`

Vụ khởi tố chủ quán Xin chào: Sẽ xử lý cán bộ liên quan

Thứ bảy, 23/04/2016 | 07:00 GMT+7

(ĐSPL) - UBND huyện Bình Chánh, TP HCM thừa nhận nội dung trong giấy phép kinh doanh có một số sai sót, đồng thời kiểm điểm một số cán bộ phụ trách việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với quán Xin Chào.

Theo thông tin trên báo Người lao động, ngày 22/4, UBND huyện Bình Chánh, TP HCM đã có văn bản báo cáo về nội dung liên quan đến hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Xin Chào.

UBND huyện Bình Chánh thừa nhận nội dung trong Giấy phép kinh doanh có một số sai sót (Ảnh: Người lao động)

Ông Tấn đã có giấy phép kinh doanh và có thể hoạt động với ngành nghề ăn uống kể từ ngày 19/8/2015” - UBND huyện Bình Chánh cho biết.

UBND huyện Bình Chánh cũng thừa nhận một số sai sót ở nội dung ghi chú bên trong giấy phép kinh doanh. Nguyên nhân được cho là do Phòng Kinh tế không cập nhập thêm một số văn bản, quyết định đã hết hiệu lực. Điều này khiến cơ quan công an “rối bời” trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm.

Cụ thể, trong giấy phép kinh doanh có nội dung ghi chú “Chỉ hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao”, chỉ nhằm mục đích thông tin cho ông Tấn biết để thực hiện đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Riêng nội dung “Chỉ hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao”, nay đã không còn hiệu lực, không chính xác. Bởi, Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT (ngày 9/3/2006) của Bộ Y tế đến nay không còn hiệu lực.

Về vấn đề môi trường, ngày 27/1/2016, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường đối với ông Tấn do xả thải với số tiền 3 triệu đồng, nay ông Tấn vẫn chưa chấp hành. Quyết định này không bị ảnh hưởng bởi quyết định khởi tố vụ án hình sự của công an huyện.

Về việc không giải quyết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của hộ ông Tấn, UBND huyện Bình Chánh cho rằng trong thời gian từ lúc nhận đến khi trả hồ sơ cho ông Tấn, Phòng Y tế huyện thực hiện chưa đúng quy trình thẩm định điều kiện để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của hộ kinh doanh; đồng thời, đơn vị cũng không có văn bản trả hồ sơ cho ông Tấn. UBND huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý trách nhiệm và kiểm điểm cán bộ liên quan; đồng thời yêu cầu các phòng ban chuyên môn phải thực hiện đúng quy trình thẩm định theo quy định.

Theo UBND huyện Bình Chánh, từ ngày ông Tấn có giấy đăng ký kinh doanh đến nay, UBND huyện chưa lập một tổ hay đoàn kiểm tra liên ngành nào để kiểm tra đối với hộ kinh doanh này.

UBND huyện Bình Chánh nêu rõ quan điểm tập trung chỉ đạo giải quyết các khó khăn để tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện.

Trao đổi trên báo Dân Việtluật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, nói: “UBND huyện Bình Chánh đã khẳng định từ trước tới hiện tại không lập tổ hay đoàn liên ngành nào để kiểm tra quán “Xin chào”. Thế nhưng khi kiểm tra quán chỉ có công an, nhưng biên bản vẫn ghi phối hợp các đơn vị, điều này cho thấy đã có dấu hiệu làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu. Hành vi này tùy theo tính chất mức độ có thể bị xử lý kỷ luật, hoặc nếu có dấu hiệu hình sự thì có thể bị khởi tố về tội “Giả mạo trong công tác” theo điều 284 BLHS năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009”.

NINH LAN (Tổng hợp)

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : An Ninh Hình SựTin báo pháp luật mới
Bạn đang đọc bài viết Vụ khởi tố chủ quán Xin chào: Sẽ xử lý cán bộ liên quan tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kết quả Nữ Việt Nam vs nữ Thái Lancon đẻrnmâu thuẫn đất đaicập cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châutòa nhà Lê Trựcpháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật