`

Bản án cho nhân viên quán bar cùng đồng bọn bắt người đòi tiền chuộc

Thứ sáu, 15/02/2019 | 18:35 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Tại phiên phúc thẩm vụ nhân viên quán bar “bắt cóc” người đòi tiền chuộc, đại diện VKSND tỉnh Cà Mau cho rằng, án sơ thẩm xét xử các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên giữ nguyên bản án.

Ngày 15/2, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Bành Quốc Đỉnh (27 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau - nhân viên quán bar ở TP.Cà Mau) cùng đồng phạm về tội "Bắt giữ người trái pháp luật" và "Cưỡng đoạt tài sản", tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP.Cà Mau đã tuyên trước đó.

Hai đồng phạm của Bành Quốc Đỉnh gồm: Võ Thanh Long (26 tuổi, ngụ phường 9, TP.Cà Mau) và Võ Hoàng Duy (27 tuổi, ngụ xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, Cà Mau).

Bành Quốc Đỉnh (mặc áo trắng) cùng đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Người Đưa Tin

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 3/2018, Tô Đăng Khoa (SN 1999, ngụ xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) nhờ Đỉnh xin Công an huyện Thới Bình bỏ qua lỗi vi phạm giao thông của Khoa (Khoa và Đỉnh có quen biết trước đó - PV).

Từ đó, Đỉnh đặt ra yêu cầu phải gửi tiền và một tiệc nhậu để lo chi phí cho việc xin xe khoảng 5 triệu đồng và được Khoa đồng ý. Khoảng 10 ngày sau khi Đỉnh giúp Khoa, anh này có đưa cho Đỉnh 2 triệu đồng để “đền ơn”.

Tuy nhiên, thời gian sau đó, Đỉnh đi nhậu với một số người bạn và lấy hóa đơn tiền nhậu đem về cho Khoa với số tiền hơn 4,8 triệu đồng và bảo Khoa là tiếp người đã giúp xin xe cho Khoa. Do nhiều lần không liên lạc được với Khoa nên khoảng 18h ngày 31/3/2018, Đỉnh rủ Duy qua phường 8, TP.Cà Mau để bắt Khoa thì được Duy đồng ý.

Lúc này, Đỉnh điều khiển xe mô tô mang BKS 69D1 – 193.33 chở Duy đến phòng trọ của Khoa ở phường 8, TP.Cà Mau. Tại đây, Duy ở ngoài đợi, còn Đỉnh thì xông vào phòng rồi dùng tay đánh vào mặt và buộc Khoa lên xe về phòng trọ của Duy ở phường 6, TP.Cà Mau.

Khi đến phòng trọ, Đỉnh cho Khoa vào phòng để giữ anh này trong tầm kiểm soát của hắn ta. Lúc này, Long đang ở phòng thuê gần đó nên đi đến buộc Khoa phải gọi về cho gia đình mang tiền đến trả cho Đỉnh.

Vì quá sợ Đỉnh đánh và biết không thể bỏ trốn, Khoa dùng điện thoại gọi cho người thân mang tiền đến để đưa cho Đỉnh. Đến khoảng 21h40 cùng ngày, người nhà Khoa mang tiền đến vừa giao cho Đỉnh thì công an ập vào bắt quả tang.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.Cà Mau tuyên phạt bị cáo Đỉnh 1 năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật và 2 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Tuyên phạt bị cáo Duy 9 tháng tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật và bị cáo Long 1 năm 6 tháng tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Thời hạn chấp hành hình phạt từ ngày 1/4/2018.

Sau khi xét xử sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Tang vật bị lực lượng công an thu giữ lúc các bị cáo bị bắt. Ảnh: Người Đưa Tin

Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh Cà Mau cho rằng, án sơ thẩm xét xử các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự. Đối với bị cáo Đỉnh và Long được bị hại bãi nại; bị cáo Duy phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

Theo đại diện VKSND tỉnh, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Đỉnh 3 năm tù là tương xứng với hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo. Đối với bị cáo Duy kháng cáo yêu cầu xem xét thêm tình tiết tại điểm d, khoản 1, 2, Điều 51 là tình tiết bị cáo có thành tích xuất sắc trong công tác (danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở do tỉnh Cà Mau cấp) và đơn bãi nại của bị hại nhưng không có tài liệu chứng minh. Tuy nhiên, hình phạt 9 tháng tù của bị cáo là tương xứng nên cần giữ nguyên án sơ thẩm.

Đối với bị cáo Long kháng cáo cho rằng, bản án sơ thẩm chưa xem xét tình tiết bãi nại của bị hại. Tuy nhiên, án sơ thẩm xử phạt bị cáo 1 năm 6 tháng tù là phù hợp nên cần giữ nguyên án sơ thẩm.

Đối với Đặng Hữu Nghị, nguyên Phó trưởng Công an thị trấn Thới Bình, việc giúp Đỉnh bỏ qua lỗi vi phạm giao thông liên quan đến xe của Khoa là do có quan hệ tình nghĩa, quen biết với Đỉnh chứ không hề hưởng lợi ích vật chất nào khác từ việc xin xe. Anh Nghị không biết hành vi chiếm đoạt tài sản của Đỉnh nên không đề cập xử lý nghị trong vụ án này là phù hợp.

Từ các căn cứ trên, đại diện VKSND tỉnh đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo; giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP.Cà Mau.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bản án cho nhân viên quán bar cùng đồng bọn bắt người đòi tiền chuộc tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bắt cócchiếm đoạt tài sảnTAND
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật