`

Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Kinh ngạc trước mánh khóe sửa điểm tinh vi của các cán bộ

Thứ ba, 12/03/2019 | 11:29 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Để sửa điểm cho các thí sinh, các đối tượng sử dụng dao rọc giấy rạch theo mép gấp niêm phong túi đựng bài thi, lấy các bài thi của thí sinh cần nâng điểm, đối chiếu với đáp án của Bộ GD-ĐT, tẩy đáp án sai, dùng bút chì tô lại đáp án đúng...

Hôm qua (11/3), Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, chuyển hồ sơ đến VKSND Tối cao, đề nghị truy tố 3 bị can về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh (SN 1966, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình).

Từ trái qua: Bị can Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn. Ảnh: CACC

Theo kết luận điều tra, ngày 15/5/2018, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình có quyết định thành lập Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018. Cả 3 bị can trên đều nằm trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó ông Vinh làm tổ trưởng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chấm thi, Vinh, Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn cùng một số đối tượng liên quan đã có hành vi sửa chữa, nâng điểm bài thi cho các thí sinh... làm sai lệch kết quả thi tại tỉnh Hòa Bình. Điểm được sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh, trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ GD-ĐT.

Các đối tượng thống nhất: Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng để bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện. Mạnh Tuấn trực tiếp sửa bài thi của thí sinh. Sau đó, Mạnh Tuấn đã gặp, trao đổi và bàn bạc với Khắc Tuấn để cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của Vinh, đồng thời chủ động chuẩn bị bút chì, tẩy bút chì, in sẵn đáp án của các môn thi trắc nghiệm Bộ GD-ĐT đã công bố trên mạng internet ra giấy A4; tập hợp danh sách các thí sinh cần nâng điểm thi.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn- cán bộ liên quan đến việc gian lận thi cử ở Hòa Bình. Ảnh: VietNamnet

Để tạo điều kiện cho Mạnh Tuấn, Khắc Tuấn can thiệp, sửa chữa, nâng điểm bài thi trắc nghiệm được thuận lợi, không bị phát hiện, Vinh đã chủ động tham mưu, lựa chọn và đề xuất nhân sự tổ chấm thi trắc nghiệm. Trong đó, có Mạnh Tuấn (mặc dù vào thời điểm trình ký quyết định thành lập Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 vẫn chưa có văn bản giới thiệu tham gia); chủ động bố trí tổ chấm thi trắc nghiệm làm việc, sinh hoạt tại tầng 5 nhà khách Hòa Bình...

Tổ chấm thi trắc nghiệm tập trung và thực hiện nhiệm vụ chấm thi từ ngày 29/6/2018 đến ngày 9/7/2018. Buổi tối các ngày từ 30/6/2018 đến 3/7/2018, Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn sử dụng chìa khóa do Vinh đưa, bóc niêm phong, mở khóa đột nhập phòng 504 để trực tiếp thực hiện việc chỉnh sửa đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm (bài thi) của các thí sinh theo danh sách đã tập hợp sẵn.

Trong vụ án này, thủ đoạn của Mạnh Tuấn, Khắc Tuấn rất tinh vi. Cụ thể, Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn đã sử dụng dao rọc giấy rạch theo mép gấp niêm phong túi đựng bài thi số 2, số 1, lấy các bài thi của thí sinh cần nâng điểm, đối chiếu với đáp án của Bộ GD-ĐT, tẩy đáp án sai, dùng bút chì tô lại đáp án đúng; hoặc tẩy tất cả đáp án rồi tô lại đáp án đúng theo điểm được yêu cầu... Sau khi sửa, các đối tượng cho bài thi vào túi đựng bài, dùng ghim hoặc phết một lớp hồ dán lên tờ niêm phong bài thi để không bị phát hiện. Một số trường hợp thí sinh có bài thi đã scan (quét) lên vi tính chưa kịp sửa, Mạnh Tuấn mở máy vi tính rồi tiến hành scan lại toàn bộ tập bài thi và copy (chép) đè lên tập bài thi đã scan trước đó.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT).

Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/môn thi.

Trao đổi với PV Lao Động sáng hôm nay (12/3), ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết thêm kết quả chấm thẩm định cho thấy thí sinh có điểm chênh lệch cao nhất ở 1 môn là 9,25 điểm/môn. Thậm chí, có thí sinh có điểm chênh lệch cao nhất ở 3 môn là 26,45 điểm.

Cũng theo kết luận điều tra, bị can Mạnh Tuấn đã thừa nhận được hưởng 550 triệu đồng để can thiệp sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh.

Kết luận điều tra còn xác định bị can Nguyễn Khắc Tuấn khai đây không phải lần đầu thực hiện việc sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tỉnh Hòa Bình, Nguyễn Khắc Tuấn đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình là thí sinh Đ.N.T.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Kinh ngạc trước mánh khóe sửa điểm tinh vi của các cán bộ tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gian lậnthi thptHòa Bìnhđiểm thi
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật