Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Bị tuyên 7 năm tù, bị cáo liên tục gào thét phản đối

Thứ sáu, 26/04/2019 | 09:48 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Sau khi TAND TP Móng Cái tuyên án, người thân bị cáo Bùi Mạnh Giáp kêu khóc vì cho rằng bản án oan, bị cáo Giáp liên tục gào thét phản đối.

VietNamNet đưa tin, TAND TP Móng Cái (Quảng Ninh) ngày 25/5 tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Giáp (36 tuổi, trú huyện Mê Linh, Hà Nội) 7 năm tù về tội cướp tài sản.

Tại toà, bị cáo Giáp không nhận tội và liên tục kêu oan, tuy nhiên đại diện VKSND TP Móng Cái cho rằng có đủ cơ sở kết luận bị cáo Giáp chỉ đạo 10 cửu vạn đi cướp đò hàng tại khu vực Cổ Ngỗng trên sông Ka Long (khu 4 phường Hải Hoà, TP Móng Cái) của ông Tống Ân Hoa (quốc tịch Trung Quốc) vào 2h sáng 16/12/2012.

Bị cáo Bùi Mạnh Giáp bị lực lượng chức năng giải đi - Ảnh: TPO

Tuy nhiên, các luật sư bào chữa cho bị cáo Giáp cho rằng có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án vì một số bản tường trình không nhận tội của một số cửu vạn trong các ngày 16 và 17/12/2012 không có trong hồ sơ vụ án.

Sau khi TAND TP Móng Cái tuyên án, người thân bị cáo Giáp kêu khóc vì cho rằng bản án oan, bị cáo Giáp liên tục gào thét phản đối.

Báo Pháp luật TP HCM thông tin thêm, theo HĐXX từ năm 2012 đến nay, nhóm 5 cửu vạn bị buộc tội cướp tài sản luôn thay đổi lời khai, lúc nhận tội, khai Giáp chỉ đạo đi cướp, lúc khai họ không đi cướp, Giáp không chỉ đạo đi cướp. HĐXX đánh giá những lời khai của các nhân chứng là các cửu vạn là không khách quan.

Lời khai nhận tội của các nhân chứng cửu vạn tại đồn biên phòng với biên bản bắt người phạm tội quả tang, tại Công an TP Móng Cái và phiên toà phúc thẩm xử nhóm năm cửu vạn mà VKS sử dụng để buộc tội là có căn cứ. HĐXX còn nhận định, nội dung tranh luận của người bào chữa cho rằng bị cáo Giáp vô tội là thiếu cơ sở nên không chấp nhận.

HĐXX kết luận, có đủ căn cứ kết luận Giáp đã chỉ đạo nhóm 10 cửu vạn mang theo kiếm, tuýp sắt đi cướp đò của bị hại Tống Ân Hoa lúc 2h sáng 16/12/2012. Bị cáo Giáp đã phạm tội cướp tài sản theo như cáo buộc của VKS. Mặc dù HĐXX đánh giá bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ, chối tội nhưng đã phạt 7 năm tù, mức án khởi điểm của khung hình phạt (từ 7-15 năm).

VnExpress trích dẫn cáo trạng thể hiện, năm 2011, Bùi Mạnh Giáp từ quê ra phường Hải Hòa (Móng Cái, Quảng Ninh) làm ăn. Tại đây, Giáp tập hợp 10 công nhân để tổ chức đội cửu vạn bốc hàng thuê ở vùng biên. Khoảng 2h ngày 16/12/2012, theo chỉ đạo của Giáp, Cường cùng 9 cửu vạn khác mang theo một tuýp sắt, kiếm và một đoạn dây thừng đi đến khu vực Cổ Ngỗng bờ sông biên giới phường Hải Hòa để thực hiện việc cướp hàng.

Cường phân công Hồ Văn Trung, Nguyễn Ngọc Tùng, Bùi Văn Lâm, Lê Đình Đáng cùng mình xuống đò cướp hàng.

5 cửu vạn còn lại gồm: Vũ Văn Sinh, Bùi Văn Giang, Bùi Văn Đẳng, Ngô Văn Công, Hà Xuân Quyền làm nhiệm vụ cảnh giới và chờ hàng cướp được thì đem đi.

Hôm đó, sau khi xuống đò, tiếp cận lái đò Tống Ân Hoa, nhóm Cường lấy đi 3 bao hàng máy tính cũ trị giá 3,5 triệu đồng. Khi đang thực hiện hành vi cướp nhóm Cường đã bị lực lượng biên phòng bắt quả tang.

Tháng 11/2015, tại phiên toà sơ thẩm, Giáp một mực kêu oan, Cường, Lâm, Đáng, Tùng, Trung (đang thi hành án) ra toà với tư cách làm chứng cũng kêu oan cho bị cáo. HĐXX phạt Giáp 7 năm tù.

Ngày 15/4/2016, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại với nhận định trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Giáp đều kêu oan.

Cuối tháng 11/2016, Giáp được tại ngoại, đến tháng 10/2018 bị bắt trở lại.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
Bùi Mạnh Giápcướp đò trên sông Ka LongQuảng Ninh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật