`

VKSND Tối cao vào cuộc điều tra vụ làm oan Huỳnh Văn Nén

Thứ bảy, 05/03/2016 | 06:30 GMT+7

(ĐSPL) - Sau khi nhận được đơn, VKSND tỉnh Bình Thuận đã chuyển hồ sơ đến VKSND Tối cao phía Nam xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Theo tin tức đăng trên báo Người lao động, ông Lại Văn Loan, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận, ngày /-3 cho biết VKSND tỉnh này nhận được đơn tố cáo của ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu xử lý những người gây oan sai cho ông. Sau khi nhận được đơn, VKSND tỉnh Bình Thuận đã chuyển hồ sơ đến VKSND Tối cao phía Nam xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Ông Nén ngày được giải oan (Ảnh: báo Vnexpress)

Cục Điều tra hình sự, VKSND Tối cao đã làm việc với ông Huỳnh Văn Nén xung quanh nội dung đơn tố cáo của ông đối với 14 cán bộ từng tham gia tố tụng, gây oan sai cho ông trong “kỳ án vườn điều” xảy ra năm 1993 và vụ giết bà Lê Thị Bông năm 1998, tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận).

Thông tin đăng tải trên báo Vnexpress cho biết, ngoài "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén, Cục điều tra hình sự (VKSND Tối cao) tại TP HCM ngày 3/3 cũng làm việc với một số người trong gia đình bên vợ ông Nén, 3 luật sư bảo vệ quyền lợi và ông Nguyễn Thận (nguyên chủ tịch UBND xã Tân Minh thời điểm 2 vụ án xảy ra).

Trong khoảng 4 giờ làm việc với cơ quan điều tra, ông Nén giữ nguyên quan điểm đề nghị xử lý 14 cán bộ trong ngành công an, TAND, VKS của tỉnh Bình Thuận đã thiếu trách nhiệm gây oan sai cho ông cũng như các thành viên gia đình. Đặc biệt là điều tra viên Cao Văn Hùng và Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận Đinh Kỳ Đáp (trưởng ban chuyên án).

Luật sư Phạm Công Út (một trong các luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Nén) cho biết, các cán bộ VKSND Tối cao chăm chú lắng nghe, ghi chi tiết nội dung làm việc, đặc biệt là những tố cáo của ông Nén.

"Đây là động thái tích cực của cơ quan chức năng để sớm trả lại công bằng cho ông Nén và những người thân, đồng thời ngăn chặn những sự cố oan sai đáng tiếc trong tương lai", luật sư Út nói.

Theo ông Út, đây là buổi làm việc bước đầu trong quá trình VKSND Tối cao vào cuộc để thụ lý đơn của ông Nén. Trong thời gian tới sẽ có nhiều cuộc làm việc hơn nữa để xác minh nội dung đơn thư với những người liên quan.

Ông Nén là người duy nhất tại Việt Nam 2 lần bị kết án oan trong hai vụ giết người. Năm 1998, ông và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra trước đó 5 năm. Trải qua 12 năm nhưng không tìm được hung thủ, mọi người được minh oan, bồi thường oan sai gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén không được giải quyết vì đang thi hành bản án chung thân vì bị cho là giết bà Bông, cướp nhẫn vàng.

Đến ngày 3/12/2015, TAND tỉnh Bình Thuận đã xin lỗi công khai ông Nén trong cả hai vụ án. Sau đó, ông và gia đình gửi đơn yêu cầu xử lý hình sự những người tham gia tố tụng về các hành vi: Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội, Ra bản án trái pháp luật, Dùng nhục hình, Làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ông Nén chỉ rõ điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo VKS ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm.

NINH LAN (Tổng hợp)

[mecloud]PQVlXnNcSJ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết VKSND Tối cao vào cuộc điều tra vụ làm oan Huỳnh Văn Nén tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mất mạng vì dọa dẫmmất mạng sau câu dọaoan saidọa cho lây HIVphạm văn đườngnhục hìnhép nữ sinh vào nhà nghỉan ninhpháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật