`

Xử vụ công ty của Lý Hải bị nhà thơ kiện đòi 4 tỷ đồng khi nào?

Thứ năm, 06/08/2020 | 16:07 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Liên quan vụ nhà thơ Trương Minh Nhật yêu cầu công ty của Lý Hải bồi thường 4 tỷ đồng vì sử dụng bài thơ của ông mà không xin phép, TAND TP.HCM dự kiến xét xử vào ngày 18/8.

Sắp xét xử vụ nhà thơ kiện công ty của Lý Hải đòi 4 tỷ đồng

TAND TP.HCM dự kiến xét xử vụ kiện Tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ, giữa nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật (nhà thơ), bị đơn là Công ty TNHH Lý Hải Production và ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Beem) vào ngày 18/8.

Phiên tòa được mở sau nhiều lần hòa giải không thành. Tại các lần hòa giải, Quách Beem không đến dự và cũng không có người đại diện.

Theo đơn khởi kiện, ông Nhật buộc công ty của Lý Hải đảm bảo quyền nhân thân của ông đối với bài thơ "Gánh mẹ".

Cụ thể, phải nêu tên ông là tác giả bài thơ này trên bộ phim Lật mặt 4 - Nhà có khách và tất cả các bài viết, bài đăng, thông tin công bố khác có liên quan.

Nguyên đơn còn yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại cho hành vi sử dụng bài thơ của ông trong bộ phim trên mà không xin phép trong khoảng thời gian từ ngày khởi kiện trở về trước. Con số này tạm tính là 4 tỷ đồng. Đồng thời, công ty phải thoả thuận với ông và thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho việc sử dụng thời gian sau khi khởi kiện.

Bên cạnh đó, ông Nhật còn yêu cầu Công ty TNHH Lý Hải Production phải xin lỗi, cải chính công khai về việc sử dụng bài thơ mà không xin phép và không thông tin đúng về tác giả. Và công ty phải tạm dừng khai thác bài thơ trên mọi phương diện và nền tảng trong khoảng thời gian từ ngày toà thụ lý đến khi xét xử.

Trước đó, ông Trương Minh Nhật khẳng định ca khúc "Gánh mẹ" có phần lời là bài thơ cùng tên của ông và tố cáo nhạc sĩ Quách Beem sử dụng không xin phép. Ông Trương Minh Nhật yêu cầu công khai xin lỗi, đính chính lại tất cả các ấn phẩm có bài "Gánh mẹ" phần tác giả sẽ là nhạc: Quách Beem, lời thơ: Trương Minh Nhật.

Hai bên không đạt thỏa thuận khi Quách Beem khẳng định bài hát do anh sáng tác năm 2013 được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào năm 2014.

Hai bên ra tòa, tháng 12/2019, TAND TP HCM thụ lý vụ này. Ngày 13/1, Tòa Kinh Tế TP HCM tiến hành phiên hòa giải thứ hai nhưng Quách Beem vắng mặt. Vì vụ lùm xùm gây xôn xao, Cục Bản quyền tác giả cũng yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem giải trình kèm theo các tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu quyền tác giả.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Xử vụ công ty của Lý Hải bị nhà thơ kiện đòi 4 tỷ đồng khi nào? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ca sĩ lý hảilật mặtlý hảiTAND TP. HCM
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật