`

Xử vụ Ngân hàng Xây dựng: Bỏ 4.620 tỷ mua ngân hàng vốn âm

Chủ nhật, 31/07/2016 | 07:14 GMT+7

(ĐSPL) - Danh khai đã bỏ ra khoảng 4.620 tỉ đồng để mua lại cổ phần của nhóm bà Phấn nhưng mới trả được khoảng 3.600 tỉ đồng.

Theo báo Thanh Niên đăng tải, HĐXX thẩm vấn bị cáo Danh về các hành vi cố ý lập hồ sơ khống thực hiện đề án nâng cấp hệ thống Corebanking rút hơn 63 tỉ đồng; lập khống 2 hợp đồng thuê mặt bằng rút 518,6 tỉ đồng; ủy thác đầu tư mua trái phiếu không đúng quy định rút 903 tỉ đồng; vi phạm quy định cho vay khi cho 12 pháp nhân vay gây thiệt hại trên 2.000 tỉ đồng. Ngay sau khi được chủ tọa yêu cầu đứng lên để bắt đầu thẩm vấn, Phạm Công Danh khá xúc động, vừa trả lời vừa khóc. Danh thừa nhận các sai phạm của mình nhưng đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân, bối cảnh dẫn đến phạm tội.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử (Ảnh: Thanh Niên)

Tại tòa, bị cáo Danh khai mặc dù trên giấy tờ Ngân hàng TMCP Đại Tín là của nhóm bà Phấn nhưng thực tế ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương - Ocean Bank) trực tiếp quản lý. Do đó, mọi giao dịch, thỏa thuận Danh đều làm việc với ông Thắm. Danh khai ban đầu ông Thắm muốn mua VNCB để sáp nhập vào Ocean Bank nhưng Ngân hàng Nhà nước không cho phép một tổ chức, cá nhân sở hữu 2 ngân hàng đều bị đặt dưới sự kiểm soát đặc biệt, nên ông Thắm gợi ý Danh mua lại. “Ông Thắm nhận của bị cáo 500 tỉ đồng. Tiền này có giấy tờ thể hiện”, bị cáo trình bày trước HĐXX.

Ngoài ra, Danh khai đã bỏ ra khoảng 4.620 tỉ đồng để mua lại cổ phần của nhóm bà Phấn nhưng mới trả được khoảng 3.600 tỉ đồng. Về nguồn tiền trả, Danh khai là tiền từ VNCB, Danh có được do vay lại của nhóm bà Bích.

“Bị cáo suy nghĩ thế nào mà lại bỏ ra khoảng 4.620 tỉ đồng để mua một ngân hàng có vốn chủ sở hữu âm?”, chủ tọa hỏi. Danh trả lời: “Thời điểm đó, Tập đoàn Thiên Thanh của bị cáo đang hoạt động rất tốt, trong tay bị cáo có nhiều bất động sản không bị thế chấp cũng như tiền mặt ở một số ngân hàng khác. Bị cáo tin thực lực tài chính của mình cũng như sự hậu thuẫn kiến thức của bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) thì bị cáo có thể vực dậy ngân hàng và có thụ hưởng về sau. Hơn nữa, thời điểm chuyển nhượng, 95% tổng dư nợ của ngân hàng đều có tài sản đảm bảo, cụ thể có 2 bất động sản ở Q.2, H.Nhà Bè (TP.HCM) có giá trị là nhiều ngàn tỉ đồng. Bị cáo tự tin khi bất động sản ấm lên, bán được tài sản thì mọi việc được giải quyết”.

“Vậy tại sao bị cáo không làm thế?”, chủ tọa tiếp tục hỏi. Danh trả lời: “Thực sự mà nói, bị cáo đã không thắng nổi bản thân mình dẫn đến hậu quả ngày hôm nay. Khi tiếp quản VNCB, tình trạng của ngân hàng là “cấp cứu” đặc biệt, mất khả năng thanh khoản. Bị cáo cũng bỏ ra 2.000 tỉ đồng để chi chăm sóc khách hàng, vực dậy ngân hàng nhưng do không thu được nợ cũ của một số doanh nghiệp, không huy động được nguồn vốn, không cho vay ra được nên buộc bị cáo phải làm những việc trái với quy định pháp luật”.

Cũng theo VOV đưa tin, trả lời thẩm vấn liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần gần 85% đối với nhóm cổ đông cũ của NH Đại Tín đại diện là bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ), Phạm Công Danh nhớ có một thỏa thuận nhưng nội dung thỏa thuận, ông ta không còn nhớ rõ. Số tiền nhượng cổ phần, ông ta không nhớ chính xác.

Tuy nhiên, Phạm Công Danh cho hay, ban đầu không biết nhóm Phú Mỹ mà ông ta đến với NH Đại Tín bắt đầu từ Hà Văn Thắm. 

Sau nhiều lần tiếp xúc với Hà Văn Thắm, đặt vấn đề về việc xây dựng NH trong lĩnh vực xây dựng, Thắm khuyên Phạm Công Danh “làm NH mới làm gì. Tôi giới thiệu cho anh một ngân hàng”. Do đầu tư quá nhiều tiền – đưa cho Hà Văn Thắm 500 tỷ, cầm cố nhiều tài sản nên bị cáo Danh bị sa lầy.

NINH LAN (Tổng hợp)

Nguồn nguoiduatin

[mecloud]EmLee2pV5V[/mecloud]

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Bạn đang đọc bài viết Xử vụ Ngân hàng Xây dựng: Bỏ 4.620 tỷ mua ngân hàng vốn âm tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Phạm Công DanhTập đoàn Thiên Thanhngân hàng xây dựngĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhatBao phap luat moi nhatTin nhanh pháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật