Bác sỹ Hoàng Công Lương lần đầu lý giải việc từ chối 9 luật sư từng bào chữa cho bản thân

Thứ hai, 13/05/2019 | 14:12 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Theo bị cáo Hoàng Công Lương, do tính chất, mức độ của vụ án không cần thiết có nhiều luật sư nên cựu bác sỹ đã từ chối 9 luật sư từng tham gia bào chữa cho mình.

Sáng nay (13/5), TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên phúc thẩm, xét xử các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Bị cáo Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương và Hoàng Đình Khiếu (từ trái qua phải).

Các bị cáo gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, theo báo Người Đưa Tin, luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương là luật sư Hoàng Văn Hướng không có mặt đồng thời có đơn xin hoãn phiên tòa. Ngoài ra một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt tại phiên tòa mà không có lý do.

Trước nội dung này, sau khi lắng nghe ý kiến của VKS về trường hợp luật sư của bị cáo Hoàng Công Lương xin hoãn phiên tòa và ý kiến của các bị cáo, các luật sư; để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo cũng như những người tham gia tố tụng khác, HĐXX phúc thẩm đã tuyên bố hoãn phiên tòa.

Thời gian mở lại phiên tòa được ấn định vào ngày 12/6 tới đây.

Thư ký phổ biến nội quy phiên tòa. Ảnh: Người Đưa Tin

Sau khi rời phòng xét xử, bị cáo Hoàng Công Lương đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí xung quanh những quyết định "then chốt" trước phiên phúc thẩm.

Cụ thể, trả lời trên báo Lao Động về vấn đề từ chối 9 luật sư từng tham gia bào chữa trong phiên sơ thẩm và chỉ mời duy nhất luật sư Hoàng Văn Hướng, bị cáo Lương cho biết, do một số người có việc bận, trong khi tính chất, mức độ của vụ án không cần thiết có nhiều luật sư.

Tiếp đó, khi PV đặt câu hỏi về việc cựu bác sỹ từng khẳng định bản thân vô tội nhưng trong nội dung bản kháng cáo lần này lại chuyển từ "kêu oan sang xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự" thì bị cáo Hoàng Công Lương chỉ trả lời: "Tôi đã ủy quyền cho luật sư của mình và có quan điểm như vậy".

Trước đó, tháng 1/2019, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND Hòa Bình đã tuyên án đối với 7 bị cáo liên quan đến tội “Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 29/5/2017, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân tử vong.

Theo nội dung bản cáo trạng, trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị cáo Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL), đây là hóa chất chưa được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép dùng cho mục đích khử khuẩn trang thiết bị y tế để sục rửa các vỏ màng lọc. Khi sửa chữa, bảo dưỡng, Quốc đã không sục xả hết lượng hóa chất đã dùng, để tồn dư lượng hóa chất vượt quá mức an toàn trong hệ thống nước; chưa lấy mẫu nước để kiểm định tiêu chuẩn AAMI (hệ tiêu chuẩn nước an toàn dành cho hệ thống RO) theo thỏa thuận nhưng vẫn đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hoàng Công Lương là người ra y lệnh và ký xác nhận y lệnh để tiến hành việc lọc máu cho 18 bệnh nhân khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2; do nguồn nước không đảm bảo, còn tồn dư hóa chất độc hại trực tiếp đi vào người bệnh nhân, đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 bệnh nhân tử vong.

Bị cáo Trần Văn Sơn được giao nhiệm vụ quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng thay thế phụ tùng và trực tiếp trao đổi với Bùi Mạnh Quốc thực hiện việc sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Mặc dù, biết rõ Bùi Mạnh Quốc chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng sáng 29/5/2017 khi có mặt tại Đơn nguyên lọc máu, Sơn vẫn để cho Đơn nguyên lọc máu đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hoàng Công Lương rời phòng xét xử do hoãn phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Lao Động.

Bị cáo Trần Văn Thắng là Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao đã buông lỏng, không sâu sát trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở cấp dưới trong thời gian dài, không làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất với Giám đốc Bệnh viện ban hành văn bản quy định cụ thể đối với việc quản lý, sửa chữa, sử dụng các thiết bị y tế nói chung và hệ thống RO nói riêng.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu là Phó Giám đốc, kiêm Trưởng Khoa Hồi sức tích cực trong đó có Đơn nguyên thận nhân tạo. Tuy nhiên, với vai trò và nhiệm vụ được giao là người chịu trách nhiệm về chất lượng nước sử dụng trong lọc máu nhưng đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát đối với cấp dưới, để xảy ra tình trạng một thời gian dài, tùy tiện đưa luôn vào sử dụng khi chưa có kết quả xét nghiệm chất lượng nước, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Bị cáo Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là người đứng đầu Bệnh viện đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn là người ký hợp đồng liên kết khai thác hệ thống máy chạy thận nhân tạo với Bệnh viện đa khoa tỉnh. Nhưng những lần sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đã ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng với Trương Quý Dương đều do Quốc là người trực tiếp thực hiện, sau khi sửa chữa đều đưa vào sử dụng ngay khi chưa có kết quả xét nghiệm nước, chưa có bàn giao nghiệm thu đưa vào sử dụng.

HĐXX TAND Hòa Bình tuyên phạt các bị cáo Bùi Mạnh Quốc 54 tháng tù giam và bị cáo Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam cùng về tội “Vô ý làm chết người” được quy định tại Khoản 2, Điều 98, Bộ luật Hình sự năm 1999. Bị cáo Trần Văn Sơn 42 tháng tù giam; Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù giam; Trần Văn Thắng 36 tháng tù giam; Trương Quý Dương 30 tháng tù giam; Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù giam cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Khoản 2, Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Nguyễn Phượng (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
Hoàng Công Lươngchạy thận 9 người chếtHòa Bình
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật