`

Vụ 4 bố con giết 2 hàng xóm ở Hà Giang: Trưởng thôn Súng Sảng nói gì về nghi phạm?

Thứ năm, 05/11/2020 | 10:18 GMT+7

Liên quan vụ 4 bố con giết 2 hàng xóm ở Hà Giang, trưởng thôn Súng Sảng cho biết, sau cái chết của hàng xóm, nghi phạm cũng không sang giúp đỡ gia đình làm ma chay cho nạn nhân.

Ngày 5/11, cơ quan Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng trong vụ 4 bố con lên kế hoạch sát hại 2 hàng xóm ở thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần.

Theo đó, nạn nhân bị sát hại là 2 chú cháu Thào Seo Sáng (59 tuổi) và Thào Seo Sì (30 tuổi, cùng ngụ thôn Súng Sảng).

Nghi phạm của vụ án là 4 bố con ông Giàng Chẩn Diu (51 tuổi) và 3 người con Giang Seo Sèng (27 tuổi), Giàng Seo Phàng (22 tuổi) và Giàng Seo Phong (17 tuổi). Các nghi phạm cùng ngụ tại thị trấn Cốc Pài.

Đối tượng Giàng Chẩn Diu. Ảnh: Lao động

Chia sẻ với Pv báo Đất Việt, trưởng thôn Súng Sảng cho biết, địa phương rất bất ngờ trước thông tin 4 bố con ông Diu bị nghi ngờ liên quan đến cái chết của nạn nhân Sáng và Sì. Theo vị trưởng thôn Súng Sáng, trước đó 2 gia đình này không xảy ra mâu thuẫn nào lớn. Hai nhà sống gần nhau nên vẫn đi lại, thậm chí trước đó vẫn còn uống rượu cùng nhau.

"Về phần nghi phạm, sau cái chết của hàng xóm, nghi phạm cũng không sang giúp đỡ gia đình làm ma chay cho nạn nhân. Ngoài ra sau cái chết của ông Sáng, người dân không ai thấy mấy bố con nhà ông Diu xuất hiện", vị trưởng thôn Súng Sảng cho hay.

Cũng theo vị trưởng thôn Súng Sảng, bốn bố con ông Diu không phải là thành phần bất hảo, có tiền án và tiền sự. Tuy nhiên, mỗi lần ông Diu uống rượu say thường về chửi bới một mình nhưng không gây gỗ với ai. Kinh tế gia đình ông Diu cũng không phải khá giả nhưng cũng không quá khó khăn. Hiện 4 bố con ông Diu bị công an đưa về làm việc và vẫn chưa thấy về nhà.

Được biết, khi bị cơ quan Công an tỉnh Hà Giang triệu tập lên làm việc, các đối tượng đã khai nhận âm mưu giết người.

Bước đầu nguyên nhân vụ việc được xác định, gia đình ông Diu có tranh chấp nương trồng ngô, lúa với một hộ gia đình trong thôn. Tòa án nhân dân huyện Xín Mần đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp đất đai.

Ông Thào Chính Di (bố ruột của nạn nhân Thào Seo Sì) đứng ra làm nhân chứng, xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Diu. Sau đó, ông Diu luôn ấm ức và gây sự với nhân chứng.

Đêm ngày 30/10, 4 bố con ông Diu đã bàn bạc, lên kế hoạch sát hại ông Thào Chính Di. Tuy nhiên, khi đến nhà ông Di thì thấy cửa khóa, còn nhà ông Thào Seo Sáng (em ruột ông Di và ngay bên cạnh) cửa đóng hờ. 4 bố con ông Diu đã vào trong nhà, dùng đèn pin điện thoại soi thì thấy Thào Seo Sáng và Thào Seo Si.

Tại đây, 4 bố con ông Diu đã dùng đoạn dây thừng mang theo siết cổ Sáng và Si, sau đó treo cổ hai nạn nhân lên xà nhà rồi đi về.

Kế hoạch sát hại hàng xóm của 4 bố con ông Giàng Chẩn Diu

Khoảng 22h ngày 30/10, Giàng Seo Sèng và Giàng Seo Phàng đến nhà ông Diu. Tại đây, Sèng nói "Bố ạ, muốn có đất để làm ăn thì bố con ta phải thống nhất giết Thào Chính Di, Thào Seo Sì đi vì nó tranh chấp làm thu hẹp diện tích đất canh tác. Phải xử lý ngay vì qua đời bố chắc các con không có khả năng tranh giành đất canh tác hiện nay".

Sau khi nghe Phàng hỏi lại "Có dám làm không?", Sèng trả lời: "Muộn rồi, làm không ai biết đâu".

"Đến nhà nó nếu say rượu thì dùng dây thừng siết cổ chết và treo lên, nếu nó không say rượu thì dùng gậy đánh chết rồi treo lên. Không được gây tiếng động cho hàng xóm mới an toàn", Sèng nói tiếp.

Ngay sau đó, 4 đối tượng cầm theo búa bổ củi và một đoạn dây thừng dài đến nhà nạn nhân....

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ 4 bố con giết 2 hàng xóm ở Hà Giang: Trưởng thôn Súng Sảng nói gì về nghi phạm? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giết hàng xómHà GiangGiết ngườihàng xóm
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật