`

Vụ ăn chặn trầm ở Khánh Hoà: Nguyên trưởng công an huyện khai man

Thứ sáu, 15/05/2015 | 20:13 GMT+7

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn, ông Nguyễn Thành Trung ngoan cố và tạo chứng cứ ngoại phạm giả để kêu oan trong vụ án “ăn chặn” hơn 4 tỷ tiền trầm kỳ do dân đào được

VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang TAND tỉnh này để xét xử sơ thẩm lại vụ án “ăn chặn” trầm kỳ xảy ra tại Công an huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa). Sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Khánh Hòa đã có kết luận bác bỏ bằng chứng ngoại phạm mà Nguyễn Thành Trung đưa ra trong phiên phúc thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” xảy ra tại Khánh Sơn tháng 9.2012. Trước đó, tại phiên sơ thẩm, Nguyễn Thành Trung bị kết án 10 năm tù và kháng cáo.

Vụ ăn chặn trầm ở Khánh Hoà: Nguyên trưởng công an huyện khai man - Ảnh 1
 Các bị cáo trước vành móng ngựa ở phiên sơ thẩm

Tại phiên xét xử phúc thẩm sau đó, bị cáo Thành Trung kêu oan, khai tối 27.9.2012 có đi nhậu ở TP. Cam Ranh cùng nhóm bạn là: Nguyễn Quốc Khánh, Phan Hồng Ngọc, Đỗ Nguyên Tuấn (cùng ngụ tại huyện Khánh Sơn) đặc biệt là cuộc nhậu có mặt cả ông Nguyễn Thành Phấn (Chánh án TAND huyện Khánh Sơn ngụ TP Cam Ranh), Nguyễn Văn Phương (Viện trưởng Viện KSND huyện Khánh Sơn). Vì vậy, không có chuyện Trung gặp các bị cáo khác ở huyện Khánh Sơn để bàn bạc việc ăn chia tiền bán trầm kỳ. Ông Trung cũng đã đưa ra bản xác nhận của các ông Khanh, Ngọc, Tuấn rằng ăn nhậu cùng ông Trung nên Tòa phúc thẩm yêu cầu trả hồ sơ để điều tra, truy tố, xét xử lại.

Sau khi điều tra lại, CQCSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã bác bỏ bằng chứng ngoại phạm này của ông Nguyễn Thành Trung. Hầu hết các nhân chứng đã khai lại rằng đêm đó, ông Trung có đến nhậu nhưng rất muộn vào 10 giờ đêm (22 giờ) và rời quán vào 11 giờ đêm (23 giờ).


Vụ ăn chặn trầm ở Khánh Hoà: Nguyên trưởng công an huyện khai man - Ảnh 2
 Bị cáo Nguyễn Thành Trung bị bác bỏ bằng chứng ngoại phạm

Như đã thông tin, các tối 26.9 và 27.9.2012, tại khu vực rừng Gộp Ngà (Khánh Sơn) các nhóm người đào trầm ký đã đào được 3 đoạn trầm kỳ thì bị một nhóm gồm 5 người trong đó có 4 sĩ quan công an huyện Khánh Sơn “ăn chặn”. Trong đó, Nguyễn Thành Trung là người đưa 2 đoạn trầm kỳ đi bán, tỷ lệ ăn chia là Đội liên ngành 40%, nhóm đào được trầm kỳ 40%, nhóm Luân Văn Nam 20%. Sau khi bán, Trung chia tiền cho các nhóm, sự việc bị phát hiện cơ quan chức năng chỉ thu được 1,6 tỷ đồng/4,15 tỷ đồng. Hiện, Cơ quan CSĐT chưa xác nhận được Thành Trung bán cho ai, giá cả thực tế như thế nào do Trung không khai báo.

Tại phiên sơ thẩm, TAND huyện Khánh Sơn tuyên phạt ông Nguyễn Thành Trung, nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn 10 năm tù vì tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Bị cáo Nguyễn Hồng Hà, nguyên đội trưởng đội CSGT và Vũ Anh Trung, nguyên đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường lãnh án 5 năm 6 tháng tù; bị cáo Trần Lệ Kiên, nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp lãnh án 5 năm tù và Luân Văn Nam với vai trò đồng phạm lãnh 3 năm tù cùng vì tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Công an 18 tỉnh truy bắt nhóm đi ăn trộm bằng xe taxi.

Theo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Vụ ăn chặn trầm ở Khánh Hoà: Nguyên trưởng công an huyện khai man tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
công anăn chặntrầmbằng chứngkhai manKhánh SơnNguyễn Thành TrungKhánh Hoà

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật