thông tin trước đó, ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi, KP 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) sở hữu khu đất nông nghiệp hơn 3.000 m2. Ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin chào cũng là người đang thuê một phần đất mà gia đình ông đang sở hữu, bị khởi tố vì hành vi Kinh doanh trái phép trước đó.

Theo ông Bỉ, tháng 7/2015 gia đình ông đã dựng lại một chiếc chòi với quy mô, diện tích là 80m2. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng địa phương đã đến lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính là hơn 6 triệu đồng, buộc cưỡng chế tháo dỡ. Sau đó, ông Bỉ đã thực hiện nộp phạt và tháo dỡ theo quy định.

Tiếp đó, 3 tháng sau, gia đình ông dựng chòi để mục đích chăn nuôi vịt với diện tích là 35m2. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã đến phát hiện sự việc và mời ông lên lập biên bản. “Tôi thấy lá còn tốt (của cái chòi cũ) nên khúm lại thành cái chòi nuôi mấy con ngỗng cho cháu nội tôi ăn rồi trồng cây ở đó” ông Bỉ nói.

Khi có quyết định phê chuẩn khởi tố bị can, chính quyền địa phương đã mời ông lên công an huyện để ký thì ông Bỉ đã phản đối. Tuy nhiên, vì không muốn bị nhốt, ông Bỉ đành chấp nhận ký”.

Được biết, công trình xây dựng lần hai (35 m2) trên đất nông nghiệp được ông Bỉ cho là để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Với quy mô, kết cấu đơn giản: cột cây, mái lá, vách lá thì đúng là phù hợp với mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp hơn là để ở. Công trình này ông Bỉ đã tự nguyện tháo dỡ trước khi Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can nên cơ quan công an khó có thể xác định đây là công trình nhà ở. Và nếu như có chứng minh thì cũng phải theo hướng suy đoán vô tội. Như vậy,cần phải xác định đây là công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, việc khởi tố vụ án nói trên của Công an huyện Bình Chánh là không có căn cứ.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : An Ninh Hình SựTin báo pháp luật mới
Bạn đang đọc bài viết Viện KSND tối cao yêu cầu báo cáo vụ “chòi vịt” tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Viện KSND tối caonã rocket vào Singaporechuyện kẻ chạy người xin vào làmkế hoạch tấn công từ bên ngoàixem xétgiải quyết

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật