`

Xử vụ Ngân hàng Xây dựng: Tiếp tục thẩm vấn các bị cáo

Thứ hai, 25/07/2016 | 09:38 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm nay, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm bước sang tuần làm việc thứ hai, các bị cáo tiếp tục bị thẩm vấn.

Theo tin tức trên VOV, sáng nay (25/7), phiên tòa xét xử Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm trong vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng VNCB tiếp tục phần thẩm vấn liên quan đến việc Phạm Công Danh và đồng phạm rút gần 5200 tỷ đồng nhưng không có chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay.

Công an dẫn giải bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm vào tòa sáng nay.

Bà Trần Ngọc Bích – Giám đốc Tân Hiệp Phát mở đầu phần thẩm vấn.

Bà Bích cho hay, bà có quan hệ tín dụng với Ngân hàng VNCB từ tháng 6/2012, lúc đó, ngân hàng VNCB còn đang mang tên Ngân hàng Đại Tín.
Theo Giám đốc Tân Hiệp Phát, quan hệ giữa bà và tổ chức tín dụng là khi ngân hàng này mời gửi tiền, và bà cũng có vay tiền của ngân hàng này.

Theo bà Bích, giao dịch với nhiều ngân hàng, trong đó Ngân hàng VNCB do ngân hàng này có lãi suất công bố cao hơn so với các ngân hàng khác nên đến gửi tiền. Nếu so với các ngân hàng khác thì VNCB lúc đó là 10%. Do gửi số tiền lớn, nên bà Bích giao dịch trực tiếp với Hoàng Đình Quyết – bị cáo trong vụ án này. Hình thức gửi là gửi 124 sổ tiết kiệm gửi tại Ngân hàng VNCB. Số tiền này gồm 17 người, trong đó có bà Bích. Tổng số tiền gửi tiết kiệm trong thời gian dài, có thời điểm giao dịch cao nhất lên đến 6.000 tỷ đồng.

Nói về mối quan hệ với Phạm Công Danh, bà Bích khẳng định, không quan hệ tín dụng với bị cáo Phạm Công Danh.

Bà Bích thừa nhận, trong quan hệ tín dụng, có vay tiền của VNCB. Số tiền vay luôn thấp hơn số tiền gửi. Lúc đó tài sản đảm bảo bằng chính số tiết kiệm tại ngân hàng xây dựng.

Làm rõ các giao dịch trong hai ngày 21 và 26/8/2013, bà Bích cho biết, ngày 21/8 bà có trả nợ cho VNCB khoảng 3100 tỷ đồng. Sau đó có vay lại.

Giao dịch ngày 26/8, bà Bích cũng cho biết, trả nợ cho VNCB số tiền hơn 2000 tỷ đồng và xin vay mới số tiền hơn 2000 tỷ đồng.

Nói về Phạm Thị Trang (Trang Phố núi), bà Bích trình bày khi bắt đầu làm việc với Ngân hàng Đại Tín đã có gặp Trang từ năm 2012. Trang giới thiệu là Phó TGĐ nguồn vốn của Ngân hàng Đại Tín.

Khi biết bà Bích có nhu cầu vay tiền ra thì Trang có nhu cầu vay lại số tiền này nên bà Bích đồng ý. Khi vay tiền ra và chuyển cho Trang vay lại và Trang chỉ một số tài khoản của nhiều người, trong đó có tài khoản của Phạm Công Danh. Bà Bích khẳng định, chưa bao giờ cho Phạm Công Danh vay tiền. “Trang chỉ định vào tài khoản nào thì chuyển vào khoản đó”, bà Bích khẳng định.

Theo bà Bích, thời điểm 21/8/2013, tài khoản vay của Nhóm Trần Ngọc Bích là gần 5200 tỷ đồng. Mục đích chuyển tiền của Nhóm về tài khoản của Trần Ngọc Bích là để phục vụ mục đích hợp tác kinh doanh với nhau. Bà Bích được giao nhiệm vụ quản lý dòng tiền, nên tiền vay ra đều chuyển về tài khoản Bích. Bà Bích cũng cho biết, không ký ủy nhiệm chi số tiền gần 5200 tỷ đồng.

Báo Dân Việt đăng tải, trong tuần đầu làm việc của vụ án thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB, HĐXX đã xét hỏi hầu hết các bị cáo liên quan trực tiếp đến việc ký hợp đồng khống rút hàng nghìn tỷ đồng từ VNCB để Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh chi tiêu, trả nợ.

Theo cáo trạng được đại diện VKSND TP.HCM công bố thì Phạm Công Danh đã dùng những thủ đoạn để qua mặt Tổ giám sát của ngân hàng Nhà nước rút hàng nghìn tỷ đồng từ tài khoản của khách hàng. Dù trong thời gian Phạm Công Danh nắm quyền tại VNCB thì ngân hàng này đang bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt, mọi giao dịch có trị giá từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Phạm Công Danh (giữa) Phan Thành Mai (trái) và Mai Hữu Khương (phải) (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Cụ thể, để qua mặt Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước, Danh chấp nhận đề xuất của Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) sẽ rút tiền thông qua việc nâng cấp hệ thống Corebanking. Đây là một trong những nội dung của Đề án tái cơ cấu VNCB đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt nên chắc chắn sẽ được thông qua. Sau khi bàn bạc, Danh và thuộc cấp đã lập công ty, thuê giám đốc rồi khống hợp đồng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Phạm Công Danh đã thông qua trung gian nhờ 1 nhóm nhà đầu tư (chủ yếu là bà Trần Ngọc Bích và gia đình) gửi tiền vào VNCB. Sau đó, Phạm Công Danh chỉ đạo các thuộc cấp lập hồ sơ cho nhóm nhà đầu tư trên vay tiền bằng hình thức cầm cố các sổ tiết kiệm mà họ gửi trước đó.

Bà Trần Ngọc Bích không thừa nhận cho Danh vay tiền và cho rằng có cho Phạm Thị Trang (hay còn gọi là Trang "Phố Núi") vay tiền và hai bên đã thanh toán xong. Ngoài ra bà Bích cũng không thừa nhận thỏa thuận nhận lãi ngoài vì không có tài liệu nào thể hiện thỏa thuận vay mượn giữa nhóm bà Bích với Danh. Từ chứng cứ điều tra đến nay chưa đủ căn cứ để xác định hành vi của Ngọc Bích là đồng phạm giúp sức cho Danh.

Ngoài ra Phạm Công Danh còn tự ý rút gần 5.200 tỷ đồng từ tài khoản của bà Bích tại VNCB (do VNCB giải ngân các khoản bà vay bằng cách cầm sổ tiết kiệm) mà không có chữ ký của bà này. Hiện nay, nhóm bà Bích đang yêu cầu VNCB trả lại 124 sổ tiết kiệm với số tiền 5.881 tỷ đồng mà nhóm này đã gửi tại VNCB. Vì số tiền 5.190 tỷ đồng bà Bích vay bằng việc cầm 124 sổ tiết kiệm được VNCB chuyển vào tài khoản của bà nhưng đã bị Danh tự ý lấy sử dụng, 3 sổ tiết kiệm khác cũng bị Danh tự ý rút ra 300 tỷ đồng.

Trong tuần đầu làm việc, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Hoàng Đình Quyết (33 tuổi, ngụ phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú), nguyên phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang về trách nhiệm của bị cáo này đối với số tiền 5.190 tỉ đồng của Trần Ngọc Bích vay bằng phương pháp cầm cố sổ tiết kiệm.

Theo lời khai của Quyết, số tiền 5.190 tỉ đồng đã được Trần Ngọc Bích gửi vào VNCB dưới các sổ tiết kiệm mang tên nhiều người trong gia đình và công ty của Bích, sau đó những người này lại làm hợp đồng thế chấp chính những sổ tiết kiệm này để vay tiền của VNCB. Sau đó số tiền này được chuyển về tài khoản của Phạm Công Danh và một số cá nhân khác rồi mang đi trả nợ mà chưa hề có chữ ký của các chủ tài khoản.

Dù vậy Quyết cho rằng về mặt ý chí, bà Bích và các chủ tài khoản khác biết rất rõ việc tiền được chuyển đi vì số tiền chuyển được thực hiện nhiều lần. Dù thừa nhận việc làm của mình là sai nguyên tắc kế toán nhưng căn cứ để Quyết thực hiện là sự chỉ đạo của Phạm Công Danh.

Còn bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB bổ sung 1 chi tiết về số tiền 5.190 tỷ đồng Danh đã rút ra từ tài khoản của Trần Ngọc Bích mà không có chữ ký của chủ tài khoản và 300 tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích mà không có chứng từ. Theo bị cáo Mai thì bản thân chỉ ký lệnh cho rút tiền như một thủ tục hợp thức hóa cho đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, còn thực tế thì 2 khoản tiền 5.190 tỷ đồng và 300 tỷ đồng đã được giải ngân trước đó.

Bà Vũ Thị Như Thảo, phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, đã cung cấp được bản sao sổ giao nhận hồ sơ tín dụng do ông Vũ Anh Tuấn ký cho HĐXX. Tòa yêu cầu bà Bích có mặt để trả lời các câu hỏi của HĐXX nhưng bà Bích không có mặt.

Theo báo Tri thức trực tuyến, cũng trong phiên tòa chiều ngày 22/7, khi được hỏi chuyển 5.190 tỷ đồng của bà Bích qua tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh có được được sự đồng ý của chủ tài khoản không?. Mai Hữu Khương (Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) khai nhận, mình là người trực tiếp ký quyết định cho vay 5.190 tỷ. Song việc ký quyết định cho vay này chỉ nhằm hợp thức hóa giấy tờ vì tiền đã được giải ngân từ trước.

Khương cho rằng, dù chưa có hồ sơ vay nhưng nhóm bà Bích đã đưa cho mình 6 sổ tiết kiệm. Đồng thời được Danh chỉ đạo nên Khương mới giải ngân 300 tỷ đồng. Số tiền này sau đó được chuyển cho tập đoàn Thiên Thanh.

Bị cáo Khương cũng thừa nhận, việc chuyển tiền mà chưa có xác nhận của chủ tài khoản là trái quy định, vi phạm pháp luật.

Tuần sau phiên tòa sẽ đi vào “điểm nóng” số tiền hàng nghìn tỷ đồng của khách hàng bị “bốc hơi” khi không có chữ ký của chủ tài khoản.

NINH LAN (Tổng hợp)
Nguồn nguoiduatin
Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Bạn đang đọc bài viết Xử vụ Ngân hàng Xây dựng: Tiếp tục thẩm vấn các bị cáo tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Phạm Công Danhđại ánKỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạnTập đoàn Thiên Thanhkinh doanhvay vốnPháp luậtĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luat

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật