`

Vụ Chi cục trưởng THADS tử vong: Nghi phạm duy nhất đã chết, vụ án có dừng lại?

Thứ bảy, 25/04/2020 | 20:51 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Liên quan vụ "Chi cục trưởng THADS TP Thanh Hóa tử vong", luật sư cho biết, nếu quá trình điều tra cho thấy chỉ có một mình nghi can đã chết là người thực hiện hành vi bỏ thuốc độc vào rượu dẫn đến cái chết của bị hại, không có người phạm tội khác thì Cơ quan điều tra sẽ đình chỉ điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án 2 người bị tử vong sau khi uống rượu xảy ra trên địa bàn thành phố Thanh Hóa vào ngày 20/4, để điều tra về tội giết người.

Nạn nhân của vụ án là ông Đặng Phạm Viên (53 tuổi, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thanh Hóa) và ông Trần Xuân Minh (46 tuổi, ngụ tại số nhà 50, đường Quang Trung, phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa).

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, do mâu thuẫn vợ chồng nên ông Minh nảy sinh ý định đầu độc vợ là bà Lê Thị Phương (38 tuổi), giám đốc Công ty bất động sản Á Âu cùng mọi người ở Công ty này. Sau khi bị phát hiện ông Minh đã uống chất độc để tự sát.

Nhiều độc giả quan tâm việc ông Minh được coi là nghi phạm duy nhất đã chết thì các bước xử lý của cơ quan điều tra sắp tới sẽ như thế nào?

Trao đổi với PV, luật sư Mai Quốc Việt (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng) cho rằng, mặc dù cả "nghi can" chính trong vụ án và nạn nhân đều đã chết nhưng Cơ quan Công an vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án là hoàn toàn phù hợp.

Luật sư Mai Quốc Việt (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng)

Bởi việc khởi tố vụ án, tiến hành điều tra để giải quyết các câu hỏi liên quan đến vụ án như nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc; ông Minh có phải là người đã thực hiện hành vi hay không; trường hợp xác định chính ông Minh đã thực hiện thì có đồng phạm trong vụ án hay không.

Theo luật sư Việt, qua quá trình điều tra, xác minh, nếu không phát hiện ra đồng phạm và cũng không phát hiện ra người phạm tội khác thì Cơ quan điều tra sẽ ra Quyết định đình chỉ điều tra theo quy định tại Điều 230 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015. Trường hợp phát hiện ra đồng phạm hoặc người phạm tội khác thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố bị can đối với người đó để điều tra, xử lý.

Trường hợp khi có đủ cơ sở để xác định, chứng minh được chỉ mình ông Minh là người thực hiện hành vi phạm tội. Cho dù ông Minh đã đã chết nhưng hành vi đã thực hiện của ông Minh đã trực tiếp xâm hại, tước đi mạng sống của người bị hại.

Do vậy, khi ông Minh chết thì những người được hưởng di sản thừa kế của ông Minh có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại đối với gia đình nạn nhân theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015.

Cùng chung quan điểm, luật sư Lê Hồng Sơn (trưởng văn phòng luật sư FDVN tại Huế) nhận định, theo thông tin ban đầu Cơ quan điều tra xác định nghi can cũng đã tử vong. Tuy vậy, tiếp theo Cơ quan điều tra vẫn sẽ tiến hành điều tra, làm rõ vụ án một cách triệt để để xem vụ án còn có tội phạm khác hoặc người phạm tội khác không?

Luật sư Lê Hồng Sơn (trưởng văn phòng luật sư FDVN tại Huế)

Nếu quá trình điều tra cho thấy chỉ có một mình nghi can đã chết là người thực hiện hành vi bỏ thuốc độc vào rượu dẫn đến cái chết của bị hại, không có tội phạm khác, không có người phạm tội khác thì Cơ quan điều tra sẽ không khởi tố bị can mà căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 230, khoản 7 Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 để đình chỉ điều tra vì lý do người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại. luật sư Sơn dẫn khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định người nào xâm phạm đến tính mạng của người khác thì phải bồi thường. Vụ án này, nếu ông Minh được xác định là người gây ra cái chết của người bị hại thì nghi can có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị hại.

Tuy nhiên, do người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã chết. Do đó, nếu nghi can có để lại di sản thì những người thừa kế của nghi can phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại (bồi thường thiệt hại trong trường hợp này) trong phạm vi di sản mà nghi can để lại theo quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự 2015.

"Vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ do các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết. Cơ quan điều tra không phân định về vấn đề bồi thường thiệt hại", luật sư Sơn nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, ông Trần Xuân Minh (46 tuổi) làm nghề kinh doanh, chế tác vàng tại nhà riêng ở số nhà 50, đường Quang Trung, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. Vợ ông Minh là bà Lê Thị Phương (38 tuổi), giám đốc Công ty bất động sản Á Âu ở khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa.

Gần đây, cuộc sống vợ chồng ông Minh, bà Phương có xảy ra mâu thuẫn do nợ nần trong kinh doanh và ông Minh nghi ngờ vợ có tình cảm với người khác. Nhiều lần ông Minh dọa sẽ giết bà Phương bằng hóa chất dùng tẩy rửa vàng rồi tự sát.

Khoảng 17h15 ngày 19/4, ông Minh đem 2 lít rượu từ nhà riêng đến trụ sở Công ty bất động sản Á Âu đổ vào bình rượu rồi đi về. Tại thời điểm này, mọi người ở công ty vẫn làm việc bình thường. Thấy ông Minh từng đến văn phòng công ty nhiều lần nên mọi người không hỏi, để ý gì.

Khoảng 12h20 ngày 20/4, tại Công ty bất động sản Á Âu có 7 người cùng ăn trưa là: ông Nguyễn Văn Thọ (39 tuổi, trú quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty bất động sản Á Âu), ông Đặng Phạm Viên (53 tuổi, chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa, là bạn ông Thọ), bà Trương Thị Xuyến (32 tuổi, trú tại TP Thanh Hóa, kế toán công ty), bà Lê Thị Phương, cùng 2 người lớn khác và một trẻ em.

Trong bữa cơm trưa này, ông Viên uống 1 ngụm rượu vào bụng liền bị ngộ độc dẫn đến tử vong sau đó.

Ông Thọ, bà Xuyến thử rượu thấy nóng rát cổ họng, nhổ ra ngay nên bị ngộ độc nhẹ, sau khi cấp cứu tại bệnh viện hiện sức khỏe ổn định và đã xuất viện.

Sau khi vụ việc xảy ra, bà Phương nghĩ có thể ông Minh đã bỏ chất độc vào rượu để đầu độc mọi người nên gọi điện thoại cho người thân đang ăn cơm tại nhà riêng báo tin trên, ngăn không cho ông Minh tự tử.

Vào thời điểm nêu trên, tại nhà riêng của vợ chồng ông Minh, bà Phương (số 50 đường Quang Trung, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) có 6 người cùng ăn cơm uống rượu, trong đó có ông Minh.

Ngay sau khi người nhà của bà Phương nói là có người chết tại Công ty bất động sản Á Âu, nghi bị đầu độc bằng rượu, ông Minh lập tức đi vào khu vực tầng 3 uống một cốc chất lỏng (nghi có độc pha sẵn) rồi nằm gục tại phòng ngủ của hai vợ chồng. Tuy được người thân đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng ông Minh đã chết ngay sau đó.

Cơ quan công an kiểm tra mẫu rượu tại Công ty bất động sản Á Âu mà ông Viên đã uống, dẫn đến tử vong trưa 20/4 có chất độc cyanua.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, do mâu thuẫn vợ chồng nên ông Minh đã nảy sinh ý định đầu độc bà Phương và mọi người ở công ty trên.

Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Tiểu Phương

Bạn đang đọc bài viết Vụ Chi cục trưởng THADS tử vong: Nghi phạm duy nhất đã chết, vụ án có dừng lại? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
TP Thanh HóaCông an Thanh Hóaluật sưđầu độcrượu độcgiết người
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật