`

Vụ giết người, đốt xác tình địch chấn động ở Đồng Tháp: Luật sư nói gì?

Thứ bảy, 02/01/2021 | 08:00 GMT+7

Sự kiện:

Chung kết World Cup 2018 Pháp - Croatia

Liên quan vụ giết người, đốt xác tình địch chấn động ở Đồng Tháp, luật sư Nhân cho rằng cơ quan chức năng cần làm rõ lời khai của nghi phạm giả mạo "công an chìm", có đủ yếu tố cầu thành tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo quy định tại Điều 339 Bộ luật hình sự hay các tội danh tương ứng khác.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp mới khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Trường Thành (48 tuổi, ngụ xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) để điều tra về hành vi giết người.

Thành là nghi phạm giết người đốt xác, chém ba mẹ con người phụ nữ ở huyện Cao Lãnh bị thương.

Nghi phạm Thành khi bị bắt giữ

Kết quả điều tra, rạng sáng 14/12, Thành đột nhập vào căn nhà 3 tầng của chị Trần Thị Hồng Liên (45 tuổi, ngụ xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh). Nghi can Thành đã dùng dao rựa chém chết và đốt xác Võ Hoàng Quân (38 tuổi, ngụ tại xã Mỹ Hiệp, bạn chị Liên).

Chị Liên và hai con Lê Phước T. (24 tuổi), Lê Phương Q. (15 tuổi) cũng bị Thành chém thương tích phải nhập viện cấp cứu.

Sau khi gây án, Thành bỏ trốn và bị bắt tại khu vực Đèo Cả, tỉnh Phú Yên. Theo cơ quan điều tra, trong thời gian bỏ trốn, Thành di chuyển liên tục qua các vùng rừng, đồi ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung. Bị can mạo nhận là "cán bộ đi làm nhiệm vụ" vào nhà dân xin cơm ăn nhưng bị người dân phát giác báo cho Công an bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Thành khai có thời gian nảy sinh tình cảm với chị Liên. Tuy nhiên, thời gian gần đây chị Liên quay lại người có quan hệ tình cảm trước khi gặp Thành là anh Quân. Vì chuyện này, Thành đã gây ra vụ án mạng nêu trên.

Liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ án, luật sư Hoàng Đỗ Thanh Nhân – Đoàn Luật sư Tp Đà Nẵng cho biết, hành vi giết hại và đốt xác anh Quân chỉ vì một nguyên cớ nhỏ nhặt của nghi phạm đã thỏa mãn yếu tố cấu thành tội giết người quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể giết người có tính chất côn đồ.

"Nghị phạm có thể phải đổi mặt với mức hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra theo khoản 4 Điều 123 Bộ luật hình sự “Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm”", luật sư Nhân cho hay.

Luật sư Hoàng Đỗ Thanh Nhân

Theo luật sư Nhân, trong quá trình gây án, Thành còn chém trọng thương Chị Liên và hai con của chị Liên. Cơ quan chức năng cần nhanh chóng tiến hành thủ tục trưng cầu giám định bắt buộc đối với thương tích của chị Liên và các con để đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp cần làm rõ mục đích, ý chí và hành vi của nghi phạm là nhằm tước đoạt mạng sống của chị Liên và các con hay chỉ là nhằm mục đích cố ý làm cho chị Liên và các con bị thương hoặc tổn hại đến sức khoẻ của những người này để áp dụng tội danh nhằm xét xử đúng người, đúng tội, đúng với quy định của pháp luật.

"Nếu theo lời khai cũng như thực nghiệm hiện trường vụ án nghi phạm Thành chỉ nhằm gây thương tích cho chị Liên và các con thì nghi phạm Thành còn phải đối mặt với tội danh cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Trong các nạn nhân mà Thành chém trọng thương có một nạn nhân 15 tuổi nên cho dù kết quả giám định thể hiện tỷ lệ thương tật dưới 11% thì vẫn có thể chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp tỷ lệ thương tật từ 11% đến dưới 30% thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt từ 2 năm đến 6 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự. Nếu tỷ lệ thương tật từ 31% đến dưới 60% thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù theo quy định tại khoản 3, Điều 134 Bộ luật hình sự. Nếu tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt từ 7 năm đến 14 năm tù theo quy định tại khoản 4, Điều 134 Bộ luật hình sự. Nếu có từ hai nạn nhân trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân theo quy định tại khoản 5, Điều 134 Bộ luật hình sự", luật sư Nhân phân tích.

Theo luật sư Nhân, trong quá trình lẩn trốn, nghi phạm Thành còn khai nhận đã giả mạo “công an chìm” nên Cơ quan chức năng cần làm rõ hành vi này có đủ yếu tố cấu thành tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo quy định tại Điều 339 Bộ luật hình sự hay các tội danh tương ứng khác.

Hoàng Yên

Bạn đang đọc bài viết Vụ giết người, đốt xác tình địch chấn động ở Đồng Tháp: Luật sư nói gì? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giết tình địchGiết ngườiđốt xácĐồng Tháp
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật