`

“Bà trùm- Mẹ bỉm sữa” đang nuôi con vẫn chỉ đạo đàn em trộm trâu bò

Thứ bảy, 14/11/2020 | 13:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Mặc dù đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nhưng Nguyễn Thùy Lê vẫn chỉ đạo đàn em đi khắp các xã miền núi thực hiện hành vi trộm trâu bò.

Tạm giữ 4 đối tượng thực hiện 8 vụ trộm trâu, bò

Ngày 9/11, UBND và Huyện ủy Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã trao thưởng đột xuất cho cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Châu đã khám phá thành công chuyên án 173T, đấu tranh với nhóm trộm cắp trâu bò. Hiện, Công an huyện Quỳ Châu đang tạm giữ 4 đối tượng gồm: Lô Văn Huy (SN 1990), Lô Văn Nhất (SN 1990), Lô Văn Thu (SN 1997) đều trú tại bản Xẹt 2, xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu; Nguyễn Danh Sơn (SN 1982), trú tại xóm Hải Lâm, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An về hành vi trộm trâu bò.

Theo hồ sơ, thời gian qua, tại nhiều khu vực ở khắp địa bàn 2 huyện Quỳ Châu, Quế Phong đã liên tục xảy ra tình trạng bị kẻ gian trộm cắp trâu bò. Đây là tài sản vô cùng quý giá đối với người dân miền núi xứ Nghệ. Vì vậy, vụ việc đã gây bức xúc cho bà con nhân dân nơi đây, khiến cho các hộ gia đình chăn nuôi trâu bò vô cùng xót xa.

Bốn đối tượng tại cơ quan công an.

Trước tình trạng trên, Công an huyện Quỳ Châu đã xác lập chuyên án 173T, yêu cầu các chiến sĩ đội Cảnh sát ĐTTP về HS-KT-MT vào cuộc điều tra, thu thập thông tin, chứng cứ, tài liệu liên quan. Tuy nhiên, quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn, một nguyên nhân trong đó là do thói quen chăn thả rông trâu bò ở trong rừng hoặc khu vực đồi núi không có người trông coi.

Ông Vương Quang Minh – Bí thư huyện Quỳ Châu giải thích thêm: “Người dân các huyện miền núi đã quen với việc chăn thả rông trâu, bò ở trong rừng hoặc khu vực đồi núi. Hàng tuần, thậm chí cả tháng mới đi kiểm tra một lần. Cũng có một số gia đình buổi tối thì đưa trâu bò về, nhưng chuồng trại ở cách xa nên cũng không quản lý được”.

Chính vì vậy, kẻ gian đã lợi dụng đặc điểm địa hình rừng núi rậm rạp, vắng vẻ, dân cư sinh sống còn tập trung thưa thớt, có nhiều đường tắt, lối mòn nhỏ... để thực hiện hành vi bắt trộm trâu bò vào đêm tối hoặc giữa trưa vắng người. Phải nhiều ngày sau, người dân vào kiểm tra mới phát hiện mất trâu bò, khi báo cho chính quyền địa phương và cơ quan công an thì quá muộn.

Một điều tra viên cho biết: “Đáng chú ý, quá trình điều tra ban chuyên án còn phát hiện các đối tượng này không hoạt động riêng lẻ, mà chúng còn hình thành một băng nhóm trộm cắp với quy mô tổ chức chặt chẽ, khép kín và hết sức chuyên nghiệp với thủ đoạn cực kỳ tinh vi, xảo quyệt. Chính vì vậy, chúng đã gây cho lực lượng công an nhiều khó khăn trong công tác điều tra, truy bắt tội phạm”.

Phải mất rất nhiều thời gian theo dõi, cơ quan chức năng mới làm rõ hành vi phạm tội của nhóm đối tượng này. Kẻ chủ mưu được xác định là Nguyễn Thùy Lê (SN 1991), trú tại khối Bắc Sơn, thị trấn Quế Phong, huyện Quế Phong.

Thủ đoạn của “bà trùm”

Sau khi củng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ, chỉ trong vòng 3 ngày (24, 25 và 26/10), Công an huyện Quỳ Châu đã bắt 5 đối tượng liên quan đến vụ án. Gồm: Nguyễn Thùy Lê, Lô Văn Huy, Lô Văn Nhất, Lô Văn Thu và Nguyễn Danh Sơn.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận lợi dụng người dân miền núi vùng cao thường xuyên thả rông trâu bò trong rừng, hàng tháng mới vào trông xem một lần nên đã dùng muối nhử để bắt trộm. Sau khi bắt được, các đối tượng dùng ô tô vận chuyển đến nhà đối tượng Lê. Tại đây, “bà trùm” trả tiền công từ 8 triệu đến 15 triệu đồng/con.

Do nguồn lợi lớn nên trong vòng nhiều tháng qua, băng nhóm này đã thực hiện trót lọt 8 vụ trộm trâu bò ở 2 huyện Quỳ Châu và Quế Phong với tổng giá trị lên đến gần 300 triệu đồng. Số tiền kiếm được, bọn chúng đã dùng để tiêu xài cá nhân.

Thiếu tá Ngô Minh Hưng, Phó Đội trưởng đội ĐTTP về HS-KT-MT Công an huyện Quỳ Châu cho biết: “Đối tượng Nguyễn Thùy Lê đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nhưng vẫn chỉ đạo 4 đàn em đi tìm trâu bò của người dân 2 huyện Quỳ Châu, Quế Phong. Đáng chú ý, chúng nắm bắt được trâu thường thích muối, vì vậy các đối tượng đi xe máy tìm con mồi, dùng muối để tiếp cận và bắt đi”.

Sau khi đưa trâu bò về điểm tập kết ở khu vực vắng vẻ, chúng báo cho Nguyễn Thùy Lê và được thị bố trí đưa xe tải đến để bốc trâu lên rồi chuyển thẳng về lò mổ riêng của gia đình. Trâu bò bị làm thịt ngay trong đêm, cũng vì vậy mà chứng cứ bị tiêu hủy.

Sau khi triệt phá được ổ nhóm trộm trâu bò này, lãnh đạo Công an huyện Quỳ Châu cũng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ cùng công an 12 xã, thị trấn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan chức năng đóng trên địa bàn huyện tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu, nắm rõ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp.

Hiện, vụ việc đang được Công an huyện Quỳ Châu tiếp tục điều tra mở rộng. Riêng đối tượng Nguyễn Thùy Lê đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên cấm đi khỏi nơi cư trú.

Chính quyền địa phương cũng vận động người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản. Trong đó, đề cập rõ đến giải pháp ngăn chặn, đó là khi chăn thả trâu, bò trong rừng cần phải trông coi cẩn thận, kỹ lưỡng; chuồng trại khi nuôi nhốt phải đảm bảo an toàn, gần với nơi ở để dễ dàng “ phát hiện nếu bị kẻ gian đột nhập

Anh Ngọc

Bài viết đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 7 (46)

Bạn đang đọc bài viết “Bà trùm- Mẹ bỉm sữa” đang nuôi con vẫn chỉ đạo đàn em trộm trâu bò tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trộm trâu bòmẹ bỉm sữatrộm cắp
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật