`

Vụ phá rừng Pơ mu trong khu BTTN: Công an Nghệ An nói gì?

Thứ sáu, 14/10/2016 | 15:53 GMT+7

(ĐSPL) - Mới đây, cơ quan CSĐT công an tỉnh Nghệ An đã lên tiếng về vụ phá rừng Pơ Mu ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong.

[mecloud]cs74qDXDae[/mecloud]

Theo đó, từ tháng 6-7/2016, tại khoảnh 10, 11 tiểu khu 60, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An), một số cây gỗ pơ mu có đường kính lớn liên tục bị các đối tượng chặt hạ. Sau đó, các đối tượng này đã cưa xẻ thành các tấm gỗ pơ mu với nhiều kích thước khác nhau để đưa về xuôi.

Sau khi nhận được phản ánh về tình trạng chặt phá rừng pơ mu trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, ngày 9/8, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo và yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An, Cơ quan CSĐT phối hợp với các cơ quan chức năng, ban ngành liên quan, tiến hành điều tra làm rõ.

Cây gỗ Pơ mu bị các đối tượng chặt hạ trong khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Quế Phong).


Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi khai thác gỗ Pơ mu trái phép của mình. Các đối tượng khai nhận tên là Vi Văn Hoài (27 tuổi), Vi Văn Hải (23 tuổi), Lô Văn Phong (20 tuổi), Lô Văn Páo (26 tuổi), cùng trú bản Hủa Mương, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong.Ngay sau đó, lực lượng chức năng và công an huyện Quế Phong đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Do đó, trong thời gian ngắn đã xác định có 4 đối tượng vào sinh sống tại khu rừng lõi thuộc tiểu khu 60 (xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong) thực hiện hành vi chặt hạ các cây pơ mu vào thời gian trên.

Chia sẻ về vụ việc này, Thượng tá Hoàng Trọng Đống, Điều tra viên cao cấp cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Trong quá trình điều tra làm rõ, cũng như khai nhận của 4 đối tượng nêu trên cùng tài liệu thu thập được thì những đối tượng này là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng lõi giáp ranh trong khu rừng đặc dụng, có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt sau khi cưới vợ, làm nhà thiếu thốn đồ dùng như giường nằm, vật dụng khác trong gia đình nên trong quá trình đi hái nấm các đối tượng này phát hiện ở rừng có một số cây gỗ pơ mu nên bàn nhau chặt hạ đưa về sử dụng trong gia đình.

Mà thực tế qua lời khai đó chứng minh, trong tổng khối những cây đó chỉ có 6 mét khối gỗ nhưng các đối tượng lấy ít. Chỉ lấy đủ số lượng cần để làm nhà, không có mục đích buôn bán  không có tổ chức, đường dây nào chỉ đạo yêu cầu họ lên chặt phá các cây đó”.

“Khi chúng tôi đưa các đối tượng lên hiện trường thực nghiệm điều tra thì rất thuận lợi. Các đối tượng đã thực hành đúng các động tác trước đây như: Dùng cưa xăng để chặt hạ như thế nào, quá trình vận chuyển ra sao thì nó phù hợp với hiện trường đã ghi nhận biên bản khám nghiệm hiện trường chúng tôi đã lập vào ngày 10/8/2016. Đặc biệt, lần này ngoài những cây đã phát hiện trước đó thì chúng tôi phát hiện thêm 1 cây nữa cũng bị chặt hạ thời điểm đó” – Thượng tá Hoàng Trọng Đống thông tin thêm.

Vụ phá rừng Pơ mu trong khu BTTN: Công an Nghệ An nói gì? - Ảnh 2

Thượng tá Hoàng Trọng Đống, Điều tra viên cao cấp cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ về vụ việc.

Qua những lời khai nhận của những người thực hiện hành vi chặt hạ 4 cây pơ mu tại tiểu khu 60, kết hợp tài liệu thu thập được, để đánh giá hành vi phạm tội khách quan chính xác theo quy định pháp luật nên vào ngày 5/10, CSĐT công an tỉnh đã tổ chức cuộc họp lãnh đạo 3 ngành gồm: Công an, viện kiểm sát, toàn án cấp huyện, cấp tỉnh để nghe kết quả điều tra, tài liệu thu thập được để đánh giá chứng cứ xác định hành vi phạm tội.

Qua đó, dù các đối tượng nhận thức pháp luật hạn chế và vì mục đích cá nhân nhưng hành vi chặt 4 cây gỗ của 4 đối tượng đã vi phạm về công tác khai thác, bảo vệ rừng quy định tại điều 175 BLHS.

Theo cơ quan chuyên môn giám định 4 cây này có khối lượng 6 mét khối gỗ đã đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự nên đã giao cho CSĐTcông an huyện Quế Phong khởi tố vụ án hình sự theo điều 175 BLHS.

Việc khai thác gỗ Pơ mu trái phép, cơ quan CSĐT đã xác định đủ căn cứ để khởi tố hình sự.

Theo đó, ngày 7/10, Công an huyện Quế Phong đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại khoảnh 10, 11 tiểu khu 60 Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt. Đồng thời cơ quan CSĐT cũng đã tiến hành bắt giữ các đối tượng có liên quan.

Thượng tá Hoàng Trọng Đống chia sẻ thêm: “Trong 4 đối tượng khai thác, chúng tôi xác định được 1 người là Vi Văn Hoài đã chặt đủ khối lượng phạm tội là 5 mét khối. Vi phạm khoản 1 điều 175 theo thông tư 19 và nghị định 157 thì đủ khởi tố hình sự. Đối với những người còn lại, không đủ xử lý hình sự thì xử phạt hành chính theo nghị định 157 về hành vi khai thác và bảo vệ rừng”.

Đề cập việc trách nhiệm của chủ rừng và các cơ quan chức năng liên quan đến  vụ việc này, Thượng tá Hoàng Trọng Đống cho biết thêm: “Trách nhiệm của chủ rừng, cơ quan liên quan thì phải xem xét thấu đáo dựa vào các văn bản qui phạm pháp luật, chức năng nhiệm vụ của từng ngành. Nhận xét đánh giá này, thuộc các cơ quan chủ quản”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]vH1Q3UagWb[/mecloud]

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ phá rừng Pơ mu trong khu BTTN: Công an Nghệ An nói gì? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
điều tracông anphá rừngpơ muquế phongNghệ Ankhu bảo tồn thiên nhiênPù Hoạttin nhanhtin mớitin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật