`

Vũ "Nhôm" hầu tòa cùng Trương Duy Nhất: "Xin được ủng hộ 500 triệu cho quê nhà chống dịch"

Thứ sáu, 14/08/2020 | 18:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

“Tôi bị giam mấy năm, giờ thấy dịch Covid-19 ở Đà Nẵng nên rất lo lắng cho quê hương. Tôi xin được ủng hộ 500 triệu đồng để gửi tới các y bác sĩ đang chống dịch...", Vũ "Nhôm" trình bày.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") - Ảnh: TTO

Sáng 14/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét đơn kháng cáo của Trương Duy Nhất (quê Đà Nẵng) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan vụ án, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm", đang thụ án 30 năm tù) cũng được trích xuất theo triệu tập của HĐXX.

Theo Tri thức trực tuyến, khi làm thủ tục, ông Trương Duy Nhất giữ nguyên kháng án, bị cáo nói bản thân không phạm tội như tòa sơ thẩm cáo buộc bán nhà, đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ.

"Nhà, đất công sản do UBND Đà Nẵng cấp cho báo Đại Đoàn Kết. Sau đó cấp trên ủy quyền cho tôi bán, nhưng tôi là trưởng văn phòng đại diện, không có quyền bán", ông Trương Duy Nhất trần tình.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật, Phan Văn Anh Vũ được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng cho rằng bị cáo Nhất vô tội bởi báo Đại Đoàn Kết không bị thiệt hại vì không cần bỏ tiền nhưng vẫn được sử dụng nhà đất làm văn phòng trong 30 năm.

Ông Vũ thừa nhận nhà số 82 Trần Quốc Toản đã được chuyển nhượng cho vợ mình. Việc mua bán thuộc về pháp nhân công ty 79 (do Vũ là Giám đốc) chứ không phải mua bán với cá nhân ông nên người này cũng kháng cáo cho rằng mình không phải người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Được trình bày, ông Vũ nói: “Chưa ai ra tòa nhiều như tôi, 13 lần hầu tòa, làm sao tôi sống nổi? Tôi còn 6 con nhỏ, vì vậy mong HĐXX xem xét đúng luật”.

Phan Văn Anh Vũ trình bày thêm: “Tôi bị giam mấy năm, giờ thấy dịch Covid-19 ở Đà Nẵng nên rất lo lắng cho quê hương. Tôi xin được ủng hộ 500 triệu đồng để gửi tới các y bác sĩ đang chống dịch. Số tiền này được lấy từ tài sản đang bị kê biên của tôi”.

Tuy nhiên, vị chủ tọa nhanh chóng ngắt lời ông Vũ “HĐXX không có thẩm quyền trong việc này”.

Đáp lại, Phan Văn Anh Vũ nói xin được nhờ luật sư thực hiện mong muốn ủng hộ công tác chống dịch của mình.

Trước đó, ngày 9/3, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất 10 năm tù về tội danh trên.

Dân trí trích dẫn bản án sơ thẩm xác định, năm 2003, ông Nhất dù không được báo Đại Đoàn Kết chỉ đạo nhưng vẫn gửi 3 công văn cho chính quyền TP Đà Nẵng để xin mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản làm văn phòng đại diện.

Khi UBND TP Đà Nẵng đồng ý, bị cáo Nhất liên hệ, thỏa thuận sẽ bán khu đất này cho Phan Văn Anh Vũ - Giám đốc Công ty Bắc Nam 79 - với giá đúng bằng giá Nhà nước giao. Sau đó, khu đất này được sang tên cho vợ Vũ “Nhôm”.

Tòa cấp sơ thẩm xác định, hành vi trên của ông Trương Duy Nhất đã làm trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trên thực tế, đến năm 2011, văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại số 82 Trần Quốc Toản bị gỡ biển.

Tòa sơ thẩm cho rằng hành vi của bị cáo Nhất đã xâm phạm đến trật tự xã hội, gây mất niềm tin cho nhân dân. Để xảy ra vụ án còn có trách nhiệm của một số cá nhân thuộc Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết và UBND TP Đà Nẵng nhưng họ đã bị xử lý hình sự hoặc đề nghị xử lý hành chính nên tòa án không xem xét.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vũ "Nhôm" hầu tòa cùng Trương Duy Nhất: "Xin được ủng hộ 500 triệu cho quê nhà chống dịch" tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Vũ nhômPhan Văn Anh VũTrương Duy NhấtĐà Nẵngcovid-19
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật