`

Vụ án cái chòi vịt: Viện kiểm sát trả hồ sơ vụ án

Thứ sáu, 29/04/2016 | 20:11 GMT+7

(ĐSPL) - VKSND TP HCM xác nhận Viện KSND huyện Bình Chánh đã có quyết định trả hồ sơ vụ án ông Bỉ dựng chòi vịt cho công an huyện điều tra lại.

Báo Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Trần Kiến Xương - Chánh văn phòng Viện KSND TP HCM, theo ông Xương, khi báo chí thông tin về việc ông Nguyễn Văn Bỉ (chủ đất của quán cà phê Xin Chào, quận 6) bị đề nghị truy tố hành vi Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở, Viện KSND TP HCM kiểm tra hồ sơ.

Sau đó, Viện giao lại hồ sơ cho Viện KSND huyện Bình Chánh. Chiều 29/4, Viện KSND huyện Bình Chánh đã có quyết định trả hồ sơ cho công an huyện.

Liên quan đến vụ án trên VKSND TP HCM đã có báo cáo chi tiết gửi VKSND tối cao. Theo đó, quan điểm của VKSND TP HCM là hành vi của ông Bỉ không cấu thành tội phạm. Việc khởi tố, đề nghị truy tố ông này là không có căn cứ.

Các chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh đã có sự nhầm lẫn nghiêm trọng về nhận thức, giữa một bên là nhà ở và một bên là cái chòi vịt. Ngoài ra còn có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng và khả năng là gây oan sai trong vụ án này.

Vụ án cái chòi vịt: Viện kiểm sát trả hồ sơ vụ án - Ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Bỉ - Ảnh: báo Pháp luật TP, HCM

Như báo VOV đã thông tin trước đó, ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi, KP 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) sở hữu khu đất nông nghiệp hơn 3.000 m2. Ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin chào cũng là người đang thuê một phần đất mà gia đình ông đang sở hữu, bị khởi tố vì hành vi Kinh doanh trái phép trước đó.

Theo ông Bỉ, tháng 7/2015 gia đình ông đã dựng lại một chiếc chòi với quy mô, diện tích là 80m2. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng địa phương đã đến lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính là hơn 6 triệu đồng, buộc cưỡng chế tháo dỡ. Sau đó, ông Bỉ đã thực hiện nộp phạt và tháo dỡ theo quy định.

Tiếp đó, 3 tháng sau, gia đình ông dựng chòi để mục đích chăn nuôi vịt với diện tích là 35m2. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã đến phát hiện sự việc và mời ông lên lập biên bản. “Tôi thấy lá còn tốt (của cái chòi cũ) nên khúm lại thành cái chòi nuôi mấy con ngỗng cho cháu nội tôi ăn rồi trồng cây ở đó” ông Bỉ nói.

Khi có quyết định phê chuẩn khởi tố bị can, chính quyền địa phương đã mời ông lên công an huyện để ký thì ông Bỉ đã phản đối. “Mục đích của tôi là tính đọc lại xem nội dung họ khởi tố vì điều gì. Tôi chỉ dựng chòi vịt nhưng họ lại khởi tố tôi tội “Vi phạm quy định quản lý về nhà ở. Bữa đó, họ ép tôi dữ, không ký họ dọa nhốt luôn. Vì không muốn bị nhốt, tôi đành chấp nhận ký”.

Được biết, công trình xây dựng lần hai (35 m2) trên đất nông nghiệp được ông Bỉ cho là để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Với quy mô, kết cấu đơn giản: cột cây, mái lá, vách lá thì đúng là phù hợp với mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp hơn là để ở. Công trình này ông Bỉ đã tự nguyện tháo dỡ trước khi Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can nên cơ quan công an khó có thể xác định đây là công trình nhà ở. Và nếu như có chứng minh thì cũng phải theo hướng suy đoán vô tội. Như vậy,cần phải xác định đây là công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp. Theo đó, việc khởi tố vụ án nói trên của Công an huyện Bình Chánh là không có căn cứ.

HẠNH VŨ (Tổng hợp - theo báo Tri thức trực tuyến, báo VOV)


Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : An Ninh Hình SựTin báo pháp luật mới
Bạn đang đọc bài viết Vụ án cái chòi vịt: Viện kiểm sát trả hồ sơ vụ án tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vụ ánMU nổ bom tấn Pogbaviện kiểm sáttrả hồ sơMU chính thức có Pogba

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật