`

Vụ bảo kê chợ Long Biên: Ông trùm Hưng "kính" đối diện với mức án 5 năm tù

Chủ nhật, 02/06/2019 | 09:38 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Hưng và 4 đồng phạm trong vụ thu phí bảo kê chợ Long Biên đều bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” với mức án cao nhất 5 năm tù.

VTC News đưa tin, ngày 28/5, VKSND Hà Nội ra cáo trạng truy tố Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, 56 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) và 4 đồng phạm trong vụ bảo kê chợ Long Biên về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại khoản 1, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

"Ông trùm" Hưng "kính" chủ mưu trong vụ cưỡng đoạt - Ảnh: Báo Phụ nữ TP HCM.

Các bị can liên quan còn lại gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, 49 tuổi), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, 56 tuổi), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, 57 tuổi), Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, 51 tuổi).

Theo cáo trạng do Người Lao Động đăng tin, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga và chồng là anh Hoàng Anh Hà kinh doanh chợ hoa quả tại chợ Long Biên. Qua quá trình kinh doanh tại chợ Long Biên, gia đình chị Nga, anh Hà thường xuyên bị các đối tượng: Hưng, Hải, Long và Vương (là tổ trưởng và nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) có hành vi đe dọa, chèn ép trong công việc kinh doanh để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau. Do đó, tháng 8/2018, vợ chồng chị Ng. đã gửi đơn đến Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của các đối tượng trên.

Qua quá trình điều tra xác định, theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long biên phát hành, phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, "ông trùm" Hưng "kính" đã chỉ đạo Vương, Hải, Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của gia đình chị Ng.. Nhóm đối tượng đã dùng các cách thức như: đuổi không cho xe ô tô của hộ kinh doanh vợ chồng chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt, kéo cá thối để cạnh ki ốt của chị Nga.

Hưng "kính" chỉ đạo các đàn em chèn ép, gây khó khăn, đe dọa nhằm trấn lột tiền của các hộ kinh doanh - Ảnh: VTC.

Trong quá trình thực hiện, Hưng "kính" tự ý giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, soạn bảng kê khác theo ý của Hưng.

Từ tháng 12/2017, theo sự chỉ đạo của Hưng "kính", Long và Hải đuổi không cho xe ô tô của chị Nga đỗ tại bãi thủy sản vì chưa đăng ký với Hưng. Hưng yêu cầu Vương thông báo với chị Nga thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn.

Theo tài liệu do chị Nga và anh Hà cung cấp, từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của "ông trùm" Hưng "kính", các đối tượng đã thu của vợ chồng chị Nga tổng số tiền hơn 28 triệu đồng.

Sau đó, Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền là hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng "kính".

Tại Cơ quan CSĐT, các bị can Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận, từ ngày 1/1/2018 đến 24/9/2018, họ được chia tống số tiền là 46,4 triệu đồng.

Cụ thể, Tiến được hưởng 23,7 triệu đồng, Long được hưởng 11,6 triệu đồng và từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/5/2018, Vương được hưởng 11,1 triệu đồng.

Ngoài ra, chị Nga còn khai từ năm 2010 đến năm 2017 đã bị Hưng chiếm đoạt một số khoản tiền khác nhưng chưa có tài liệu nào khác để chứng minh được nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã quyết định tách tài liệu liên quan đến nội dung trên để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ bảo kê chợ Long Biên: Ông trùm Hưng "kính" đối diện với mức án 5 năm tù tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hưng kínhtruy tốcưỡng đoạt tài sảnthu phí bảo kêchợ Long Biên
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật