`

Vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Luật sư nói gì?

Thứ bảy, 03/04/2021 | 09:27 GMT+7

Liên quan vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên ở TP.HCM, luật sư cho rằng nhóm bảo vệ dân phố trong trường hợp này đã có dấu hiệu cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Sự việc 2 thiếu niên bị bảo vệ dân phố đánh dập dã man khi lẻn vào trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP.HCM) đang khiến dư luận xôn xao.

2 thiếu niên bị đánh là N.P.H.T. và N.D.T.A. (cùng 14 tuổi, thường trú quận 10).

Liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ án, chia sẻ trên tờ Tri thức Trực tuyến, luật sư Nguyễn Văn Thân - Giám đốc Công ty Luật TNHH ANP - cho biết thông qua đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, hành vi đánh đập, liên tục tra hỏi, chất vấn 2 thiếu niên của nhóm bảo vệ dân phố hoàn toàn trái pháp luật, không đúng thẩm quyền được giao và có dấu hiệu lạm dụng quyền hạn, vị trí công tác.

Luật sư Thân cho hay, bảo vệ dân phố là lực lượng quần chúng tự nguyện do UBND phường thành lập. Họ có chức năng hỗ trợ công an chính quy trong việc bảo vệ an ninh trật tự và an toàn xã hội. Nếu bắt quả tang ai đó gây ra vụ việc ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở khu vực, bảo vệ dân phố có quyền bắt giữ, tước hung khí của họ. Sau đó, lực lượng này phải áp giải người có hành vi phạm tội, bị can có lệnh truy nã hay người trốn thi hành án đến trụ sở công an sở tại để bàn giao.

Theo nhận định của luật sư Thân, nhóm bảo vệ dân phố trong trường hợp này đã có dấu hiệu cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Hành vi của nhóm bảo vệ dân phố thuộc các trường hợp phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, lợi dụng chức vụ quyền hạn và có tính chất côn đồ.

Hình ảnh 2 thiếu niên bị hành hung. Ảnh cắt từ clip

Trong khi đó, luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn luật sư TP.HCM, đánh giá hành vi của nhóm bảo vệ khi hành hung 2 thiếu niên 14 tuổi có dấu hiệu bạo hành trẻ em. Về chế tài, ông Bình cho biết người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù tới 2 năm. Đặc biệt, trường hợp phạm tội với người dưới 16 tuổi có thể bị phạt tù đến 3 năm. Còn việc bạo hành đó chưa gây ra các thiệt hại, thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử phạt hành chính.

Liên quan đến sự việc, nói về quan điểm của mình trên báo VOV, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre cho rằng, cần khởi tố hình sự đối với người trực tiếp đánh và xem xét trách nhiệm của những người chứng kiến mà không can ngăn. Bên cạnh đó, hành động bạo lực, phi giáo dục này xảy ra ngay tại trường học, nên nhà trường cũng phải có trách nhiệm trong việc này.

"Không thể để anh này tiếp tục làm dân phòng được, hành động này là hành động dã man cần phải loại trừ ra khỏi bộ máy Nhà nước những con người không xứng đáng. Những người ở đó tôi cho rằng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Anh để tình trạng vi phạm pháp luật trắng trợn như thế thì 1 là bao che, 2 là đồng lõa, 3 là thiếu tinh thần trách nhiệm. Thứ hai, tôi cho rằng là bản thân nhà trường, những người lãnh đạo cao nhất cũng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. rồi cán bộ địa phương những người chịu trách nhiệm ở địa phương. Tôi đề nghị phải rà soát lại toàn bộ các công việc ấy và kiểm điểm trách nhiệm chung, theo đúng quy định của pháp luật." - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, báo VOV đưa tin.

Trong diễn biến liên quan đến sự việc, chiều ngày 2/4, Văn phòng UBND TP.HCM ra văn bản khẩn về việc xử lý vụ 2 trẻ em bị đánh tại trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10). Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng việc này có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tinh thần, sức khỏe của trẻ em.

Nhằm kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, ông Đức giao sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Công an TP.HCM, UBND quận 10, khẩn trương xử lý hành vi vi phạm quyền trẻ em.

"Đặc biệt là xử lý nghiêm đối tượng trực tiếp đánh trẻ và những cá nhân có liên quan đến vụ việc", ông Dương Anh Đức giao nhiệm vụ và yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả cho UBND TP.HCM trước ngày 10/4.

Lãnh đạo TP.HCM cũng giao sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tăng cường công tác an ninh trật tự trường học, không để xảy ra tình trạng bạo lực trẻ em, đặc biệt tại cơ sở giáo dục.

Trước đó, ngày 1/4, mạng xã hội chia sẻ video ghi cảnh một người mặc quần áo dân phòng đánh dã man 2 thiếu niên. Ông Nguyễn Vi Tường Thuỵ, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Tố, nói sự việc xảy ra tại trường vào khuya 31/3. Theo ông Thụy, 2 thiếu niên bị đánh đã bỏ học, không phải học sinh của trường. Khi các em bị đánh, nhân viên của trường can ngăn nhưng không quyết liệt.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-bao-ve-dan-pho-danh-2-thieu-nien-luat-su-noi-gi-a361299.html

Bạn đang đọc bài viết Vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Luật sư nói gì? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bảo vệ dân phốThiếu niêntrộm cắp tài sảnluật sư
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật