`

Vụ nhà hàng tố bị "bùng" 150 mâm cỗ ở Điện Biên: Xử lý theo hướng dân sự hay hình sự?

Thứ sáu, 02/10/2020 | 07:15 GMT+7

Luật sư nhận định, rất khó áp dụng chế tài của pháp luật để xử lý trong sự việc nhà hàng tố bị "bùng" 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên.

150 mâm cỗ bị "bom" khiến chủ nhà hàng ngỡ ngàng. 

Liên quan đến vụ nhà hàng Tâm Phúc ở phường Mường Thanh, TP.Điện Biên (Điện Biên) tố bị "bùng" 150 mâm cỗ khiến dư luận xôn xao. Dưới góc độ pháp lý, trả lời PV Đời sống và Pháp luật, luật sư Phạm Tuấn Anh, đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh nhận định việc đặt cỗ cưới với nhà hàng được coi là một giao dịch hợp đồng. Tuy trong trường hợp này, hai bên không thành lập văn bản, giao dịch đã xảy ra và phát sinh quyền, nghĩa vụ các bên.

Nếu khách hàng và nhà hàng thừa nhận có giao dịch thì đều phải chịu trách nhiệm khi có lỗi gây thiệt hại, dù có giấy đặt cọc hay không.

Luật sư Phạm Tuấn Anh, đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh nhận định về sự việc nhà hàng bị "bùng" 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên.

Luật sư Phạm Tuấn Anh nhận định, vụ việc này cũng có thể do chủ nhà hàng cả nể, tin người quen mà không lập hợp đồng dịch vụ. Do đó, bây giờ có tranh chấp mà phía khách hàng không thừa nhận các nội dung liên quan thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về phía nhà hàng.

"Nhà hàng Tâm Phúc có quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại. Song, khách hàng không nhận "thỏa thuận" thì phía nhà hàng phải có nghĩa vụ chứng minh", luật sư Tuấn Anh nói.

Cùng trả lời về sự việc, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định rằng, rất khó áp dụng chế tài của pháp luật để xử lý trong trường hợp này.

Nếu có trình báo của chủ nhà hàng về hành vi của khách đặt hàng rồi không đến ăn cỗ, cũng không trả tiền thì có thể cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, động cơ và những vụ việc có liên quan để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội. 

Theo luật sư Cường, có hai tình huống có thể đặt ra.

Một là, đám cưới gặp phải sự cố do nguyên nhân khách quan khiến việc tổ chức đám cưới chưa thể thực hiện được, trong trường hợp này hoàn toàn là quan hệ dân sự thuần tuý, chủ nhà hàng có thể bắt đền khách hàng về thiệt hại từ việc thỏa thuận đặt cỗ đó.

Nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện đến tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự về yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Hai là, sự việc xảy ra có thể đó là người đặt cỗ đã cố tình làm như vậy, chủ đích gây thiệt hại cho chủ nhà hàng. Trường hợp này là lỗi cố ý và gây thiệt hại đến tài sản của chủ nhà hàng.Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định của pháp luật hình sự hiện hành thì rất khó có thể áp dụng chế tài nào đối với hành vi này.

Còn hành vi không thực hiện đúng thỏa thuận trong quan hệ dân sự, vi phạm thỏa thuận của hợp đồng dân sự gây thiệt hại cho chủ thể của hợp đồng thì đây hoàn toàn là quan hệ dân sự thuần tuý, dù có vô ý hay cố ý thì cũng sẽ giải quyết bằng thủ tục tố tụng dân sự.

"Trong trường hợp này chủ nhà hàng vẫn phải khởi kiện đến tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu người đặt cỗ cố tình không bồi thường thiệt hại hoặc hai bên không thỏa thuận được với nhau", luật sư Cường nêu rõ quan điểm.

Thông tin về sự việc, chiều 30/9, lãnh đạo UBND phường Mường Thanh xác nhận trên địa bàn có vụ nhà hàng Tâm Phúc ở phường Mường Thanh TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên bị "bom" 150 mâm cỗ.

"Chủ nhà hàng đã đến trình báo cơ quan công an vào chiều nay. Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan công an trực tiếp xuống nhà hàng để xác minh, làm rõ vụ việc", vị lãnh đạo thông tin.

Ông Vũ Thế Long (34 tuổi, trú tại phường Mường Thanh, TP.Điện Biên Phủ - chủ nhà hàng Tâm Phúc) cho biết, sau khi xảy ra sự việc, nhà hàng đã livestream để nhờ cộng đồng giải cứu 150 mâm cỗ với giá rẻ chỉ 500.000 đồng/mâm, trong khi giá trị mỗi mâm cỗ này tới 1,3 triệu đồng/mâm.

Thủy Tiên 

Bạn đang đọc bài viết Vụ nhà hàng tố bị "bùng" 150 mâm cỗ ở Điện Biên: Xử lý theo hướng dân sự hay hình sự? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bùng hàngdiễn biếnchế tài xử lý
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật