`

Bác kháng cáo, giữ nguyên 20 năm tù với kẻ đoạt mạng bạn thân vì chiếc xe máy

Thứ năm, 15/06/2017 | 13:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Trong lúc tức giận vì bạn không chịu chuộc lại chiếc xe máy đã cho mượn đi cầm cố, Tâm đã dùng dao đâm bạn thân tử vong.

Báo Tiền Phong đưa tin, ngày 14/6, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì “kháng cáo không có tình tiết nào mới” và tuyên y án 20 năm tù đối với bị cáo Tía Nhật Tâm, sinh năm 1994, quê Tây Ninh, về tội “Giết người”.

Nạn nhân là anh Huỳnh Trúc Sơn, bạn thân của Tâm.

Bị cáo Tía Nhật Tâm tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: báo Tiền Phong

Báo Tri thức trực tuyến dẫn bản án sơ thẩm, ngày 16/5/2016, nghe tin bạn thiếu nợ, Tâm liền cho Sơn mượn xe máy của gia đình để đem đi cầm cố, lấy tiền trả nợ.

Khoảng 19h ngày 19/5/2016, Sơn chở Tâm đến nhà nghỉ ở huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để ngủ. Tại đây, Tâm kêu Sơn đi chuộc xe để trả cho gia đình. Sơn hứa sáng hôm sau sẽ đi chuộc xe để trả lại Tâm.

Đến 2h30 ngày 20/5/2016, Tâm tiếp tục kêu Sơn dậy để đi chuộc xe nhưng thanh niên này không đi vì cho rằng chưa có tiền để chuộc. Tức giận, Tâm đánh Sơn nhưng anh này né được và đẩy Tâm ngã xuống góc giường.

Tức giận, Tâm liền rút dao đâm nhiều nhát vào người Sơn. Tuy nhiên, Sơn vẫn gắng gượng bỏ chạy ra khỏi phòng, thấy thế Tâm liền truy sát bạn. Ra đến cổng nhà nghỉ, Tâm đâm Sơn thêm một nhát nữa rồi bỏ trốn.

Trên đường bỏ trốn, Tâm vứt hung khí, lấy quần áo của người khác thay rồi đến tiệm Internet để chơi trò chơi. Trở về nhà, hay tin bạn đã chết, Tâm nhờ người thân chở đến công an đầu thú.

Theo báo Dân trí, tại phiên tòa phúc thẩm, Tâm đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin pháp luật khoan hồng. Tâm khai, vì bức xúc việc anh Sơn không đi chuộc xe cho mình để trả cho gia đình, sợ gia đình chửi mắng nên rất áp lực và ra tay đâm Sơn.

HĐXX sau khi nghị án đã cho rằng, hành vi của Tâm là nguy hiểm cho xã hội, đáng lẽ phải tuyên mức án nghiêm khắc nhất. Tuy nhiên, Tâm đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, phạm tội lần đầu.

Xét bản án sơ thẩm tuyên với Tâm có có căn cứ, đúng người, đúng tội nên HĐXX bác kháng cáo của Tâm.

Ngoài ra, tại phiên tòa, đại diện gia đình bị hại cũng yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo. Tuy nhiên Tòa cũng bác kháng cáo này.

Điều 93. Tội giết người (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bác kháng cáo, giữ nguyên 20 năm tù với kẻ đoạt mạng bạn thân vì chiếc xe máy tại chuyên mục Pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
giết ngườibạn thânXe máybác kháng cáoTây Ninh
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật