`

Ba "bóng hồng" trong vụ án Hà Văn Thắm kháng cáo xin giảm án

Thứ hai, 18/05/2020 | 16:04 GMT+7

Sau phiên tòa xét xử giai đoạn 2 vụ án cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm, 3 "bóng hồng" trong vụ án này đã làm đơn kháng cáo.

Hà Văn Thắm và các đồng phạm tại phiên tòa xét xử. Ảnh: TTXVN

Trong 2 ngày 27 và 28/4, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) cùng 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau phiên tòa, 3 “bóng hồng” trong vụ án này đã làm đơn kháng cáo.

Ba bị cáo này là Vũ Thị Thùy Dương (cựu Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank), Đinh Thị Hồng Hương (cựu Phó Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) và Trần Thị Thu Hồng (cựu Trưởng phòng Phòng Kế toán nội bộ - khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank).

Trong đơn kháng cáo, cả ba bị cáo đều đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết tích cực về nhân thân, thái độ khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong công tác, có ý thức hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ án… để cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Năm bị cáo còn lại không kháng cáo, trong đó có Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy – cựu Phó Tổng Giám đốc OceanBank.

Theo bản án sơ thẩm, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền tại OceanBank chi 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài trái quy định.

Sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi với số tiền lớn, đến khi không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo với Hà Văn Thắm để tìm cách giải quyết.

Thắm sau đó đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... với tổng giá trị hơn 133,8 tỉ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, chuyển khoản vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng.

Hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của Hà Văn Thắm và các bị cáo đã khiến OceanBank phải hạch toán kế toán một số khoản chi không có thật, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỷ đồng.

HĐXX cấp sơ thẩm phạt Hà Văn Thắm 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp với hình phạt tù chung thân của bản án trước đó, Thắm phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương bị tuyên phạt 20 tháng tù, tổng hợp với hình phạt 42 tháng tù của bản án trước, bị cáo Dương phải chấp hành hình phạt chung là 62 tháng tù. Hai bị cáo Đinh Thị Hồng Hương và Trần Thị Thu Hồng cùng bị phạt 20 tháng tù.

Ba bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án từ 18 đến 20 tháng tù treo.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Ba "bóng hồng" trong vụ án Hà Văn Thắm kháng cáo xin giảm án tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Văn ThắmHà Văn Thắm và đồng bọnOceanBankkháng cáo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật