`

Bài 2: Khó xử lý các doanh nghiệp tuyển dụng XKLĐ đi Singapore?

Thứ tư, 23/08/2017 | 10:57 GMT+7

Đại diện của Cục QL lao động ngoài nước cho biết hiện nay rất khó xử lý các doanh nghiệp đăng tuyển dụng XKLĐ đi thị trường Singapore.

Theo thông tin từ Cục QL lao động ngoài nước, tính từ đầu năm cho đến nay mới có 3 đơn hàng XKLĐ đi Singapore được đăng ký với Cục. Những đơn hàng này đều là tuyển dụng tay nghề cao là Thuyền viên tàu biển của 2 công ty PITSCO và TMAS Co.,Ltd.

Điều này đồng nghĩa với việc ngoài 2 công ty trên thì tất cả các công ty đang tuyển dụng XKLĐ sang thị trường sang Singapore đều là sai quy định.

Danh sách các đơn hàng Singapore được chấp thuận tuyển dụng.

Bà Vân Hà – Trưởng phòng Truyền Thông Cục QL Lao động cho biết, hiện tại Singapore là thị trường vô cùng khó tính, vì bên đó họ không có chủ trương nhận lao động phổ thông. Để có thể được đi làm việc tại Singapore thì người lao động phải đáp ứng được trình độ lao động rất khắt khe.

“Thị trường XKLĐ Singapore có thể đi làm việc thông qua hợp đồng lao động cá nhân, nhưng trình độ người lao động Việt Nam đi làm việc tại thị trường Singapore rất khó được chấp nhận. Nếu các doanh nghiệp muốn ký hợp đồng đưa người lao động đi xuất khẩu phải có đơn hàng cung ứng với doanh nghiệp bên Singapore”.

“Tuy nhiên đi theo đường lao động cá nhân thì người lao động sẽ không phải trả phí vì không có hợp đồng dịch vụ với doanh nghiệp Việt Nam. Rất có thể khi tư vấn các doanh nghiệp sẽ mập mờ ở phí đào tạo đối với người lao động để thu tiền.” – bà Vân Hà nói.

“Tuyển dụng” bằng chiêu trò tinh vi?

Theo tìm hiểu của PV các thông tin về doanh nghiệp làm về thị trường XKLĐ Singapore rất mập mờ. Mặc dù có thể tìm kiếm “XKLĐ Singapore” trên mạng với hàng chục nghìn kết quả, tuy nhiên những thông tin trên đều rất “mơ hồ”.

Rất dễ tìm kiếm các địa chỉ tuyển dụng XKLĐ Singapore trên mạng.

Hầu hết những thông tin tìm kiếm được chỉ là thông tin các đơn hàng và bên cạnh là số điện thoại liên hệ của các công ty. Khi PV liên hệ trực tiếp đến các số điện thoại trên thì các cán bộ tuyển dụng mới cung cấp địa chỉ và tên của công ty một cách “cảnh giác”.

Từ những thông tin trên mạng, PV đã tìm đến Công ty CP đầu tư và phát triển quốc tế Nhật Mỹ. Tại đây chúng tôi được bà Vũ Huyền Trang – Cán bộ tư vấn Cty Nhật Mỹ giới thiệu đầy đủ, chi tiết về quy trình để được đi XKLĐ tại Singapore nhưng hầu hết đều là những đơn hàng dạng phổ thông.

Cán bộ tuyển dụng này còn khẳng định “người lao động chỉ cần thành thạo ngôn ngữ Anh hoặc tiếng Trung là có thể ngay lập tức sang Singapore làm việc”. Người lao động chỉ cần có những giấy tờ như bằng tốt nghiệp THPT, hộ chiếu là có thể sang Singapore làm việc. Với những tư vấn của cán bộ Trang như trên thì nghe có vẻ như thị trường XKLĐ Singapore không hề khắt khe về trình độ làm việc của người lao động.

Bà Trang hứa sẽ làm thủ tục đầy đủ, chỉ cần người lao động thành thạo tiếng.

“Bên công ty chị tháng nào cũng có khoảng 20-30 bạn bay sang thị trường Sing, tuy nhiên nếu bạn có kinh nghiệm làm việc thật sự nhưng tiếng của bạn không thành thạo thì cũng sẽ bị trả về nước” – cán bộ Trang nói.

Khi PV hỏi về các thủ tục để đi làm việc thì cán bộ Trang cho biết Cty Nhật Mỹ chỉ tư vấn, còn người lao động khi đi XKLĐ sẽ ký kết hợp đồng với Cty Labcoop. Bà Trang giải thích, Cty Nhật Mỹ là công ty con của Cty Labcoop nên mọi thủ tục phải được Labcoop ký kết.

Cũng bằng cách liên hệ trên, PV đã liên hệ với một tuyển dụng trên mạng và được hướng dẫn đến địa chỉ ngõ 81 đường Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại đây nhân viên tuyển dụng giới thiệu là Công ty XKLĐ Bảo Dương. Theo quan sát thì Cty này không hề để bất cứ thông tin gì bên ngoài trụ sở và chỉ có 3 nhân viên có mặt tại đây.

Chúng tôi được người phụ nữ tên là Hợp giới thiệu tư vấn về quy trình đi Singapore và cho biết Cty chỉ nhận đưa người lao động đi Singapore chứ không đào tạo ngôn ngữ. Người phụ nữ này còn khẳng định trong tháng 7 vừa qua đã đưa được 20 người đi và đầu tháng 8 cho tới nay đã đưa đi được 17 người đi XKLĐ Singapore.

Bà Hợp khẳng định tháng nào Cty Bảo Dương cũng đưa người đi XKLĐ.

Với những chiêu trò mập mờ của các doanh nghiệp trên liệu có phải là một cách lách luật để nhằm tuyển dụng “trái phép” người lao động đi XKLĐ sang thị trường Singapore hay không?

Chia sẻ với chúng tôi, bà Vân Hà, Trưởng phòng Truyền Thông - Cục QL lao động ngoài nước cho rằng, việc quản lý và xử lý các doanh nghiệp trên hiện đang rất khó khăn. Vì những thông tin trên website không chính thức hoặc fanpage không thể kiểm soát nên việc thanh tra, xử lý doanh nghiệp rất khó.

“Các doanh nghiệp có thể sử dụng mạng xã hội, các website không chính thức để ghi thông tin tuyển dụng lên đó nên rất khó sử lý vì họ có thể dễ dàng từ chối thông tin trên. Cần cảnh báo cho người lao động có nhu câu đi XKLĐ sang Singapore phải tìm hiểu những thông tin đơn hàng được chấp thuận trên Cục QL lao động ngoài nước tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc”. – bà Vân Hà nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hải Đăng - Công Minh

Bạn đang đọc bài viết Bài 2: Khó xử lý các doanh nghiệp tuyển dụng XKLĐ đi Singapore? tại chuyên mục Pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
doanh nghiệptuyển dụng xklđxuất khẩu lao động singaporeSingaporequản lý lao động ngoài nướctuyển dụng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật