`

Xử vụ 10 cựu lãnh đạo Navibank: 200 tỷ đồng thiệt hại của vụ án đang ở đâu?

Chủ nhật, 04/03/2018 | 19:59 GMT+7

Các bị cáo cựu lãnh đạo Navibank cho rằng số tiền 200 tỷ đồng không phải là tiền thiệt hại của vụ án, bởi số tiền này đang nằm tại Vietinbank chứ không phải bị “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Xử vụ 10 cựu lãnh đạo Navibank: 200 tỷ đồng thiệt hại của vụ án đang ở đâu? - Ảnh 1

Cựu lãnh đạo Navibank khẳng định Navibank không thiệt hại 200 tỷ đồng.

Trả lời các câu hỏi của luật sư tại tòa, bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng Pháp chế Navibank) kêu oan, bởi không vi phạm bất cứ quy định nào tại Thông tư 02 cả.

Về điều 94 của luật các Tổ chức tín dụng, bị cáo Hiền cho rằng: “Tại thời điểm xét phê duyệt cho vay, tôi không có trách nhiệm xem xét phương án cho vay nên tôi nghĩ là oan sai cho tôi. Nếu buộc các bị cáo phải bồi hoàn khoản tiền này cho Navibank là quá bất công”, bị cáo Hiền nói.

Đồng nghiệp của Hiền là bị cáo Trần Thanh Bình (nguyên trưởng phòng khách hàng) cũng khẳng định, số tiền 200 tỷ chắc chắn vẫn còn nằm ở Vietinbank TP.HCM vì hồ sơ, quá trình chuyển tiền đều hợp lý. Khi không có chữ ký, giấy tờ của các nhân viên Navibank thì không thể rút tiền.

Khẳng định của bị cáo Bình cũng được bị cáo Trí (nguyên TGĐ Navibank) nhắc lại khi cho rằng, việc chuyển tiền từ Navibank sang Vietinbank là đúng hợp đồng, số tiền này chắc chắn đang nằm tại Vietinbank chứ không phải Huyền Như đã chiếm đoạt.

Đại diện Quốc Dân (Navibank vào năm 2014 đã được đổi tên thành ngân hàng Quốc Dân - NCB) cũng khẳng định, cáo trạng xác định Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ là không đúng. Số tiền này đang ở Vietinbank hay đang ở đâu là vấn đề nội bộ của Vietinbank.

“Theo chúng tôi, số tiền 200 tỷ đồng không mất mà vẫn ở Vietinbank nên yêu cầu Vietinbank bồi thường cho chúng tôi”, đại diện NCB cho biết.

Trong khi đó, đại diện Vietinbank cho rằng, một số nhân viên Navibank đã ký khống lệnh chi tiền cho Huyền Như. “Khi khách hàng muốn rút tiền đã gửi vào ngân hàng thì cần làm gì”, luật sư hỏi. Đại diện Vietinbank cho biết, chủ tài khoản  phải kí vào lệnh chi.

“Thế có cần xuất trình chứng minh nhân dân không?”, luật sư hỏi tiếp. Đại diện Vietinbank trả lời: “Tôi nghĩ là có”. Cũng theo đại diện Vietinbank, dòng tiền sẽ không thể đi ra khỏi ngân hàng nếu chủ tài khoản chỉ ký lệnh chi tiền. Muốn chi tiền, chủ tài khoản còn phải mang chứng minh nhân dân lên để đối chiếu nữa.

Huyền Như sử dụng 1.500 tỷ huy động được từ Navibank thế nào?

Bị án Huỳnh Thị Huyền Như được xác định có liên quan đến vụ án nên được trích xuất đến tòa với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trả lời HĐXX về khoản tiền 1.500 tỷ đồng mà Navibank gửi vào VietinBank, Huyền Như xác nhận khoản tiền trên mình đã dùng để trả nợ cho các khoản vay trước đó của bị án. Cũng theo bị án Huyền Như, liên quan tới tiền gửi của Navibank, chỉ còn số tiền 200 tỷ đồng. “Khi vụ án bị phanh phui chưa tới hạn tất toán nhưng tôi chiếm đoạt từ khi Navibank gửi vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè”, bị án Huyền Như nói.

Công Thư

Bạn đang đọc bài viết Xử vụ 10 cựu lãnh đạo Navibank: 200 tỷ đồng thiệt hại của vụ án đang ở đâu? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
huyen nhưtienoan saichiếm đoạtnavibankngân hàng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật