`

Y án tù chung thân đối với cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Thứ hai, 27/04/2020 | 19:43 GMT+7

Sự kiện:

Xét xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, HĐXX đã tuyên y án chung thân đối với cựu Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son.

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: Công Lý

Chiều ngày 27/4, sau ba ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án MobiFone thu mua 95% cổ phần của AVG.

Xét kháng cáo của các bị cáo, HĐXX nhận thấy cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của các cán bộ nhà nước.

Cũng theo HĐXX, đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ Trưởng bộ TT&TT, bị cáo đã có hàng loạt hành vi vi phạm, là người trực tiếp lập dự án, giới thiệu MobiFone mua cổ phẩn của AVG, đưa dự án vào danh mục “Mật”, phê duyệt dự án khi chưa có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ…dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn, bản thân bị cáo được nhận số tiền lớn (3 triệu USD) từ Phạm Nhật Vũ.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son không thừa nhận tội Nhận hối lộ, không khai báo rõ hành vi phạm tội, gây khó khăn cho cơ quan điều tra làm rõ tội nhận hối lộ...

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, không có căn cứ để áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son như quan điểm của luật sư.

Tòa cho rằng cấp sơ thẩm đánh giá bị cáo có vai trò quan trọng nhất, đầu vụ nên phải chịu hình phạt cao nhất là thỏa đáng.

Đặc biệt, HĐXX nhận định không có cơ sở cho rằng bị cáo Son có hành vi ngăn chặn giảm thiểu thiệt hại.

Bởi vậy, tòa quyết định y án 16 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng; án tù chung thân vì tội Nhận hối lộ.

Tổng hợp hình phạt mà ông Nguyễn Bắc Son phải nhận là tù chung thân.

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu chủ tịch HĐQT MobiFone, bị HĐXX tuyên phạt 4 năm tù tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 16 năm tù tội nhận hối lộ.

Tổng hình phạt chung bị cáo phải thi hành là 20 năm tù, được giảm 3 năm so với án sơ thẩm.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 12 - 14 tháng tù.

Trước đó, các bị cáo được nói lời sau cùng. Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trình bày khá nhiều, với hi vọng được xem xét giảm án.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Y án tù chung thân đối với cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc SonBộ TT & TTmobifone mua avg
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật