`

Vụ 4 bố con sát hại 2 hàng xóm ở Hà Giang: Nghi phạm 17 tuổi đối mặt với án phạt gì?

Thứ sáu, 06/11/2020 | 07:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Liên quan vụ 4 bố con sát hại 2 hàng xóm ở Hà Giang, theo luật sư Nhân, các nghi phạm đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về phương tiện gây án, cách thức gây án... cho thấy có sự câu kết chặt chẽ có tính chất đồng phạm giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Công an tỉnh Hà Giang mới ra quyết định khởi tố vụ án, giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 đối tượng là bố con ruột trong một gia đình để điều tra về hành vi "giết người".

Nạn nhân của vụ án là 2 chú cháu Thào Seo Sáng (59 tuổi) và Thào Seo Sì (30 tuổi, cùng ngụ thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang).

Nghi phạm của vụ án là 4 bố con ông Giàng Chẩn Diu (51 tuổi) và 3 người con Giang Seo Sèng (27 tuổi), Giàng Seo Phàng (22 tuổi) và Giàng Seo Phong (17 tuổi). Các nghi phạm cùng ngụ tại thị trấn Cốc Pài.

Đối tượng Diu tại cơ quan công an.

Phân tích tính pháp lý của vụ án, Luật sư Hoàng Đỗ Thanh Nhân (Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng) cho hay, hành vi sát hại nạn nhân Sáng và Sì của 4 nghi phạm Diu, Sèng, Phàng và Phong đã thỏa mãn yếu tố cấu thành tội Giết người quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, vụ thể giết 02 người trở lên.

"4 nghi phạm đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về phương tiện gây án (búa, dây thừng), về cách thức gây án (siết cố nạn nhân đến chết bằng dây thừng), về dàn dựng hiện trường gây án thành một vụ treo cổ tự tử, điều này cho thấy có sự câu kết chặt chẽ có tính chất đồng phạm giữa những người cùng thực hiện tội phạm. Quá trình phạm tội của 4 nghi phạm đã thỏa mãn yếu tố cấu thành tội giết người có tổ chức quy định tại điểm o, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017", luật sư Nhân cho hay.

Theo luật sư Nhân, từ những phân tích trên cùng các thông tin ban đầu, có căn cứ xác định 4 nghi phạm là Giàng Chẩn Diu, Giàng Seo Sèng, Giàng Seo Phàng và Giàng Seo Phong vì mâu thuẫn từ trước đó đã có hành vi giết người theo điểm a, điểm o, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự và phải chịu mức hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra theo khoản 4 Điều 123 Bộ luật hình sự “Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm”.

Cũng theo luật sư Nhân, cơ quan chức năng cần làm rõ thông tin về lý lịch của đối tượng Giàng Seo Phong để xác định chính xác độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của nghi phạm này. Theo thông tin ban đầu, xác định đối tượng Giàng Seo Phong mới chỉ 17 tuổi là người dưới 18 tuổi phạm tội nên không áp dụng xử phạt tù chung thân hoặc tử hình và hình phạt bổ sung đối với đối tượng này.

Đồng quan điểm với luật sư Nhân, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết thêm, cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong vụ án. Đối tượng cầm đầu có thể đối diện với mức án cao nhất là tử hình. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ vai trò cụ thể của từng đối tượng còn lại để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Theo kết quả điều tra ban đầu, gia đình ông Diu có tranh chấp nương trồng ngô, lúa với một hộ gia đình trong thôn. Tòa án nhân dân huyện Xín Mần đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp đất đai.

Ông Thào Chính Di (bố ruột của nạn nhân Thào Seo Sì) đứng ra làm nhân chứng, xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Diu. Sau đó, ông Diu luôn ấm ức và gây sự với nhân chứng.

Đêm ngày 20/10, 4 bố con ông Diu đã bàn bạc, lên kế hoạch sát hại ông Thào Chính Di. Tuy nhiên, khi đến nhà ông Di thì thấy cửa khóa, còn nhà ông Thào Seo Sáng (em ruột ông Di và ngay bên cạnh) cửa đóng hờ. 4 bố con ông Diu đã vào trong nhà, dùng đèn pin điện thoại soi thì thấy Thào Seo Sáng và Thào Seo Si.

Tại đây, 4 bố con ông Diu đã dùng đoạn dây thừng mang theo siết cổ Sáng và Si, sau đó treo cổ hai nạn nhân lên xà nhà rồi đi về.

Hoàng Yên

Bạn đang đọc bài viết Vụ 4 bố con sát hại 2 hàng xóm ở Hà Giang: Nghi phạm 17 tuổi đối mặt với án phạt gì? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Gianggiết hàng xómtử hìnhGiết người
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật